Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 10:02 GMT+7

Tấm gương tiêu biểu trong bảo vệ đường biên, cột mốc

Biên phòng - Sống tại ấp 3, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp (Bình Phước), ông Nguyễn Văn Phức (sinh năm 1950) là một tấm gương điển hình trong tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc cũng như giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Những năm qua, người dân nơi đây luôn dành cho ông tình cảm quý mến, trân trọng, coi ông là một tấm gương sáng để mọi người noi theo.

4v2b_8a
Ông Phức cùng cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hòa kiểm tra cột mốc 65/30(2). Ảnh: Hồ Phúc

Ngay từ khi đến sinh sống tại ấp 3, xã Thanh Hòa, ông Phức luôn là người gương mẫu, tích cực trong phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Thường ngày, ông tuyên truyền, vận động người thân, hàng xóm đoàn kết, chung tay giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, tích cực trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc.

Ngồi trò chuyện với phóng viên, ông Phức bộc bạch: “Bản thân là đảng viên, lại từng là người lính Bộ đội Cụ Hồ, nên khi về sống ở mảnh đất biên giới này, tôi luôn nghĩ mình phải sống thật mẫu mực, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, các quy định của pháp luật, tích cực chung tay giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn để mọi người noi theo. Tôi luôn tâm niệm, mình còn sức khỏe là còn cống hiến, giữ vững an ninh trật tự nơi mình sinh sống chính là giữ bình yên cuộc sống của chính gia đình, người thân của mình”.

Được biết, ông Phức quê gốc ở tỉnh Thanh Hóa, năm 1968, ông tham gia quân ngũ và được cử sang chiến đấu giúp nước bạn Lào, đến năm 1983, ông được phân công về Bình Phước công tác tại Binh đoàn 15. Năm 2012, gia đình ông chuyển về ấp 3, xã Thanh Hòa sinh sống.

Nói về ông Phức, Đại úy Lương Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thanh Hòa cho biết: “Hàng quý, bác Phức đều phối hợp với đơn vị tuần tra thực địa đường biên, cột mốc. Bên cạnh đó, bác còn tích cực phối hợp với các đội công tác địa bàn của đơn vị, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định, quy chế biên giới và nơi mình sinh sống, khuyên bảo bà con không nghe theo kẻ xấu kích động, không  gây mất đoàn kết giữa nhân dân hai bên biên giới. Trong mỗi hoạt động, bác Phức đều phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, uy tín của mình để vận động bà con. Nhờ đó mà người dân hiểu rõ được vai trò quan trọng của việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Cũng theo chia sẻ của Đại úy Lương Sơn, cách đây hơn 9 năm, Đồn Bên phòng Thanh Hòa phối hợp với Hội Phụ nữ xã Thanh Hòa thành lập câu lạc bộ “Điểm sáng biên giới”, nhằm tuyên truyền, vận động các hộ dân giúp nhau phát triển kinh tế-xã hội, chấp hành pháp luật, thực hiện đúng quy chế biên giới, quản lý, giáo dục con em không phạm tội và sa vào các tệ nạn xã hội. Từ khi về sống tại ấp 3, ông Phức được bầu là Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ. Cũng từ đó, ông luôn tích cực trong việc xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư, cũng như vận động người dân trong ấp chung tay xây dựng nông thôn mới, tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật nơi mình sinh sống.

Được biết, ngoài những buổi tuyên truyền tập trung về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà Đồn Biên phòng Thanh Hòa phối hợp với xã Thanh Hòa thực hiện, ông Phức thường xuyên phối hợp với các đội công tác địa bàn của đồn đến từng hộ dân tuyên truyền về Nghị định 34, ngày 29-4-2014 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Chỉ thị số 01, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, rồi các hiệp định, quy chế biên giới... để bà con hiểu rõ và thực hiện.

Ông Phức nói: “Ở địa bàn biên giới này, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhiều gia đình phải đi làm thuê suốt ngày, nhiều cuộc họp được đồn Biên phòng, hoặc ấp, xã tổ chức, họ không tham gia được. Vì thế, việc phối hợp với các cán bộ Biên phòng tuyên truyền riêng lẻ đến từng hộ dân đã giúp nhiều người dân nắm rõ, hiểu và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định, quy chế về biên giới, từ đó, mọi người không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu”.

396v_8b
Ông Phức cùng các thành viên trong câu lạc bộ “Điểm sáng biên giới” giúp đỡ, hỗ trợ dê giống cho người dân trên địa bàn ấp 3, xã Thanh Hòa. Ảnh: Hồ Phúc

Chị Nguyễn Thị Kim Loan (sinh năm 1970), Chủ nhiệm câu lạc bộ “Điểm sáng biên giới” cho biết: “Hoạt động của câu lạc bộ “Điểm sáng biên giới” những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, được chính quyền xã, huyện đánh giá cao. Để có được kết quả đó phải kể đến vai trò của bác Phức. Thời gian qua, nhiều vụ việc như mâu thuẫn, tranh chấp giữa các hộ gia đình hay các thành viên trong gia đình với nhau xảy ra trên địa bàn, bác Phức đã chủ động tham mưu cho câu lạc bộ, cũng như chính quyền ấp hướng giải quyết kịp thời. Đặc biệt, bác Phức còn là một cá nhân tích cực phối hợp với lực lượng Biên phòng tuyên truyền, vận động 25 hộ dân sinh sống sát khu vực biên giới thuộc ấp 3 ký cam kết tự quản đường biên, mốc quốc giới theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ. Những nỗ lực của bác đã góp phần tạo được tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa chính quyền và nhân dân cũng như các thành viên trong câu lạc bộ trong việc chung tay thực hiện tốt việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Bác Phức thức sự là tấm gương sáng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới để mọi người noi theo”.

Năm nay, mặc dù đã gần 70 tuổi, nhưng những nhức mỏi gân cốt chưa ngăn được lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của ông Phức đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Với chính quyền địa phương và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hòa, ông Phức là chỗ dựa tin cậy, là nhân tố quan trọng góp phần đảm bảo cho sự bình yên của nhân dân trên địa bàn.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO