Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 04/07/2022 04:30 GMT+7

Tấm gương dân vận khéo trên biên giới Quảng Trị

Biên phòng - Là một cán bộ luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, Đại úy Nguyễn Duy Thánh, Chính trị viên phó Đồn BPCK quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị nhiều năm qua luôn được đơn vị, chính quyền và bà con dân bản hai bên biên giới tin yêu, mến phục. Quan niệm sống của anh thật giản dị và nhân văn "làm được gì cho mọi người vui thì anh sẽ cố gắng hết sức mình", từ đó, anh luôn gần gũi chia sẻ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong đơn vị và bà con nhân dân trên địa bàn công tác.

8t9f_3a
Đại úy Nguyễn Duy Thánh (bên phải) tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã A Bung. Ảnh: Xuân Thế

Với chức danh Chính trị viên phó Đồn BPCK quốc tế La Lay, trực tiếp chỉ đạo và phụ trách công tác vận động quần chúng trên địa bàn đơn vị quản lý. Đây là những xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị, với dân số 1.335 hộ/5.685 khẩu, chủ yếu là người dân tộc Pa Cô, Vân Kiều. Nghề nghiệp chủ yếu làm nương rẫy nên đời sống của bà con còn rất nhiều khó khăn. Trên địa bàn biên phòng do đơn vị quản lý hiện còn 841 hộ nghèo và 71 hộ cận nghèo, trình độ dân trí thấp, nhiều phong tục, tập tục lạc hậu tồn tại lâu đời chưa được thay đổi. Tình trạng buôn bán ma túy, vật liệu nổ, khai thác lâm khoáng sản trái phép, buôn bán động vật hoang dã diễn ra khá phức tạp, có ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Xác định rõ trách nhiệm, anh đã kịp thời tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, Ban chỉ huy đồn và cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác dân vận trên địa bàn. Thực hiện phương châm "ba cùng, bốn bám", anh đã chỉ đạo Đội vận động quần chúng của đơn vị phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là đội ngũ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn hai xã A Bung, A Ngo tổ chức được 56 buổi/7.580 lượt người nghe về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các Hiệp định, Hiệp nghị và các quy định về bảo vệ biên giới... Gắn công tác tuyên truyền với việc xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, thực hiện tốt các phong trào, chương trình phối hợp như: Phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh thôn, bản"; triển khai thực hiện các phong trào: Kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới; xây dựng gia đình, thôn, bản văn hóa; xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo được sự nhất trí và đồng thuận cao trong nhân dân.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, anh còn lặn lội xuống từng gia đình, thôn bản, nghiên cứu từng loại cây trồng, vật nuôi, chủ động tham mưu cho đơn vị và chính quyền địa phương áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nhằm nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân. Đến nay, trên địa bàn đã có nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo nhờ áp dụng các mô hình phát triển kinh tế. Muốn tạo niềm tin cho bà con dân bản, cán bộ phải là những người "miệng nói, tay làm" và phải mang lại hiệu quả thiết thực trước mắt cũng như lâu dài cho người dân. Để xóa bỏ hiện tượng cúng bói khi đau ốm, cũng như thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, anh đã tích cực chỉ đạo cán bộ quân y đồn, trạm xá quân dân y kết hợp thường xuyên về từng gia đình các thôn, bản tích cực tuyên truyền kết hợp thăm khám sức khỏe cho bà con, kịp thời cứu chữa cho hàng trăm bệnh nhân, nhờ vậy đến nay địa bàn đơn vị phụ trách dần xóa bỏ được hủ tục cúng bói khi đau ốm.

Trong quá trình công tác, anh đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị thực hiện tốt phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, nhận đỡ đầu 3 thôn bản khó khăn xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ 20 hộ gia đình vượt khó; đỡ đầu 3 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trị giá hàng trăm triệu đồng mỗi năm; phối hợp với các đoàn thể địa phương tham gia hàng trăm ngày công lao động xây dựng đường liên thôn, tu sửa trường học, đài tưởng niệm trên địa bàn; tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn; gặp mặt, tặng quà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn... Những việc làm tình nghĩa nói trên đã nhận được sự đồng thuận cao và sự cảm phục trong lòng nhân dân.

Bên cạnh đó, anh còn làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, tích cực tham mưu cho đồn và địa phương duy trì mối quan hệ gắn bó với chính quyền, nhân dân và các lực lượng bảo vệ biên giới giáp biên, thực hiện có hiệu quả phong trào kết nghĩa bản - bản. Hàng năm đơn vị vận động, giúp đỡ cho bà con đối diện của bạn Lào với số tiền trị giá gần 200 triệu đồng cùng với nhiều công trình và quà tặng có giá trị khác, tạo nên tình cảm gắn bó keo sơn nơi biên giới.

Nhờ làm tốt công tác dân vận nên hằng năm, nhân dân đã kịp thời cung cấp cho đồn BP hàng trăm thông tin có giá trị, qua đó giúp đơn vị xử lý kịp thời, không để kẻ xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo vào các hoạt động chống phá Đảng và chính quyền. Nhân dân một lòng đi theo Đảng, Bác Hồ, tích cực tham gia các phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Với những thành tích trên, nhiều năm liền, Đại úy Nguyễn Duy Thánh được Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và huyện Đakrông khen thưởng. Theo anh Thánh, phần thưởng lớn nhất là sự tin yêu, mến phục của người dân dành cho cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế La Lay.  

Xuân Thế

Bình luận

ZALO