Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 12:31 GMT+7

Tấm gương tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - “Đồng chí Giàu là cán bộ mẫu mực, có uy tín cao, được nhân dân hết sức yêu mến. Đặc biệt, đồng chí luôn hòa đồng, không ngại khó khăn, gian khổ, tích cực trong tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương”. - Đó là chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Văn Tĩnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tân Thành, BĐBP Tiền Giang khi nói về Trung tá Khẩu Văn Giàu, cán bộ vận động quần chúng công tác tại đơn vị gần 3 năm.

3taq_17a
Trung tá Khẩu Văn Giàu (ở giữa) tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân Tiền Giang. Ảnh: Trần Thảo

Bất kỳ ai gặp Trung tá Khẩu Văn Giàu cũng đều ấn tượng bởi cách nói chuyện cởi mở và tính tình vui vẻ, hào sảng đậm chất con người miền Tây của anh. Nhờ sự gần gũi và gắn bó mật thiết với nhân dân mà suốt thời gian gắn bó với vùng biên giới biển Gò Công Đông (Tiền Giang), anh đã trở thành người bạn thân thiết của người dân địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, anh đã có hơn 30 năm trong quân ngũ và trải qua nhiều đơn vị, địa bàn công tác, nhưng lúc nào anh cũng luôn xác định tốt nhiệm vụ được giao. Anh đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, nói đi đôi với làm, luôn nêu gương để nhân dân và đồng chí, đồng đội trong đơn vị noi theo.

Nhớ lại khoảng thời gian những tháng cuối năm 2017, công cuộc xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông trở thành một phong trào mạnh mẽ trong nhân dân. Nhiều người dân đã tự nguyện hiến một phần đất của gia đình để mở rộng đường giao thông nông thôn. Lúc này, gia đình ông Bùi Văn Hưởng, trú tại ấp Láng vẫn chưa đồng ý hiến đất. Biết tin, Trung tá Giàu cùng cán bộ MTTQ xã Tân Thành đã xuống gặp gỡ, trò chuyện với gia đình ông Hưởng, giúp vợ chồng ông hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào xây dựng nông thôn mới mà Đảng và Nhà nước đang phát động. Sau lần gặp gỡ đó, gia đình ông Hưởng đã tự nguyện hiến 250 mét vuông đất trước nhà để làm đường.

Trung tá Giàu nói: “Cuộc sống của bà con trên địa bàn còn nhiều khó khăn. Hằng ngày, người dân phải vất vả mưu sinh nên những buổi tuyên truyền về pháp luật, hay xây dựng nông thôn mới không phải ai cũng tham gia đầy đủ. Vì thế, muốn bà con hiểu rõ, mình đã đến tận nhà trò chuyện, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con, chỗ nào chưa hiểu, chỗ nào còn thắc mắc để có hướng tham mưu giải quyết. Trường hợp vợ chồng anh Hưởng cũng vậy, lúc đầu vì chưa hiểu được ý nghĩa của việc mở rộng đường nên còn phân vân trong việc hiến đất. Nhưng khi biết được lợi ích việc làm của mình, vợ chồng anh đã vui vẻ hiến đất. Không những thế, anh Hưởng còn là một cá nhân tích cực vận động bà con hiến đất làm đường và trở thành một trong những gia đình có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Thành”.

Trong suốt quãng thời gian là cán bộ vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Tân Thành, Trung tá Giàu đã phối hợp với MTTQ, các ngành, đoàn thể của 2 xã Tân Thành và Tân Điền thuộc huyện Gò Công Đông, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân được 297 cuộc với gần 21 nghìn lượt người dân tham gia. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các văn bản pháp luật như: Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ... 

Trung tá Giàu còn xung kích, đi đầu trong các hoạt động như: Cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tân Thành tham gia 248 buổi trong Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; tham gia xây dựng 8 nhà Đồng đội, 20 căn nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, 73 căn nhà Tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 138 căn nhà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn; tham gia cùng người dân địa phương làm hơn 13km đường bê tông nông thôn, xây dựng 6 nhà văn hóa liên ấp, vận động bà con hiến tặng hơn 4,8ha đất làm đường giao thông. Ngoài ra, trong quãng thời gian công tác tại Đồn Biên phòng Tân Thành, anh đã cùng các thầy, cô giáo của các trường trên địa bàn vận động 179 em học sinh bỏ học trở lại lớp học.

9fts_17b
Trung tá Khẩu Văn Giàu tuyên truyền cho người dân về xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Trần Thảo

Thượng tá Nguyễn Văn Tĩnh cho biết: “Trong thời gian công tác tại đơn vị với chức trách là nhân viên vận động quần chúng, đồng chí Giàu thường xuyên “cắm” địa bàn để gần dân, nắm bắt mọi tâm tư nguyện vọng của bà con. Nhờ gần và hiểu dân nên đồng chí đã có những tham mưu trúng và đúng cho chỉ huy đơn vị cũng như chính quyền địa phương để triển khai thực hiện các kế hoạch, dự án phát triển kinh tế-xã hội phục vụ dân sinh. Ngoài ra, đồng chí Giàu là một người nói đi đôi với làm, luôn giữ gìn đoàn kết nội bộ, thực sự là tấm gương tiêu biểu để cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị noi theo”.

Ông Nguyễn Văn Xem, Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Tân Thành cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, xã Tân Thành đã “về đích” nông thôn mới được hơn 1 năm rưỡi, đó là kết quả của sự đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn. Trong đó, phải kể đến những cá nhân có những đóng góp hết sức to lớn mà đồng chí Giàu là ví dụ điển hình. Đồng chí đã rất tích cực trong các hoạt động phối hợp với chính quyền địa phương và các ấp, khóm tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, luôn đi đầu trong các hoạt động mà chính quyền xã phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Thành phát động”.

Tháng 9-2019, Trung tá Giàu được cấp trên phân công đến nhận công tác tại Đồn Biên phòng Kiểng Phước, BĐBP Tiền Giang. Tin tưởng rằng, ở đơn vị mới, anh sẽ tiếp tục phát huy những kinh nghiệm, phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Năm 2018, Trung tá Khẩu Văn Giàu được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2018; được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, giai đoạn 2009-2019 và UBND tỉnh Tiền Giang tặng Bằng khen vì đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng, giai đoạn 2013-2018.

Trần Thảo

Bình luận

ZALO