Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:19 GMT+7

Tấm gương sáng trong tham gia bảo vệ biên giới

Biên phòng - Gần 20 năm sinh sống tại khu vực biên giới xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cũng là ngần đó thời gian ông Hà Văn Oai (SN 1959), trú tại ấp 1, luôn tích cực trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc và chung tay cùng với lực lượng Biên phòng giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Đối với ông Oai, việc tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia vừa là trách nhiệm, vừa là niềm tự hào của bản thân.

6pmv_10b
Ông Hà Văn Oai cùng với cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước đi kiểm tra khu vực đường biên, cột mốc mùa nước nổi. Ảnh: Hồ Phúc

Ấn tượng đầu tiên tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với ông Hà Văn Oai, đó là giọng nói trầm ấm và tấm lòng nhiệt tình, tận tâm trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Trong câu chuyện với ông Oai, tôi mới biết được, những năm qua, ngoài công việc gia đình, ông còn là một cá nhân tiêu biểu trong các hoạt động bảo vệ cột mốc, đường biên, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới. Đặc biệt, ông Oai thường xuyên giao lưu, trao đổi thông tin với người dân Campuchia sống đối diện về các quy định, quy chế biên giới của Việt Nam để họ nắm và không vi phạm.

Chia sẻ với phóng viên, ông Oai cho biết: “Gia đình sinh sống sát biên giới nên bản thân hiểu được những khó khăn của các anh ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp trong công tác bảo vệ chủ quyền cũng như đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. Là một người dân sinh sống tại đây, tôi luôn xác định bản thân phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ biên cương của Tổ quốc”. 

Nói là làm, suốt những năm qua, ông Oai luôn phối hợp với cán bộ Biên phòng phụ trách địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật và các quy định của địa phương, không vượt biên trái phép, không nghe lời kẻ xấu xuyên tạc, không làm mất trật tự an ninh khóm, ấp và không gây mất đoàn kết giữa các dân tộc; tích cực vận động các hộ dân ký kết thực hiện phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia theo Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Theo ông Oai, những buổi tuyên truyền tập trung, nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ về Chỉ thị 01 cũng như các quy định, quy chế về biên giới; một số hộ dân vì đi làm ăn xa nên không tham gia các buổi tuyên truyền pháp luật do cán bộ Biên phòng và chính quyền địa phương tổ chức. Từ thực tế đó, ông Oai đã đề xuất với Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước cử cán bộ đến từng gia đình để tuyên truyền cho bà con.

Đặc biệt, trên cương vị Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới số 2, thuộc ấp 1, xã Thường Phước 1, ông Oai cùng với các thành viên trong tổ tự quản tích cực phối hợp cùng với lực lượng Biên phòng, thường xuyên tuần tra, bảo vệ cột mốc 237 và 238. Các thành viên trong tổ luôn tích cực tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo để xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm mất ổn định an ninh trật tự ở khu vực biên giới. 

Ông Oai tâm sự: “Anh em trong tổ tự quản luôn nỗ lực phát huy vai trò của bản thân trong công tác tuyên truyền, cũng như phấn đấu trở thành những tấm gương cho những người khác noi theo. Bên cạnh đó, hằng tháng, chúng tôi đều tổ chức sinh hoạt và mời cán bộ Biên phòng tham dự trao đổi thông tin về địa bàn. Bình quân, mỗi tháng, tôi và các thành viên trong tổ tự quản thông báo cho đồn Biên phòng từ 10 đến 15 tin về các vụ việc xảy ra trên biên giới. Từ đó, giúp cán bộ Biên phòng nắm bắt, xử lý kịp thời các vụ việc, vấn đề xảy ra trên địa bàn”.

idgn_10a
Ông Hà Văn Oai trao đổi thông tin với cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước. Ảnh: Hồ Phúc

Nói về những đóng góp của ông Oai, Đại úy Nguyễn Văn Hải, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước cho biết: “Bác Oai là một người luôn mẫu mực trong cuộc sống, gần gũi, giúp đỡ bà con hàng xóm, thực sự là chỗ dựa tin cậy của cán bộ đơn vị. Bác rất tích cực trong việc phối hợp với cán bộ, chiến sĩ đơn vị tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc và truyền tải những nội dung của các hiệp định, quy chế biên giới tới người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên. Những thông tin mà bác Oai cùng các bác trong tổ tự quản và người dân cung cấp là cơ sở quan trọng để đơn vị thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, không để bị động, bất ngờ”. 

Bằng việc làm thiết thực, cách tuyên truyền khéo léo, có khi chỉ là cuộc trò chuyện thân tình về cuộc sống hằng ngày, ông Oai đã tạo niềm tin trong nhân dân, khuyến khích bà con nỗ lực làm ăn, phát triển kinh tế, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, ông Oai còn phối hợp chính quyền xã Thường Phước 1 vận động các mạnh thường quân giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già không nơi nương tựa. Đặc biệt, hơn 1 năm trở lại đây, ông đã phối hợp vận động gây quỹ xây dựng 1 căn nhà Tình thương trị giá 35 triệu đồng cho 1 hộ dân nghèo và hỗ trợ 200 ngàn đồng/tháng/người cho 2 cụ già neo đơn trên địa xã Thường Phước 1.

Trần Thảo

Bình luận

ZALO