Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 10:01 GMT+7

Tấm gương vượt khó của một đảng viên trẻ tiêu biểu

Biên phòng - Trung sĩ Phạm Thái Sơn, học viên lớp 21a, Đại đội 21, Tiểu đoàn 2, chuyên ngành Quản lý bảo vệ biên giới, Học viện Biên phòng được rất nhiều cán bộ, giảng viên, học viên đánh giá cao. Đảng viên trẻ Phạm Thái Sơn được biết đến là tấm gương của ý chí nghị lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn phấn đấu học tập, rèn luyện tốt và có những hoạt động hướng về cơ sở đóng góp tích cực cho cộng đồng.

4irn_4a
Trung sĩ Phạm Thái Sơn (bên phải) trao đổi kiến thức học tập với đồng đội tại Học viện Biên phòng. Ảnh: V.L

Qua câu chuyện với Trung sĩ Phạm Thái Sơn được biết, Sơn vốn sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Không những thiếu thốn về vật chất, khi mới lên 9 tuổi, em đã phải chịu tổn thất lớn về tinh thần khi mẹ qua đời sau cơn bạo bệnh. Từ đó, Sơn lớn lên trong tình thương yêu của ông bà nội. Như hiểu được hoàn cảnh gia đình, thiếu thốn tình cảm và sự vất vả của ông bà, từ nhỏ, Sơn luôn chăm ngoan, cố gắng học tập tốt. Suốt nhiều năm học bậc tiểu học, trung học cơ sở, Sơn luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc của nhà trường. Sau khi hoàn thành bậc trung học cơ sở, cậu học trò vùng cao này đã đăng ký dự thi và đậu vào Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh với ước mơ sau này được làm giáo viên. 

Rời bàn tay của ông bà nội, cậu học sinh 15 tuổi về thành phố thuê trọ gần trường học và xin đi phụ việc sau những giờ lên lớp để có thêm tiền trang trải cuộc sống. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, 3 năm học liên tục, Sơn đều đạt học sinh xuất sắc. Đặc biệt, khi đang là học sinh lớp 12, Sơn đã đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Lịch sử. Không chỉ học giỏi, cậu học trò nghèo còn năng nổ tham gia các hoạt động phong trào của lớp, của trường. Với những thành tích đạt được, Sơn đã được bồi dưỡng, kết nạp Đảng khi còn là học sinh lớp 12. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Sơn đã được tuyển thẳng vào Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để được làm giáo viên theo ước mơ từ thuở bé... Nhưng khi dần trưởng thành, cùng với mong muốn của ông bà nội, cậu học trò nghèo muốn trở thành một người lính Biên phòng.

Gác lại những ưu tiên của học sinh giỏi cấp quốc gia, Sơn đã quyết định làm thủ tục và thi đậu vào Học viện Biên phòng. Cũng như nhiều học viên khác, thời gian đầu, do chưa thích nghi với môi trường quân đội nên em cũng có những bỡ ngỡ. Nhưng sau đó, Sơn luôn cố gắng học tập, rèn luyện, tích cực tham gia các phong trào của Học viện phát động. Sơn ngày càng hòa nhập tốt hơn, được các giảng viên, học viên yêu mến. Năm học 2018-2019, Sơn đạt giải Nhì phong trào Tuổi trẻ sáng tạo lần thứ 11 của Học viện Biên phòng và nhiều giải thưởng khác... Nói về kinh nghiệm học tập, Trung sĩ Phạm Thái Sơn cho biết: “Ngoài học trên lớp, thư viện chính là nơi để em tìm tòi, lựa chọn những đầu sách hay để nghiên cứu. Đối với những môn học khó, những vấn đề trừu tượng, em luôn trao đổi với bạn bè và ghi chép vào sổ học tập, tranh thủ giờ giải lao sau mỗi giờ giảng để nhờ thầy, cô giáo giải đáp. Ngoài ra, em cũng tìm đọc nhiều bài báo viết về Biên phòng để hiểu hơn về lực lượng, học tập những cách làm hay và có phương pháp luận đa chiều”. 

Cùng với việc học tập trên giảng đường, đảng viên trẻ Phạm Thái Sơn luôn tích cực, nhiệt huyết tham gia các phong trào từ thiện hướng về đồng bào nghèo nơi biên giới. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Trung sĩ Phạm Thái Sơn đã cùng các học viên vận động, tổ chức chương trình tình nguyện “Tết yêu thương – Ươm mầm tri thức” dành tặng những món quà ý nghĩa cho đồng bào dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, được chính quyền địa phương đánh giá cao. 

Nhắc đến quá trình phấn đấu của đảng viên trẻ, Thượng tá Phạm Công Chính, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 cho biết: “Chúng tôi hiểu rất rõ hoàn cảnh, quá trình phấn đấu, vươn lên trong học tập của học viên Phạm Thái Sơn. Có thể nói, để có được thành tích ngày hôm nay là sự nỗ lực không ngừng nghỉ, luôn tích cực, chịu khó trong học tập. Đây là một tấm gương sáng cho nhiều học viên khác trong đơn vị noi theo”.

Khi nói về những dự định, ước mơ sắp tới, đảng viên trẻ Phạm Thái Sơn tâm sự: “Em rất muốn sau khi ra trường công tác, cùng với nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị thì sẽ tham gia dạy học cho trẻ em vùng cao còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là những học sinh nghèo có ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống để các em có thể thay đổi cuộc sống”.  

V.L

Bình luận

ZALO