Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 05:58 GMT+7

Tái thiết ngành du lịch Tiểu vùng Mê Công sau “cú sốc” Covid-19

Biên phòng - Với chủ đề “Tái thiết ngành du lịch, kiên cường phục hồi du lịch”, Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 vừa diễn ra tại tỉnh Quảng Nam đã quy tụ các nhà lãnh đạo du lịch trong khu vực nhằm xây dựng lại và tạo ra một ngành du lịch bền vững, toàn diện hơn cho khu vực Tiểu vùng sông Mê Công. Một trong những giải pháp được diễn đàn đưa ra là tận dụng hiệu quả công nghệ để đảm bảo sự tăng trưởng về lượng khách, chất lượng sản phẩm du lịch và cơ sở vật chất kỹ thuật.

Quang cảnh Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 diễn ra vào ngày 12/10, tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Trúc Hà

Nhân tài hiến kế

Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 là hội nghị trực tiếp đầu tiên của Tiểu vùng Mê Công, do cơ quan cấp Nhà nước chủ trì kể từ khi đại dịch xảy ra. Diễn đàn đã thu hút hơn 250 đại biểu đến từ các nước Tiểu vùng sông Mê Công, đại diện các tổ chức du lịch quốc tế và Việt Nam. Với chủ đề bao gồm các xu hướng lớn ảnh hưởng đến sự phục hồi của ngành du lịch, các thành viên tham gia thảo luận và các chuyên gia sẽ đề xuất các chính sách, quy định và đầu tư cần thiết để khôi phục hoạt động du lịch và lữ hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân chia sẻ: “Chính quyền tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực giúp ngành du lịch phục hồi do tầm quan trọng về kinh tế cũng như các giá trị xã hội và môi trường mà du lịch mang lại. Bởi vậy, Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 là cơ hội quý để tỉnh Quảng Nam tăng cường xúc tiến, quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, mới lạ đến bạn bè, du khách gần xa. Đây còn là dịp để đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng, nhằm thúc đẩy phục hồi, phát triển mạnh mẽ du lịch sau đại dịch Covid-19, đồng thời tăng cường kết nối các điểm đến du lịch giữa Việt Nam, Quảng Nam với các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc”.

Ông Wouterus Schalken, Chuyên gia cao cấp về du lịch bền vững thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á đã chia sẻ quan điểm về “Hồi sinh du lịch bền vững - Suy ngẫm về Mê Công”. Theo ông Wouterus Schalken, các nước Tiểu vùng sông Mê Công cần quan tâm nhiều đến các chính sách, quy định và đầu tư liên quan cần thiết để đảm bảo khả năng phục hồi và tính bền vững của du lịch; tập trung vào cơ sở hạ tầng chất lượng, các giải pháp dựa vào thiên nhiên và áp dụng các thực tiễn điều hành và đa dạng hóa thân thiện với môi trường trong toàn ngành du lịch.

Trong khi đó, bà Liz Ortiguera, Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương trình bày về vấn đề tương lai của ngành du lịch - tư duy lại về du lịch, về quảng bá và quản lý điểm đến. Bà Liz Ortiguera nhấn mạnh, cần làm rõ sự phát triển của các siêu xu hướng và tác động của chúng đối với động lực du lịch ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương, đặc biệt trong khu vực GMS và cách các bên liên quan trong ngành du lịch nên thích ứng. “Tôi cảm thấy lạc quan khi ngành du lịch đang hoạt động trở lại. Sau đại dịch Covid-19, xu hướng du lịch đang được thay đổi hàng ngày. Các du khách đều cân nhắc điểm đến của mình, do đó, những người làm du lịch ở địa phương cần tạo ra những sản phẩm mới làm sao để hấp dẫn du khách” - bà Liz Ortiguera nói.

Công nghệ là chìa khóa tương lai

Trong ba phiên thảo luận của Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022, mọi người đặc biệt chú ý đến phiên thảo luận cuối cùng với chủ đề “Công nghệ: Mở ra cơ hội du lịch xanh”. Tại đây, các diễn giả đã chia sẻ phương pháp tối ưu nhất về việc tận dụng các công cụ kỹ thuật số để tối đa hóa tác động tích cực của du lịch đối với môi trường và cộng đồng địa phương. Phiên thảo luận đã nêu bật những thách thức, giải pháp và cơ hội cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để áp dụng tốt hơn công nghệ và hội nhập vào nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ.

Ngày 9/10, Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức chào đón chuyến tàu du lịch Le Lapeurouse cập cảng Tiên Sa, mang theo 200 du khách Âu Mỹ và thành viên thủy thủ đoàn. Đây là chuyến tàu biển đầu tiên đưa khách quốc tế quay lại thành phố này sau hơn 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19. Ảnh: Trúc Hà

Các chuyên gia du lịch đều cho rằng, công nghệ sẽ là chìa khóa tương lai cho ngành du lịch với định hướng xanh, trách nhiệm bền vững với phương pháp tối ưu nhất trong việc tận dụng công cụ kỹ thuật số để tối đa hóa tác động tích cực của du lịch đối với môi trường và cộng đồng địa phương. Các diễn giả thống nhất rằng, việc phục hồi du lịch sau Covid-19 sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố chuyển đổi kỹ thuật số, nội địa hóa chuỗi cung ứng, mô hình kinh doanh doanh nghiệp xã hội và các phương pháp hay nhất để ngành du lịch phục hồi, đặc biệt là sử dụng các công nghệ mới nhất.

Ngay trong lễ khai mạc, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nêu rõ quan điểm: Để phục hồi đà tăng trưởng du lịch của các nước Tiểu vùng sông Mê Công trước những khó khăn, thách thức bởi tác động lâu dài của Covid-19 và sự cạnh tranh gắt gao hơn từ các quốc gia, khu vực khác ngoài tiểu vùng sau đại dịch, 6 nước thành viên cần tiếp tục cơ chế hợp tác phát triển, xây dựng các sản phẩm mới đa dạng, hấp dẫn, thu hút khách du lịch từ nhiều phân khúc. Để làm được điều đó, không thể thiếu sự phối hợp, hỗ trợ tích cực về nguồn lực từ các nhà đầu tư khu vực Nhà nước cho các cơ sở hạ tầng du lịch và chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Việt Nam khuyến khích các bên liên quan đến du lịch ở mọi quy mô, tận dụng các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ khả năng phục hồi và tính bền vững của ngành.

Ông Trần Văn Tân cũng nhấn mạnh: “Là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện du lịch quốc gia lớn nhất trong “Năm Du lịch Việt Nam 2022” với chủ đề “Điểm đến du lịch xanh”, chúng tôi đã cam kết tăng trưởng bền vững ngành du lịch bằng cách tận dụng công nghệ để giảm thiểu tác động tiêu cực, đồng thời, thúc đẩy bảo vệ môi trường tự nhiên”.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996, Diễn đàn Du lịch Mê Công là sự kiện thường niên do lãnh đạo Chính phủ dành riêng cho ngành du lịch ở Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS). Sự kiện này cung cấp một nền tảng hợp tác cho các bên liên quan đến du lịch và lữ hành để thảo luận về phát triển du lịch trong khu vực, cùng với việc tiếp thị và quảng bá du lịch đến, đi và trong GMS. Diễn đàn này cung cấp cơ hội toàn diện, tương tác và định hướng kết quả để khuyến khích sự tham gia của khu vực công và tư nhân trong việc thúc đẩy GMS là một điểm đến duy nhất.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO