Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:14 GMT+7

Taliban chưa quyết định dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Nga

Biên phòng - Taliban hiện vẫn chưa đưa ra quyết định liệu có tham dự hội nghị tại thủ đô Moskva, dự kiến diễn ra vào ngày 20-10. Nga đã mời Taliban tham dự hội nghị này.

Người tị nạn chờ được quay trở về nhà tại Kabul (Afghanistan) ngày 4-10-2021. Ảnh: TTXVN

Ngày 9-10, người phát ngôn chính quyền Taliban ở Afghanistan, Bilal Karimi cho biết Taliban vẫn chưa đưa ra quyết định tham gia hội nghị về Afghanistan tại thủ đô Moskva của Nga, dự kiến diễn ra trong tháng 10.

Ông Karimi nêu rõ: "Taliban vẫn chưa đưa ra quyết định liệu có tham dự hội nghị tại Moskva hay không."

Đầu tuần này, Đặc phái viên của Nga về Afghanistan Zamir Kabulov thông báo Nga đã mời Taliban tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan, dự kiến diễn ra ngày 20-10 tại Moskva.

Hội nghị này diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 về Afghanistan ngày 12-10 nhằm tìm cách giúp nước này tránh thảm họa nhân đạo sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát đất nước Tây Nam Á này.

Dù Taliban là tổ chức bị cấm ở Nga, nhưng các đại diện nhánh chính trị của lực lượng này đã được mời tham dự các cuộc đàm phán ở Moskva đầu năm nay trong nỗ lực đạt được thỏa thuận hòa bình.

Hồi tháng Bảy vừa qua, vài tuần trước khi lực lượng Taliban chiếm thủ đô Kabul, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng bảo vệ các cuộc đàm phán của giới chức Nga với lãnh đạo cấp cao của Taliban.

Dù Taliban đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan và thành lập chính phủ lâm thời, nhưng chưa quốc gia nào công nhận nhóm là chính phủ hợp pháp ở Afghanistan.

Ông Kabulov từng ngụ ý Nga có thể công nhận Taliban, đồng thời giải thích "chúng tôi không vội vàng" và một động thái như vậy phụ thuộc vào "cách hành xử của chế độ mới".

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO