Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 02:52 GMT+7

Tạm dừng thủ tục nhập bờ cho thuyền viên tàu hàng Trung Quốc cập cảng để phòng, chống dịch Corona

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Corona, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng áp dụng biện pháp tạm dừng thủ tục nhập bờ đối với thuyền viên tàu hàng Trung Quốc cập cảng tại địa phương này. Bên cạnh đó, tiến hành siết chặt công tác kiểm tra y tế, tạm cách ly thuyền viên 1 tàu hàng khác của Việt Nam vừa từ Trung Quốc trở về.

jmlf_1-1
 Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình phát biểu tại cuộc họp với Cảng vụ Hàng hải, Công an tỉnh và các lực lượng liên quan tổ chức lực lượng siết chặt quản lý, kiểm tra y tế đối với tất cả thuyền viên tàu Trung Quốc. Ảnh: Châu Thành

Hiện tại có 2 tàu hàng cỡ lớn vừa cập cảng Hòn La và Cảng Gianh, tỉnh Quảng Bình. Trong đó có 1 tàu Trung Quốc và 1 tàu Việt Nam vừa từ Trung Quốc trở về. Cụ thể, tàu Kang Yao (trên tàu hàng này có 26 thuyền viên đều là người Trung Quốc) cập cảng Gianh từ ngày 28-1 và tàu Thành Đạt 99 (có 16 thuyền viên người Việt Nam) vừa hành trình từ Trung Quốc về cảng Hòn La.

Để phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với Cảng vụ Hàng hải, Công an tỉnh và các lực lượng liên quan tiến hành siết chặt quản lý trên biển, đặc biệt là công tác kiểm tra y tế đối với tất cả thuyền viên tàu Trung Quốc vừa cập cảng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành đo thân nhiệt, ngừng cấp thẻ đi bờ đối với tất cả thuyền viên trên tàu hàng Trung Quốc. Đồng thời, phát khẩu trang y tế và tuyên truyền sâu rộng về công tác phòng, chống dịch cho thuyền viên các tàu hàng trung chuyển đưa hàng ra tàu Trung Quốc, cũng như theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe của các thuyền viên người Trung Quốc.

5pyqj1wz8n-24497_f_k668wcyd1_2
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh, BĐBP Quảng Bình và các lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ và số thuyền viên trên tàu tàu Kang Yao, Trung Quốc. Ảnh: Châu Thành

Đối với tàu hàng Việt Nam vừa từ Trung Quốc trở về cảng Hòn La, cơ quan chức năng đã tiến hành làm các thủ tục kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt đối với tất cả thuyền viên. Tất cả thuyền viên trên tàu hàng này vẫn đang phải tạm cách ly để tiếp tục theo dõi sức khỏe đến khi đủ điều kiện.

Ngoài ra, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị BĐBP Quảng Bình và cơ quan chức năng tại Quảng Bình cũng tiến hành tuyên truyền đến ngư dân không cập mạn tàu nước ngoài, đặc biệt là tàu Trung Quốc để tránh triệt để việc lây nhiễm dịch Corona.

31zhur4vcf-24497_f_k668wcz83_4
Kiểm tra thân nhiệt thuyền viên. Ảnh: Châu Thành

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy Trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết: Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát tại cửa khẩu, đưa lực lượng kiểm dịch lên tuyến đầu, tạm dừng xuất nhập cảnh đối với người Trung Quốc và tạm dừng cấp thẻ đi bờ đối với các thuyền viên người Trung Quốc. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại khu vực biên giới, cảng biển cho người nước ngoài; tăng cường lực lượng trên địa bàn biên giới, cảng biển và sẵn sàng mọi tình huống để chống dịch.

ju519pimf3-24497_f_k668wczk4_5
Phát khẩu trang miễn phí cho thuyền viên tàu Trung Quốc vừa cập Cảng Gianh. Ảnh: Châu Thành

BĐBP Quảng Bình còn phối hợp với lực lượng Hải Quan tăng cường các biện pháp phòng dịch tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân và du khách khi nhập cảnh và xuất cảnh. Đồng thời, thường xuyên phun khử trùng chống dịch tất cả các phương tiện qua lại cửa khẩu, lập khu vực cách ly tạm thời để cách ly các trường hợp có dấu hiệu nhiễm dịch.

Châu Thành

Bình luận

ZALO