Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 06:05 GMT+7

Tai nạn giao thông giảm sâu trên cả 3 tiêu chí

Biên phòng - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, phần lớn người dân chấp hành nghiêm các khuyến cáo của cơ quan chức năng, hạn chế đi lại. Do đó, tình hình trật tự, an toàn giao thông được thông suốt, không xảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến trọng điểm, cửa ngõ những thành phố lớn, tai nạn giao thông giảm sâu trên cả 3 tiêu chí.

Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường của người tham gia giao thông. Ảnh CTV

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 kéo dài 4 ngày (từ ngày 2 đến ngày 5-9), toàn quốc xảy ra vụ 57 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người và bị thương 39 người.

Cụ thể, đường bộ xảy ra 57 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người, bị thương 39 người; so với 4 ngày cùng kỳ năm 2020, giảm 66 vụ, giảm 31 người chết, giảm 65 người bị thương. Đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải không xảy ra tai nạn; không xảy ra sự cố uy hiếp an toàn hàng không.

Về công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, Ủy ban An toàn giao thông quốc giao cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, lực lượng Cảnh sát giao thông của Cục Cảnh sát giao thông và Công an các tỉnh, thành phố đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 10.886 trường hợp vi phạm, so với cùng kỳ năm 2020, giảm 6.990 trường hợp (tương đương 39,1%); tổng số tiền phạt là 7,413 tỷ đồng.

Trong đó, đường bộ phát hiện, xử lý 10.561 trường hợp vi phạm; phạt tiền 7,326 tỷ đồng; tạm giữ 51 xe ô tô, 1.388 xe mô tô; tước 511 giấy phép lái xe các loại, trong đó vi phạm nồng độ cồn xử lý 244 trường hợp.

Theo ông Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia: “Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các lực lượng phải dàn trải vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vừa trực chốt phòng, chống dịch bệnh nhưng tình hình an toàn giao thông cơ bản được đảm bảo. So với 4 ngày cùng kỳ năm 2020, tai nạn giao thông đã giảm sâu cả 3 tiêu chí như giảm 66 vụ (53,6%), giảm 31 người chết (56,3%), giảm 65 người bị thương (62,5%)”.

Cũng theo ông Trần Hữu Minh: Nhiều địa phương đang áp dụng các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, yêu cầu người dân hạn chế ra đường hoặc chỉ ra đường khi thật sự cần thiết, vì vậy lưu lượng người tham gia giao thông giảm sâu so với cùng kỳ năm 2020. Các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì ứng trực tại các chốt để kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch bệnh và trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, giao thông được đảm bảo thông suốt, không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài trên các tuyến giao thông trọng điểm, trên các tuyến giao thông cửa ngõ ra vào các tỉnh, thành phố và tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chỉ đạo Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Các lực lượng nỗ lực cao nhất thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chú trọng tới bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh tới trường tại các tỉnh không có dịch (vùng xanh).

Song song với đó, Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn người dân phản ảnh tình hình ùn tắc giao thông, các nguy cơ gây tai nạn giao thông và phòng, chống dịch Covid-19 tới đường dây nóng trật tự an toàn giao thông của địa phương để kịp thời xử lý.

Các tỉnh, thành phố đôn đốc kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của các bộ, ngành tại các chốt kiểm dịch như thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO