Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 03:06 GMT+7

“Tấm khiên thép” vững vàng trên biên giới

Biên phòng - Trên khu vực biên giới An Giang những ngày này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn căng mình thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phòng chống các loại tội phạm. Vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thiếu thốn, cán bộ, chiến sĩ không một phút lơ là, tích cực bám biên giới, bám địa bàn, dựng “tấm khiên thép” vững chắc ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, cửa khẩu.

Đại úy Nguyễn Hữu Hàn tranh thủ thời gian đò sang sông tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Chiến Khu

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, BĐBP An Giang đã chủ động, khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid–19, với quyết tâm cao nhất theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Chúng tôi thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra đến từng tổ, chốt, từng đoạn biên giới để kiểm tra và chỉ đạo, đôn đốc cán bộ, chiến sĩ nỗ lực thực hiện nhiệm vụ”.

Muốn phòng, chống dịch hiệu quả, trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân không lơ là, chủ quan, tích cực tham gia cùng lực lượng chức năng phòng chống dịch. Nhận thức được điều đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang đã đến các tuyến đường, các con đò, các chợ, nơi dân cư... để tuyên truyền, vận động bà con, với hình thức tuyên truyền linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, bao gồm tuyên truyền bằng loa lưu động, treo pa nô, khẩu hiệu, phát tờ rơi...

Chúng tôi theo chân Đại úy Nguyễn Hữu Hàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phát tờ rơi và tuyên truyền các nội dung phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Vừa đi, Đại úy Hàn vừa cho biết: “Những ngày qua, chúng tôi thường xuyên thông tin cho người dân về tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại tại Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác. Anh em trong đơn vị cố gắng nói rõ cho bà con về các triệu chứng, cơ chế lây nhiễm, tác hại của dịch Covid-19 với cá nhân, gia đình và cộng đồng, những nguy cơ lây lan; đồng thời, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Chúng tôi cũng tuyên truyền những quy định về công tác quản lý biên giới, quản lý xuất nhập cảnh, qua lại biên giới; những chế tài, định mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy chế biên giới. Qua đó, tác động tới nhận thức để người dân không lơ là, chủ quan, luôn có ý thức chủ động phòng ngừa dịch bệnh”.

Ngoài việc tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, cơ chế lây nhiễm và cách phòng chống dịch bệnh Covd-19, các đơn vị BĐBP An Giang còn kết hợp phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, một số nhu yếu phẩm cho người dân, đồng thời, đến từng hộ gia đình trên địa bàn vận động các hộ dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chấp hành nghiêm các quy chế, quy định, Luật Biên giới quốc gia, đặc biệt là các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Không chỉ thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, các đơn vị BĐBP An Giang còn ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Hiện nay, tình hình xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới đang có chiều hướng gia tăng vào nhiều thời điểm, bằng cả đường thủy và đường bộ. Từ đầu mùa dịch tới nay, các đồn Biên phòng đã phát hiện 220 vụ/440 trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Điển hình, vào ngày 29-7, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã liên tiếp phát hiện 5 vụ nhập cảnh trái phép qua biên giới, bắt giữ, đưa đi cách ly 5 đối tượng theo quy định. Ngày 31-7, trong lúc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trên sông, Tổ công tác của Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã phát hiện và ngăn chặn 7 hộ gia đình có 41 người (20 người lớn, 21 trẻ em), đi trên 8 thuyền máy nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam.

Đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trên quay trở lại Campuchia tiếp tục làm ăn, sinh sống. Bên cạnh đó, từ tháng 1-2020 đến nay, các đồn Biên phòng đã độc lập, phối hợp với các lực lượng Hải quan, Ban chỉ đạo 389 các huyện, thị, thành phố biên giới tổ chức bắt giữ 198 vụ/44 đối tượng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tổng trị giá hàng hóa khoảng 6,9 tỷ đồng.

Biên giới tỉnh An Giang thời điểm này thực sự bước vào mùa mưa, đường cơ động lầy lội, trơn trượt, điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP rất khó khăn, thiếu thốn. Việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chốt chặn khu vực biên giới vì thế vô cùng vất vả, thậm chí nguy hiểm. Tuy nhiên, BĐBP tỉnh vẫn tổ chức mỗi ngày 136 tổ chốt chặn, kiểm soát lưu động trên biên giới, địa bàn.

Theo quan sát của chúng tôi, thời điểm này, nước bắt đầu ngập các cánh đồng, các lán trại của một số tổ, chốt ở biên giới đã bắt đầu ngập. Cán bộ, chiến sĩ phải kê cao giường, ghế để tranh thủ chợp mắt sau mỗi chuyến tuần tra, kiểm soát. Bữa cơm giữa đồng trống của những người lính luôn vội vã vì thời điểm này, các đối tượng thường lợi dụng để hoạt động. Đường cơ động thực hiện nhiệm vụ lầy lội, trơn trượt, chỉ có thể lội bộ hoặc đi bằng thuyền nhỏ. Các lán trại hầu hết xa nguồn nước sạch, nên ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ.

Tuy nhiên, vượt lên trên mọi khó khăn, thiếu thốn, cán bộ, chiến sĩ các tổ, chốt đã tranh thủ trồng rau xanh, làm giàn mướp, nuôi gà vịt... để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, cải thiện chất lượng bữa ăn. Những người lính BĐBP An Giang đang vững chắc tay súng, thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”: Vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đấu tranh với các loại tội phạm, giữ bình yên biên giới.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO