Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 05:34 GMT+7

Tạm dừng xuất nhập cảnh đối với người lao động đến hết tháng 4-2020

Biên phòng - Ngày 5-4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có công điện gửi các đơn vị trực thuộc và Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

eq0vmt52ij-26926_f_k8mm83l91_IMG_7365
Người lao động làm thủ tục xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ trên biên giới. Ảnh: Cẩm Linh

Theo đó, trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, Bộ chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu doanh nghiệp dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30-4-2020. Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài tuyên truyền, vận động người lao động Việt Nam yên tâm ở lại và chấp hành quy định của nước sở tại về phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, lưu ý việc người lao động Việt Nam ở nước ngoài không di chuyển, không đến các địa bàn có dịch Covid-19. Các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài cần tăng cường công tác quản lý, nắm tình hình, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Liên quan tới lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội, Công điện nêu rõ yêu cầu Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố phối hợp với công an và các ngành liên quan tại địa phương tạm dừng việc đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội. Đồng thời, các sở cần tạm dừng tiếp nhận người cai nghiện ma túy tự nguyện, người cai nghiện ma túy bắt buộc vào các cơ sở cai nghiện ma túy; tạm dừng các hoạt động thăm gặp đối với học viên để bảo đảm việc “cách ly xã hội”, “cách ly y tế”…

Các chỉ đạo trên nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống lây nhiễm Covid-19 từ người bên ngoài cơ sở cai nghiện ma túy hoặc giữa công chức, viên chức, người lao động và học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Công điện cũng hướng dẫn, khi học viên chấp hành xong quyết định cai nghiện ma túy bắt buộc, các sở cần thông báo ‘‘thông tin y tế” của học viên cho UBND cấp xã nơi học viên cư trú để địa phương quản lý, phối hợp với gia đình để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cộng đồng.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO