Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 07:28 GMT+7

Tấm gương hy sinh dũng cảm giữa Trường Sa

Biên phòng - Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thân yêu của Tổ quốc đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng ngời về sự hy sinh anh dũng trong khi làm nhiệm vụ. Liệt sỹ Đinh Văn Nam, Hải đội 3, Lữ đoàn M25 Hải quân là một trong những tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sỹ học tập, noi theo.

 3604.jpg
 Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn M71 Hải quân vĩnh biệt đồng đội. Ảnh: MT.

Liệt sỹ Đinh Văn Nam, quê ở Ninh Bình, quê hương của Đinh Bộ Lĩnh, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Năm 2001, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh đã tình nguyện lên đường nhập ngũ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh được đơn vị tạo điều kiện ôn luyện và thi đỗ vào Học viện Quân y, với số điểm cao thứ 2 toàn khoá. Sau 5 năm miệt mài đèn sách, ra trường với tấm bằng loại giỏi, Nam được điều động về công tác ở Hải đội 3, Lữ đoàn M25 Hải quân - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Lúc 6 giờ sáng ngày 16-10, anh được cấp trên cử đi theo tàu HQ957 làm nhiệm vụ cứu hộ tàu HQ626 bị mắc cạn ở bãi san hô ngầm tại đảo Phan Vinh B. Nhận được lệnh cứu hộ, ngay lập tức thuyền trưởng lệnh cho tàu HQ957 nhanh chóng, cơ động đến vị trí tàu bị mắc cạn. Trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, gặp phải thời tiết sóng to gió lớn, tất cả mọi người dồn sức để nhanh chóng đưa tàu HQ626 bị mắc cạn ra khỏi khu vực nguy hiểm. Công việc đang diễn ra bình thường, bất ngờ một cơn sóng dềnh mạnh vào thành tàu, cộng với làn nước chảy xiết làm cho tàu HQ957 có nguy cơ dạt lên bãi cạn. Ngay lập tức, lệnh của thuyền trưởng HQ957 phát ra là "khẩn cấp chặt dây cố định". Khẩu lệnh vừa phát ra, Thiếu úy Đinh Văn Nam ngay lập tức chộp con dao chặt đứt dây cố định, không để tàu bị sóng đánh lên bãi cạn. Do dây đang bị kéo căng, khi bị đứt đã quật trúng ngực khiến anh rơi xuống biển. Ngay lập tức, hai đồng đội lao xuống biển trong dòng nước đang chảy xiết cứu anh, nhưng không kịp, trái tim anh đã "ngừng đập", anh đã vĩnh viễn ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, tương lai đang ở phía trước, để lại nỗi tiếc nhớ khôn nguôi trong lòng đồng đội, gia đình và người thân.

Ngay sau khi Thiếu úy Đinh Văn Nam hy sinh tại quần đảo Trường Sa, Bộ Tư lệnh Hải quân đã truy phong quân hàm cho anh từ Thiếu úy lên Trung úy. Hành động dũng cảm cứu tàu mắc cạn của liệt sỹ Đinh Văn Nam là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam học tập, noi theo. Nói về liệt sỹ Đinh Văn Nam, Đại tá Trần Thanh Tâm, Chính ủy Lữ đoàn M25 xúc động chia sẻ: "Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ Đinh Văn Nam là một mất mát vô cùng to lớn đối với gia đình và đồng đội, chúng tôi rất khâm phục tinh thần dũng cảm, sự hy sinh quên mình cứu tàu bị lâm nạn của đồng chí. Đây là hành động dũng cảm, lữ đoàn sẽ phát động phong trào thi đua học tập, noi theo”.

Tại đảo Phan Vinh, qua đường dây liên lạc điện thoại, Trung úy Nguyễn Văn Thành, nhân viên báo vụ, cho biết: "Biết tin liệt sỹ Đinh Văn Nam hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ cứu nạn, cán bộ, chiến sỹ đảo Tốc Tan vô cùng cảm động, đơn vị đã lập bàn thờ, thắp hương tưởng niệm đồng chí đã hy sinh tại vùng biển Trường Sa, nơi tiền tiêu của Tổ quốc. Trong quá trình làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, những giọt máu đào của đồng đội chúng tôi đổ xuống biển đã khích lệ chúng tôi, những người giữ biển càng phải tích cực học tập, phấn đấu làm tròn nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước, nhân dân giao phó, xứng đáng với truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng”.

Ở nhà giàn 1/9 DK1, Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1, chốt giữ ở thềm lục địa phía Nam, cách đất liền hơn 300 hải lý, qua làn sóng ICOM, chúng tôi nghe rõ giọng anh nghẹn ngào: "Chúng tôi khâm phục sự hy sinh quên mình và hành động cao đẹp của liệt sỹ Đinh Văn Nam. Là những người lính nơi tuyến đầu Tổ quốc, chúng tôi quyết tâm học tập, rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc giao phó. Cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1 nguyện suốt đời trung thành cống hiến sức lực, trí tuệ, tuổi xuân của mình, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng hy sinh quên mình bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thân yêu của Tổ quốc".

Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ Đinh Văn Nam không chỉ góp phần tô thắm thêm truyền thống anh hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam học tập và noi theo.

Thanh Hải

Bình luận

ZALO