Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 27/11/2022 12:05 GMT+7

Tấm gương tiêu biểu dân vận khéo

Biên phòng - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, Đại úy Giàng A Trú, dân tộc Mông, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pha Long, BĐBP Lào Cai đã có những vận dụng sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trong công tác vận động quần chúng, qua đó nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng biên.

Đại úy Giàng A Trú tuyên truyền cho người dân chấp hành các quy định, không xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Trọng Thành

Trò chuyện với tôi, Đại úy Giàng A Trú cho biết: “Đồn Biên phòng Pha Long quản lý địa bàn 2 xã Pha Long và Tả Ngài Chồ, đây là 2 xã vùng cao của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Dân cư trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Mông chiếm hơn 80%, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, kinh tế chậm phát triển, số hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn ở mức cao, tình hình an ninh trật tự phức tạp, trình độ dân trí chưa cao, còn nhiều tập tục lạc hậu. Do đó, từ khi về nhận nhiệm vụ tại đơn vị vào năm 2019, tôi cùng anh em trong đơn vị tích cực bám bản, gần dân, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để đưa ra những phương pháp tuyên truyền, vận động phù hợp”.

Theo Đại úy Trú, để thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng, cần phải tạo ra sự gần gũi, thân tình, xây dựng được lòng tin đối với nhân dân. Nếu được bà con tin tưởng, quý mến thì dễ gần gũi, tiếp cận, tuyên truyền, vận động sẽ hiệu quả hơn. Cùng với đó, hình thức tuyên truyền cần phải phong phú, đa dạng, phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng. Có nội dung tuyên truyền tập trung tại nhà văn hóa, buổi họp thôn, bản; có nội dung được lồng ghép tuyên truyền trong quá trình lao động sản xuất, hay tại các phiên chợ; có nội dung cần chuyển tải bằng tiếng Mông, tiếng Quan hỏa, tiếng Nùng... để bà con hiểu sâu nắm chắc.

Đánh giá về Đại úy Giàng A Trú, Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BĐBP Lào Cai nhận xét: “Đại úy Trú là cán bộ chính trị người dân tộc thiểu số trách nhiệm, nhiệt huyết, đam mê trong công việc, luôn phấn đấu, học hỏi, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với lối sống giản dị, gương mẫu, đồng chí được đồng đội và nhân dân trên địa bàn quý mến. Đồng chí Trú là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong BĐBP Lào Cai”.

Từ năm 2019 đến nay, Đại úy Trú và đồng đội đã tổ chức tuyên truyền được 289 buổi, thu hút 6.380 lượt người nghe, với nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia; 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Luật Xuất, nhập cảnh; Luật Hôn nhân và gia đình; tuyên truyền phòng, chống mua bán người; tác hại của rác thải nhựa; dịch tả lợn châu Phi; phòng, chống dịch Covid-19...

Qua tuyên truyền, nhận thức về pháp luật của nhân dân trên địa bàn ngày được nâng lên, bà con đã tự giác chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Đến nay, trên địa bàn Đồn Biên phòng Pha Long phụ trách, không có hộ nào theo đạo trái pháp luật. Số người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, phụ nữ lấy chồng nước ngoài đã giảm đáng kể.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn biên giới, Đại úy Trú và các cán bộ đơn vị đã đến từng thôn, bản, từng gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách phòng chống dịch bệnh, phát khẩu trang miễn phí. Nhờ đó, nhân dân trên địa bàn đã thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, trong quá trình lao động, sản xuất tại khu vực biên giới, nếu phát hiện hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, bà con sẽ báo cho Đồn Biên phòng biết để kịp thời ngăn chặn, đưa đi cách ly theo quy định.

Một số người dân trên địa bàn đi làm thuê trái phép ở Trung Quốc muốn về nước, nhưng sợ bị phạt hoặc bị đưa đi cách ly nên có ý định đi đường rừng qua biên giới, trốn về nhà. Nắm bắt được tâm lý của bà con, Đại úy Trú đã chủ động tìm gặp thân nhân của những người đi làm thuê trái phép ở Trung Quốc, để thăm hỏi, tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh đối với cộng đồng. Nhờ đó, bà con đã nhắn tin qua facebook, zalo, bảo nhau khi nhập cảnh về nước sẽ qua các chốt Biên phòng để khử khuẩn, đo thân nhiệt, sau đó đi cách ly 14 ngày.

Bên cạnh đó, nhằm giúp nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Đại úy Giàng A Trú cùng Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pha Long đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Pha Long và xã Tả Ngài Chồ đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tận dụng tối đa tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương. Theo đó, những giống lúa, ngô năng suất thấp được thay bằng những giống mới cho năng suất, chất lượng cao, kết hợp với chăn nuôi lợn rừng lai, bò, trâu... Những cây trồng mới với giá trị cao như cây sa nhân, mắc ca cũng được nhân rộng.

Đại úy Giàng A Trú (thứ nhất, từ trái sang) thăm, tặng quà hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Trọng Thành

“Miệng nói, tay làm”, Đại úy Trú thường xuyên xuống thăm các hộ dân trên địa bàn để tìm hiểu về những khó khăn bà con gặp phải, từ đó, tìm giải pháp thích hợp để giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả cao hơn. Cùng Đại úy Trú đến thăm gia đình chị Tải Mây Hóa, dân tộc Nùng, ở thôn Pha Long 2, xã Pha Long - một trong những hộ mà đơn vị giúp đỡ thoát nghèo bền vững với mô hình nuôi lợn rừng lai, chúng tôi được chị Hóa chia sẻ: “Khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn huyện Mường Khương, anh Trú và cán bộ Đồn Biên phòng Pha Long đã đến từng hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn bà con vệ sinh chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc đàn lợn, phòng ngừa dịch bệnh...”.

Rời nhà chị Hóa, chúng tôi đến thăm gia đình ông Giàng Seo Tráng, dân tộc Mông, trú tại thôn Xín Chải A, xã Tả Ngài Chồ, là hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được Đại úy Trú tham mưu cho đơn vị hỗ trợ lợn giống vào cuối năm 2019. Đưa chúng tôi đi thăm khu chăn nuôi của gia đình, ông Tráng vui mừng cho biết: “Nhà báo nhìn con lợn nái chuẩn bị sinh sản kia, đó là do Đồn Biên phòng Pha Long hỗ trợ cho gia đình tôi. Cuối tháng 8 này, lợn đã đẻ lứa đầu tiên. Cảm ơn cán bộ Trú và Đồn Biên phòng Pha Long đã giúp gia đình tôi có cơ hội để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO