Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 10:01 GMT+7

Tạm dừng luân chuyển cán bộ theo đợt từ phía Bắc vào phía Nam

Biên phòng - Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện chỉ thị 14-CT/ĐUBP ngày 28-10-2008 của Đảng ủy BĐBP về việc luân chuyển sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong BĐBP do Đảng ủy BĐBP tổ chức ngày 4-1. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP, chủ trì hội nghị.

5a4de1eef9ff19b3a400285c
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng chủ trì hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Dự hội nghị có Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP và các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP.

Hội nghị đánh giá: Trước diễn biến tình hình phức tạp trên các tuyến biên giới, nhất là tuyến biên giới Tây Nam, các tỉnh phía Nam và thực trạng đội ngũ cán bộ, việc Đảng ủy BĐBP ban hành Chỉ thị 14 là cần thiết, có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo lực lượng cho các đơn vị đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ và giải quyết tạm thời tình trạng thừa thiếu cục bộ, mất cân đối vùng, miền trong BĐBP.

Việc điều động, luân chuyển cán bộ đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tạo điều kiện để cán bộ được tiếp xúc, rèn luyện, thử thách với môi trường, địa bàn công tác mới, qua đó có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, phát triển năng lực toàn diện phục vụ cho các cương vị công tác sau này và hoàn thiện các tiêu chí chức danh cán bộ phục vụ cho công tác quy hoạch.

Việc thực hiện Chỉ thị 14 đã tạo ra một cơ chế công khai, minh bạch để các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp công tác xa gia đình lâu năm ở các tỉnh phía Nam có nguyện vọng được hợp lý hóa gia đình, yên tâm công tác.

Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu dự hội nghị đã thẳng thắn chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện, phân tích nguyên nhân của những bất cập, khó khăn và đề xuất giải pháp thực hiện. Đó là, việc điều động luân chuyển cán bộ theo Chỉ thị 14 mới đáp ứng được nhu cầu giải quyết số lượng cán bộ trước mắt, song về lâu dài chưa bền vững vì hết thời gian tăng cường lại điều về đơn vị cũ, chưa giải quyết được triệt để và lâu dài vấn đề số lượng cán bộ ở những đơn vị thiếu.

Cán bộ tăng cường mỗi đợt đi và về có số lượng lớn làm xáo trộn, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị… Việc điều động, luân chuyển cán bộ đi tăng cường đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm, cuộc sống gia đình của cán bộ dẫn đến tâm trạng lo lắng, thiếu yên tâm trong công tác.

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng khẳng định: “Chị thị 14 ban hành đúng, hiệu quả cao và đã hoàn thành sứ mệnh của nó với những thành tích, kết quả đáng khích lệ”. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 14 cũng xuất hiện những vướng mắc, bất cập cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Trên cơ sở kết quả thực hiện Chỉ thị 14 và kiến nghị đề xuất của các đơn vị, Đảng ủy BĐBP thống nhất trước mắt tạm dừng việc luân chuyển cán bộ theo đợt từ các đơn vị phía Bắc đến các đơn vị phía Nam.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng yêu cầu Đảng ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các đơn vị phải làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để cán bộ xác định tốt trách nhiệm, nêu cao tinh thần tự giác, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao khi có quyết định điều động tăng cường về các đơn vị mới, đảm bảo để toàn lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị có cán bộ còn thời gian tăng cường cần tiếp tục quan tâm, bố trí sử dụng hợp lý đúng chuyên ngành đào tạo, cân nhắc bổ nhiệm, đề bạt những đồng chí có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực công tác tốt; làm tốt công tác chính sách để cán bộ yên tâm công tác trong thời gian còn lại của việc điều động, luân chuyển.

Thực hiện nghiêm nguyên tắc, quy chế, quy trình, quy định về công tác cán bộ, quân lực, đảm bảo dân chủ, khách quan. Đồng thời, thực hiện nghiêm biểu tổ chức, biên chế của Đề án tổ chức lực lượng BĐBP và Đề án quy hoạch đồn, trạm Biên phòng giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết số lượng, điều chỉnh cơ cấu, nâng cao chất lượng độ ngũ cán bộ, nhất là những đơn vị những ngành đang thiếu nhiều cán bộ.

Bên cạnh đó, tăng cường luân chuyển, đi thực tế đối với cán bộ ở cơ quan, nhà trường đến các đơn vị thiếu nhiều cán bộ, nhất là đơn vị trọng điểm phía Nam. Tập trung điều động học viên tốt nghiệp ra trường về các đơn vị đang thiếu cán bộ. Tích cực tạo nguồn cán bộ tại chỗ ở các đơn vị đang thiếu… Làm tốt công tác chính sách để động viên cán bộ yên tâm công tác, nhất là đối với số cán bộ quê phía Bắc công tác ở phía Nam. Tiếp tục tạo điều kiện cho các đồng chí công tác xa gia đình lâu năm được hợp lý hóa gia đình.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO