Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 11:13 GMT+7

Tấm gương sáng về gần dân, hiểu dân, vì nhân dân phục vụ

Biên phòng - “Là người lính mang quân hàm xanh, gắn bó với quê hương biên giới, tôi luôn tâm nguyện phải rèn luyện, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ, gần dân, hiểu dân, gắn bó với nhân dân và vì nhân dân phục vụ. Qua đó, giúp tôi tìm ra những sáng kiến, cách làm hay, góp phần giúp bà con biên giới nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển” - Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vinh Hiền, BĐBP Thừa Thiên Huế chia sẻ.

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng (bên phải) cùng chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền thu gom các loại vỏ lon trong "Ngôi nhà xanh-Tiếp sức đến trường" để bán gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh: Danh Anh

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng cho biết, khi về nhận nhiệm vụ tại đơn vị, qua công tác địa bàn, tôi thấy nhiều cháu học sinh không có xe đạp, phải đi bộ cắp sách đến trường. Là người lính mang quân hàm xanh, được nhân dân đùm bọc yêu thương, giúp đỡ để hoàn thành nhiệm vụ, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm với nhân dân.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, ý tưởng giúp học sinh nghèo từ phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã được Thiếu tá Dũng cụ thể hóa bằng mô hình “Ngôi nhà xanh - Tiếp sức đến trường”. Mô hình này được thiết kế giống ngôi nhà, diện tích khoảng 1 mét vuông được đặt tại các địa điểm đông người như nhà hàng, quán ăn để thu gom vỏ lon bia, chai nhựa, giấy vụn... bán lại cho các cửa hàng thu mua phế liệu, lấy tiền gây quỹ tặng quà cho học sinh nghèo. Ý tưởng là vậy, nhưng để trở thành hiện thực là cả một quãng thời gian dài cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền kiên trì đến tuyên truyền, vận động các chủ nhà hàng cho đặt “Ngôi nhà xanh” để gây quỹ hỗ trợ các cháu học sinh nghèo.

Anh Lê Thái, chủ nhà hàng tại thôn 4, xã Vĩnh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế kể, những ngày đầu, thấy cán bộ, chiến sĩ BĐBP xuống vận động, chúng tôi chưa hiểu được việc làm này nhằm mục đích gì, nên rất ái ngại. Nhưng qua giải thích của bộ đội về ý nghĩa nhân văn đối với các cháu học sinh nghèo tại địa phương, mọi người đều vui vẻ bố trí “Ngôi nhà xanh” ở nơi thuận tiện nhất, đồng thời vận động bạn bè, người thân ủng hộ thêm.

“Thực ra, vỏ lon, chai nhựa là nguồn thu nhập của nhà hàng mỗi tháng. Nhưng khi biết những đồ phế thải mình quyên góp sẽ đồng hành cùng với BĐBP giúp các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chúng tôi rất đồng tình. Việc này có ý nghĩa rất lớn, vừa từ thiện, vừa nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường biển” - anh Lê Thái tâm sự.

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng (thứ 2 từ trái sang) tặng xe đạp và dụng cụ học tập từ nguồn quỹ “Ngôi nhà xanh - Tiếp sức đến trường” cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: Hoàng Dũng

Từ khi triển khai mô hình trên vào năm 2018, được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, Thiếu tá Hoàng Văn Dũng đã lắp đặt 22 “Ngôi nhà xanh” tại các nhà hàng trên địa bàn Đồn Biên phòng Vinh Hiền. Đặc biệt, thông qua mô hình, đã có nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ vật chất, sách, vở, dụng cụ học tập cho 223 lượt học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với 15 đợt, tổng số tiền thu được hơn 150 triệu đồng.

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng phấn khởi thông báo: Để chuẩn bị cho năm học 2021-2022, mô hình gây quỹ “Ngôi nhà xanh - Tiếp sức đến trường” đã vận động được các mạnh thường quân tặng xe đạp, sách, vở, đồ dùng học tập và số tiền 30 triệu đồng.

Từ hiệu quả thiết thực của “Ngôi nhà xanh - Tiếp sức đến trường”, BĐBP Thừa Thiên Huế đã nhân rộng mô hình ra các đồn Biên phòng trên 2 tuyến biên giới thực hiện để giúp học sinh nghèo.

Ông Nguyễn Tam, Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc cho biết: Những việc làm của Thiếu tá Hoàng Văn Dũng đã chắp cánh ước mơ đến trường cho rất nhiều học sinh nghèo ở vùng biển. Các hoạt động nhân văn của BĐBP nói chung và Thiếu tá Hoàng Văn Dũng nói riêng cũng góp phần giúp đỡ, hỗ trợ nhiều gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Theo Thượng tá Phạm Tùng Lâm, Phó Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế, Thiếu tá Hoàng Văn Dũng không chỉ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, mà còn là hạt nhân lan tỏa việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Lập thành tích trên mọi cương vị công tác, Thiếu tá Hoàng Văn Dũng đã nhận được nhiều hình thức khen thưởng: Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (năm 2019); Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2014-2019; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân (năm 2020); Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (năm 2018)...

Viết Hà

Bình luận

ZALO