Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 06:29 GMT+7

Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo Bác trên biên giới biển Vĩnh Châu

Biên phòng - Bằng sự đam mê học hỏi, tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân, Đại úy Huỳnh Lý Tưởng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lai Hòa, BĐBP Sóc Trăng đã trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong BĐBP Sóc Trăng. Những việc làm thiết thực của anh trong công tác vận động quần chúng đã góp phần xây dựng, củng cố thế trận biên phòng toàn dân trên khu vực biên giới biển Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng ngày một vững mạnh.

Đại úy Huỳnh Lý Tưởng (thứ 3, từ phải sang) nhận Giấy khen của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng tại chương trình gặp gỡ, giao lưu, tọa đàm, biểu dương, khen thưởng điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. Ảnh: Văn Long

Xung kích trên mọi mặt trận

Tốt nghiệp Học viện Biên phòng từ tháng 11/2015, Đại úy Huỳnh Lý Tưởng được điều động về công tác tại BĐBP Sóc Trăng. Đến nay, trải qua nhiều cương vị công tác, từ Đội trưởng Trinh sát; Trợ lý Cán bộ, Phòng Chính trị đến Chính trị viên phó, anh luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là "kim chỉ nam" cho mọi hành động của cán bộ, đảng viên. Do đó, thời gian qua, dù trên cương vị nào, bản thân Đại úy Huỳnh Lý Tưởng cũng luôn không ngừng nỗ lực, nêu cao tinh thần tự giác, ý thức gương mẫu trong học tập, công tác và rèn luyện; phát huy tinh thần trách nhiệm đối với công việc, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng.

Từ tháng 9/2021 đến nay, trên cương vị Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Lai Hòa, anh đã trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị những chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả về công tác vận động quần chúng, công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị và trên địa bàn đơn vị quản lý; cùng với Đảng ủy, Ban Chỉ huy chăm lo xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Đại úy Huỳnh Lý Tưởng cho biết: "Tôi về công tác tại đơn vị vào thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, bản thân xác định rõ công tác tuyên truyền và thực hiện chính sách an sinh xã hội sẽ là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác vận động quần chúng. Từ đó, tôi đã đề xuất thực hiện mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng ngõ, từng khu dân cư, hộ dân, qua đó, đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân ở vùng biên giới biển".

Kết quả, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Đại úy Huỳnh Lý Tưởng đã kêu gọi, phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền được hơn 250 cuộc, thời lượng hơn 780 giờ, vận động khoảng 17.000 người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19, qua đó, giúp cho người dân nắm chắc các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ

Ngoài ra, để góp phần phát huy hiệu quả tinh thần xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên đơn vị, Đại úy Huỳnh Lý Tưởng đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn và trực tiếp chỉ đạo Chi đoàn tham gia phối hợp cùng với các tổ chức Đoàn địa phương thực hiện các công trình, phần việc thanh niên sát với thực tế địa phương, đơn vị; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Đại úy Huỳnh Lý Tưởng thăm, tặng quà cho người già neo đơn được đơn vị nhận hỗ trợ hàng tháng. Ảnh: Văn Long

Trong năm 2022, khi xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn đơn vị quản lý, Đại úy Huỳnh Lý Tưởng đã chỉ đạo Chi đoàn đơn vị tích cực phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương, trạm y tế quân dân y thường xuyên xuống địa bàn, đến từng hộ gia đình cấp phát tờ rơi, tuyên truyền và ra quân chiến dịch diệt lăng quăng để phòng, chống dịch và cũng từ đây, mô hình “Nuôi cá 7 màu” được triển khai có hiệu quả. Thông qua mô hình này, đơn vị đã cấp phát miễn phí hơn 7.000 con cá và hướng dẫn bà con nhân dân nuôi cá để diệt lăng quăng, góp phần nhanh chóng đẩy lùi được ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Học tập Bác về tư tưởng trọng dân và phong cách gần dân, trong quá trình công tác và nắm tình hình địa bàn, xét thấy trên địa bàn đơn vị quản lý còn nhiều em học sinh chưa biết đọc, viết thông thạo tiếng Khmer, hè năm 2022, Đại úy Huỳnh Lý Tưởng cũng đã trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với chùa Prêy Chóp (xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu) mở lớp học tiếng Khrmer cho các cháu học sinh trên địa bàn. Thông qua chương trình này đã giúp cho 32 em biết đọc, biết viết những từ ngữ thông thường, giúp các em có thể giao tiếp dễ dàng bằng tiếng mẹ đẻ. Ngoài những nội dung trong chương trình học, anh còn hướng dẫn, trang bị thêm cho các em những kỹ năng cơ bản phòng, chống đuối nước, chống xâm hại tình dục.

Nhận xét về người cán bộ năng nổ, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lai Hòa cho biết: “Đại úy Huỳnh Lý Tưởng là cán bộ có lối sống lành mạnh, bình dị, gương mẫu, được đồng đội và nhân dân trên địa bàn quý mến. Trong bất cứ nhiệm vụ nào, đồng chí Tưởng cũng luôn xác định tốt nhiệm vụ, hăng hái, tích cực lắng nghe ý kiến, tham mưu, sáng tạo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị các cấp đánh giá cao. Đại úy Huỳnh Lý Tưởng xứng đáng là tấm gương mẫu mực về phẩm chất đạo đức lẫn năng lực công tác cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo”.

Với sự nỗ lực cống hiến của mình, những năm qua, Đại úy Huỳnh Lý Tưởng đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành như: Bằng khen của Tỉnh đoàn Sóc Trăng vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Tháng thanh niên năm 2022; Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP vì có thành tích tiêu biểu trong đợt thi đua cao điểm chào mừng 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ; Giấy khen của Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng vì đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác, tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2022, cùng rất nhiều thành tích khác.

Văn Long

Bình luận

ZALO