Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 04:14 GMT+7

Tấm “lá chắn sống” trong nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Nhiều tháng qua, suốt chiều dài biên giới hơn 265km ở Lai Châu, bên cạnh nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ và an ninh trật tự khu vực biên giới, lực lượng BĐBP Lai Châu đã phối hợp cùng các lực lượng tại chỗ lập lên một “vành đai” vững chắc, ngăn chặn người vượt biên trái phép, phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. Để giúp lực lượng biên phòng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, hệ thống loa phát thanh tại các xã biên giới đã giúp chuyển tải các nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với nhận thức của đồng bào, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên tuyến biên giới.

Thượng úy Đặng Văn Ton, Đội trưởng Trinh sát Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu kiểm tra tăng âm, loa trước khi thu âm chương trình chống dịch Covid-19. Ảnh: Đức Duẩn

Chương trình phát thanh với nội dung về phòng chống dịch Covid-19 do Đồn Biên phòng Huổi Luông phối hợp với chính quyền địa phương được phát vào 18 giờ hàng ngày, tuyên truyền tới đồng bào Hà Nhì, Dao, Mông trên địa bàn. Do có đường biên thuận lợi và chỉ cần vài bước chân là có thể sang bên kia biên giới, nên xã Huổi Luông thường xảy ra tình trạng vượt biên trái phép.

Từ khi có dịch bệnh bên kia biên giới, các bản thường xuyên phối hợp với lực lượng Biên phòng tổ chức các buổi tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch. Đặc biệt, qua hệ thống loa phát thanh của xã và BĐBP, đã cung cấp cho bà con nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh và cảnh giác với các đối tượng xấu vượt biên.

Theo Ông Lý A Cho, Trưởng bản Hồ Thầu, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu: “Là công dân Việt Nam, đặc biệt là cư dân trên địa bàn biên giới, tôi nhận thức được trách nhiệm của mình trong công tác đấu tranh phòng chống dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Tôi không xuất nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, kịp thời thông báo với BĐBP khi phát hiện các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép”.

Một buổi thu âm về cách phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP Lai Châu và cán bộ Văn hóa xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ. Ảnh: Đức Duẩn

Xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Dao, Hà Nhì, Mông, với 21 bản, trên 1.400 hộ và gần 7.500 nhân khẩu. Đây là địa phương có đường biên giới dài hơn 13km và là điểm nóng vượt biên trái phép của cư dân hai nước trong thời gian gần đây.

Công tác phòng chống dịch, ngăn chặn vượt biên trái phép đã thực sự phát huy hiệu quả qua hệ thống loa phát thanh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay tất cả các hộ gia đình trong xã đã cam kết không xuất nhập cảnh trái phép và tự ý tiếp xúc với người nước ngoài. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và UBND xã, 21 bản trong xã đã thành lập được 21 tổ tự quản tại để trực tiếp tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại địa bàn.

Hệ thống truyền thanh không dây của BĐBP Lai Châu được chính quyền địa phương các cấp đánh giá cao và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cũng như sự yêu mến của bà con nhân dân vùng biên giới.

Ông Lý A Dọ, Chủ tịch UBND xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ cho biết: “Hệ thống loa truyền thanh đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, đã giúp ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép tại vùng biên. Giúp người dân không tiếp tay cho các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu đọc trực tiếp phát trên loa bằng tiếng Dao về cách phòng, chống dịch Covid-19 tại trung tâm xã Huổi Luông. Ảnh: Đức Duẩn

Xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ thuộc địa bàn trọng yếu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới Lai Châu, với 15 cột mốc, 9 điểm mốc và có lối mở Pô Tô để phục vụ cư dân biên giới đi lại thăm thân, trao đổi hàng hóa. Do có nhiều đường mòn, lối tắt qua lại biên giới, nên các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép thường diễn ra phức tạp.

Để ngăn chặn dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông cùng lực lượng công an, dân quân, y tế thành lập 6 chốt kiểm soát cố định và 2 chốt di động. Các chương trình phát thanh phòng chống dịch được phát liên tục vào các buổi chiều, từ đó ý thức phòng, chống dịch được lan tỏa khắp cộng đồng và người dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, cùng biên phòng và chính quyền địa phương phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép.

Từ những nguồn tin do nhân dân cung cấp, lực lượng BĐBP Lai Châu đã phát hiện và đưa đi cách ly tại cửa khẩu Ma Lù Thàng 48 vụ, 101 trường hợp nhập cảnh trái phép về nước. Yêu cầu quay trở về địa phương 49 vụ, 85 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; ngăn chặn 3 vụ, 3 trường hợp người Trung Quốc có ý định nhập cảnh vào địa bàn.

Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu chia sẻ: “Các nội dung phát thanh hàng ngày đều được cấp ủy chỉ huy đơn vị duyệt trước khi thực hiện, các nguồn thông tin được kiểm chứng rõ ràng về nội dung, các nội dung tuyên truyền đã giúp người dân nâng cao nhận thức ngăn ngừa tình trạng xuất nhập cảnh trái phép cũng như các hoạt động tiếp tay cho xuất nhập cảnh trái phép”.

Ngoài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh không dây, BĐBP Lai Châu còn tuyên truyền bằng tờ rơi, vận động người dân ký vào bản cam kết không xuất nhập cảnh trái phép cũng như các hoạt động tiếp tay cho xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: Đức Duẩn

Với diện tích gần 12.700 ha, địa hình bị chia cắt bởi nhiều sông suối, hệ thống loa phát thanh không dây tại xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Qua các chương trình phát thanh dễ hiểu và dễ nhớ, người dân không chỉ nêu cao hơn tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn dụ dỗ và những hành vi xâm nhập trái phép vào địa bàn; mặt khác, chính bà con đã trở thành chỗ dựa cho lực lượng Biên phòng, lập nên tấm “lá chắn sống” trong nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO