Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/08/2021 11:32 GMT+7

Tai nạn giao thông tăng sau nới lỏng giãn cách xã hội

Biên phòng - Đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay diễn ra trong thời điểm cả nước tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong những ngày đầu nới lỏng cách ly xã hội trên cả nước, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ.

Lượng người tham gia giao thông với mật độ lớn trong những ngày đầu nới lỏng cách ly xã hội tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Kim Linh

Trong những ngày qua, với những kết quả tích cực của công tác phòng chống dịch bệnh, Chính phủ đã từng bước điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp để dần đưa các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội trở lại trạng thái bình thường. Vì vậy, nhu cầu tham gia giao thông trong thời gian nghỉ lễ 30-4 và 1-5 gia tăng hơn nhiều so với thời gian cách ly xã hội. Mật độ phương tiện tham gia giao thông, tần suất của hoạt động vận tải cũng tăng cao.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổng hợp từ Bộ Công an, Ban An toàn giao thông các địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông 4 tháng đầu năm 2020 có chuyển biến tích cực, giảm cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, từ ngày 15-12-2019 đến 14-4-2020, cả nước đã xảy ra 4.509 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.138 người, bị thương 3.305 người. So với 4 tháng đầu năm 2019, số vụ tai nạn giao thông giảm 944 vụ (giảm 17,31%), số người chết giảm 432 người (giảm 16,81%), số người bị thương giảm 847 người (giảm 20,91%).

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đánh giá, có được kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Một trong những giải pháp quan trọng giúp giảm sâu cả 3 tiêu chí, đó là lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và ma túy với mức phạt cao theo quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ. Mặt khác, Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia đang đi vào đời sống người dân, ai cũng nắm rõ và nâng cao ý thức chấp hành nên tình hình trật tự an toàn giao thông có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm sâu.

Mặc dù tình hình tai nạn giao thông đã có những chuyển biến tích cực trong thời gian qua, tuy nhiên, tình trạng chạy quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên phương tiện mô tô, xe gắn máy ở các tuyến tỉnh lộ và giao thông nông thôn vẫn còn xảy ra tương đối nhiều, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông tăng trở lại.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 480/CT-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đến các địa phương. Cụ thể, các đơn vị phải có phương án vận tải phù hợp, tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ, nhất là các tuyến kết nối Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương và đầu mối giao thông lớn. Các đơn vị vận tải phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, đặc biệt là ngăn ngừa vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các đầu mối giao thông trọng điểm.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục duy trì nghiêm, hiệu quả việc kết hợp phòng chống dịch bệnh gắn với tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông; ngăn chặn, trấn áp hiệu quả hành vi đua xe trái phép; kiểm tra an toàn giao thông đường thủy; tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn hàng không. Đồng thời, lực lượng chức năng phải có phương án phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, trong 4 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, trung bình mỗi ngày có 20 người tử vong do tai nạn giao thông. Toàn quốc xảy ra 133 vụ tai nạn giao thông, làm chết 79 người, bị thương 76 người. So với 4 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ năm 2019, số vụ tai nạn có xu hướng tăng 18 vụ, giảm 2 người chết, giảm 2 người bị thương. Trong đó, số vụ tai nạn giao thông đường bộ là 132 vụ, làm chết 79 người, bị thương 75 người, thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 1,23 tỷ đồng. So với 4 ngày kỳ nghỉ lễ năm 2019, tăng 22 vụ, số người chết không tăng, không giảm, số người bị thương giảm 4 người.

Bình luận

ZALO