Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 05:19 GMT+7

Tấm gương sáng nơi biên cương phía Bắc

Biên phòng - Bằng những việc làm thiết thực và uy tín của bản thân, anh Giàng Xín Lử, Trưởng nhóm đạo Tin lành tại thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang luôn được các tín đồ cũng như người dân nơi đây kính trọng, nể phục. Bên cạnh đó, anh còn chăm lo phát triển kinh tế gia đình, đưa đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, là tấm gương sáng trong cộng đồng người theo đạo Tin lành nơi cực Bắc Tổ quốc.

Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử ghi chép cẩn thận từng bao đạm để cung cấp cho dân bản. Ảnh Kim Nhượng

Khu chợ trung tâm xã Thàng Tín nằm ngay giữa ngã ba đường, nơi chỉ cách Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang chưa đầy 5 phút đi bộ. Ngày thường, nơi đây khá vắng vẻ, nhưng đến ngày họp chợ phiên lại nhộn nhịp, tập nập hơn bao giờ hết. Chúng tôi được Trung úy Phạm Mạnh Tiến, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thàng Tín đưa đi một vòng quanh chợ để có thể trực tiếp “mục sở thị” phiên chợ vùng cao.

Khu chợ trung tâm này có rất nhiều người dân ở các tỉnh như Phú Thọ, Vĩnh Phúc lên kinh doanh, buôn bán. Thế nhưng, nằm chính giữa trung tâm chợ lại có một quầy tạp hóa với đủ các thể loại mặt hàng cung ứng đầy đủ nhu cầu cho bà con. Hỏi ra, chúng tôi mới biết, đó là cửa hàng tạp hóa của anh Giàng Xín Lử, Trưởng nhóm đạo thôn Giáp Trung, một người bản địa được người dân cũng như các tín đồ đạo Tin lành nơi đây tự hào gọi là “Hình mẫu làm kinh tế giỏi”.

Để giải đáp sự tò mò về người thanh niên sinh năm 1987 này, Trung úy Phạm Mạnh Tiến giới thiệu tôi đến thăm quan cửa hàng của Giàng Xín Lử. Chỉ sau một tiếng chào của Trung úy Tiến, Giàng Xín Lử nói vọng ra phía cửa: “Cán bộ Biên phòng đợi mình một chút, để mình tính nốt 10 bao đạm cho khách hàng đã”. Chỉ trong chốc lát, Giàng Xín Lử vội vàng kéo ghế, rồi pha ngay ấm trà đón chúng tôi.

Quả thật, nhìn cơ ngơi của anh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và thầm cảm phục bởi tài làm ăn kinh tế của anh. Nhận được lời khen của chúng tôi, anh Giàng Xín Lử khiêm tốn: “Nhiều người còn giỏi hơn mình, cửa hàng này đã là gì đâu”. Nói rồi, anh chỉ tay ra phía bãi đất trống, nơi hai chiếc xe tải đang đỗ, anh bảo: “Mình vừa vay tiền ngân hàng, rồi dồn cả tiền tiết kiệm bao nhiêu năm, “năng nhặt, chặt bị” để mua hai chiếc xe tải này, một chiếc để chở hàng tạp hóa, một chiếc để chở vật liệu”.

Tôi còn đang bất ngờ thì Trung úy Phạm Mạnh Tiến nói thêm: “Anh Giàng Xín Lử là một người rất năng động, anh buôn bán tất cả mọi mặt hàng, từ hàng tạp hóa, thu mua nông sản, đến kinh doanh vật liệt xây dựng. Bây giờ lại thêm đầu tư xe tải để chở vật liệu xây dựng cho bà con nữa”.

Không chỉ là một người làm kinh tế giỏi mà Giàng Xín Lử còn là một tín đồ luôn nhiệt tình trong công tác phối hợp cùng BĐBP tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn, cũng như bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Cứ mỗi buổi tối thứ Năm và thứ Bảy hằng tuần, Giàng Xín Lử họp các tín đồ của mình tại khu nhà nguyện, rồi tuyên truyền cho bà con về dịch bệnh Covid-19, cũng như vận động các tín đồ kí cam kết không xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Được cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín giúp đỡ, Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử đã biết trình chiếu tài liệu tuyên truyền bằng máy chiếu cho bà con, dùng loa cầm tay để tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú, từ đó, giúp các tín đồ của mình nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19, chống xuất, nhập cảnh trái phép, cũng như chấp hành đúng đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lử tích cực tuyên truyền về dịch Covid-19 cho các tín đồ trong những buổi sinh hoạt đạo tại khu nhà nguyện của thôn Giáp Trung. Ảnh Kim Nhượng

Trung tá Đỗ Minh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang cho biết: “Do đặc thù địa bàn đơn vị quản lý có nhiều nhóm đạo sinh hoạt nên công tác tuyên truyền cũng như giúp đỡ người dân theo đạo tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế gia đình luôn được đơn vị quan tâm. Trong đó, những năm qua, đơn vị đã trực tiếp cử cán bộ xuống giúp các hộ gia đình theo đạo tập trung chăn nuôi theo mô hình vườn, ao, chuồng, bên cạnh đó còn hỗ trợ bò giống luân chuyển, lợn giống xoay vòng cho các trưởng nhóm đạo để họ trực tiếp làm mẫu, từ đó, hướng dẫn các tín đồ của mình phát triển kinh tế, đưa đời sống của bà con ngày một cải thiện, nâng cao hơn trước”.

Chia tay với Trưởng nhóm đạo Tin lành Giàng Xín Lừ để trở về đơn vị, chúng tôi ngoái lại nhìn vẫn thấy anh đang miệt mài, chăm chỉ ghi chép rồi bốc từng bao đạm lên xe chở vào bản cho bà con. Tôi thầm cảm phục anh, một cá nhân điển hình, luôn đi đầu trong việc làm kinh tế giỏi, là hình mẫu để các tín đồ cũng như người dân vùng biên cương cực Bắc học tập và vươn lên.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO