Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 02:00 GMT+7

Taliban tin tưởng sớm đạt được thỏa thuận với lực lượng phản kháng

Biên phòng - Đại diện phong trào Taliban đang liên lạc với các chỉ huy quân sự và những nhân vật lớn tuổi có uy tín tại tỉnh Panjshir và sẽ sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Người phát ngôn Taliban, Zabihullah Mujahid tại cuộc họp báo ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngày 25-8, người phát ngôn Talbian Zabihullah Mujahid bày tỏ tin tưởng các nhà lãnh đạo Taliban sẽ sớm đạt được thỏa thuận hòa bình với các lực lượng phản kháng ở tỉnh Panjshir.

Trả lời phóng viên kênh Shamshad TV, ông Mujahid nói đại diện phong trào Taliban đang liên lạc với các chỉ huy quân sự và những nhân vật lớn tuổi có uy tín tại tỉnh Panjshir. Ông này nhấn mạnh các cuộc đàm phán sẽ sớm giải quyết vấn đề mà không để xảy chiến tranh.

Theo ông Mujahid, Taliban sẽ sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình với lực lượng phản kháng ở Panjshir.

Người phát ngôn của Taliban cho rằng chiến tranh không phải là giải pháp, nhưng nếu các lực lượng tại Panjshir lựa chọn phương án này, lực lượng Taliban sẽ phong tỏa mọi ngả đường vào thung lũng Panjshir.

Tuy nhiên, Taliban không muốn tình hình leo thang căng thẳng và cam kết đảm bảo an toàn cho người dân Panjshir cũng như những người làm việc cho chính quyền cũ.

Trước đó, ngày 24-8, người phát ngôn Văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar, ông Sohail Shahin tuyên bố ảnh hưởng của Nga có thể giúp giải quyết tình hình ở Panjshir ở miền Bắc Afghanistan, thành trì cuối cùng không nằm trong tay Taliban.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Taliban có đề nghị Đại sứ Nga tại Kabul Dmitry Zhirnov làm trung gian để đàm phán với phong trào phản kháng Taliban ở Panjshir hay không, ông Shahin nói: "Tôi nghĩ điều này sẽ được thảo luận với việc sử dụng ảnh hưởng của Liên bang Nga. Phía Nga có thể đóng góp vào nền hòa bình ở Afghanistan, vai trò của Nga luôn được chào đón và đánh giá cao."

Trong khi đó, cùng ngày, tờ Paris Match cho biết thủ lĩnh của phong trào kháng chiến chống Taliban Ahmad Massoud tại tỉnh Panjshir tuyên bố không chấp nhận đầu hàng, nhưng sẽ để ngỏ khả năng đàm phán với nhà cầm quyền mới của Afghanistan. Ông cũng cho biết đã đề ra những điểm chính của một thỏa thuận khả thi.

Ông Massoud nhấn mạnh hàng nghìn người đang tham gia Mặt trận Kháng chiến quốc gia của ông ở thung lũng Panjshir và kêu gọi sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo nước ngoài, bao gồm cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ahmad Massoud là con trai của ông Ahmad Shah Massoud - một nhân vật nổi tiếng đứng đầu lực lượng chống Taliban tại Afghanistan trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Dưới sự chỉ huy của ông, thung lũng Panjshir trở thành vùng đất không thể khuất phục trước các thế lực nước ngoài hay lực lượng đối lập bên trong Afghanistan.

Shah Massoud bị mạng lưới khủng bố quốc tế ám sát hai ngày trước khi xảy ra các vụ tấn công 11-9-2001 nhằm vào nước Mỹ.

Panjshir có vị trí địa lý hết sức đặc biệt ở Afghanistan, nằm bên rìa dãy Himalaya, giống như một pháo đài tự nhiên. Taliban thông báo đã bao vây, nhưng chưa có dấu hiệu phát động chiến dịch quân sự tại khu vực này.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO