Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 03:39 GMT+7

Taliban chiếm thêm 3 thủ phủ tỉnh tại miền Bắc Afghanistan

Biên phòng - Trong tuyên bố đưa ra chiều 8-8 (theo giờ địa phương), Taliban thông báo đã chiếm được thủ phủ cùng tên của 2 tỉnh Kunduz và Sar-e-Pul.

Các tay súng Taliban tại tỉnh Paktia, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8-8, lực lượng Taliban đã mở rộng vùng lãnh thổ kiểm soát tại miền Bắc Afghanistan sau khi chiếm thêm được 3 thủ phủ tỉnh tại khu vực này, nâng tổng số thủ phủ tỉnh mà lực lượng này chiếm được trong đợt tấn công chớp nhoáng bắt đầu từ hôm 6-8 lên 5 thủ phủ.

Trong tuyên bố đưa ra chiều 8-8 (theo giờ địa phương), Taliban thông báo đã chiếm được thủ phủ cùng tên của 2 tỉnh Kunduz và Sar-e-Pul.

Thông tin được Taliban đăng tải trên trang Twitter sau đó cũng cho biết lực lượng này đã chiếm thành phố Taloqan - thủ phủ tỉnh Takhar.

Các nguồn tin là thành viên cơ quan lập pháp, nhân viên an ninh và người dân địa phương xác nhận thông tin các thành phố Kunduz, Sar-e-Pul và Taloqan đã lần lượt rơi vào tay Taliban chỉ cách nhau vài giờ trong ngày 8-8.

Trong số này, Kunduz là mục tiêu quan trọng nhất mà Taliban giành được kể từ đợt tấn công bắt đầu hồi tháng Năm khi liên quân do Mỹ đứng đầu bắt đầu giai đoạn cuối của quá trình rút quân khỏi Afghanistan.

Taliban đã tạm chiếm được Kunduz trong các năm 2015 và 2016 nhưng không giữ được lâu trước sự phản công của lực lượng chính phủ.

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết các lực lượng chính phủ vẫn đang chiến đấu để giành lại các mục tiêu chủ chốt, trong bối cảnh giới phân tích cho rằng khả năng của Kabul trong việc giành lại và kiểm soát miền Bắc sẽ đóng vai trò sống còn đối với sự tồn tại lâu dài của Chính phủ Afghanistan.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO