Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 08:48 GMT+7

Tái hiện lễ hội, văn hóa, du lịch miền Tây ở Hà Nội

Biên phòng - Không gian văn hóa, du lịch và nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam là chương trình hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”, do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức tại không gian của Làng từ 1 đến 31/10.

Hoạt động của đồng bào tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: BTC

Điểm nhấn của chương trình là nghi thức tái hiện Lễ Ok - Om - Bok (lễ cúng trăng) của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh. Đây là lễ hội lưu giữ và kế thừa những giá trị tích cực của tín ngưỡng xưa. Lễ hội Ok - Om - Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ, trong đó có lễ hội Ok - Om - Bok Trà Vinh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2015.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức còn giới thiệu nghệ thuật Chầm riêng Chà pây - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh; lễ dâng y Kathina; giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng dân tộc Khmer…

Đến với không gian trưng bày bộ sưu tập ảnh “Ấn tượng miền Tây” và các ấn phẩm du lịch tỉnh Trà Vinh, du khách được chiêm ngưỡng bộ sưu tập các ảnh về vùng đồng bằng sông Cửu Long, hình ảnh về vẻ đẹp riêng của Nam Bộ (chợ nổi cái Răng (Cần Thơ), chợ nổi ngã Bảy (Hậu Giang), chợ nổi ngã Năm (Sóc Trăng), chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), chợ nổi Long Xuyên (An Giang), chợ nổi Trà Ôn (Vĩnh Long); các lễ hội đặc trưng vùng sông nước; những ngôi chùa Khmer đầy màu sắc.

Chương trình dân ca dân vũ, hát Then, hát sli…của dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên cũng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Ngoài ra, du khách còn được giao lưu với các nghệ nhân trong các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu như: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa…; tham gia vào các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, leo cột, kéo co...

Theo qdnd.vn

Bình luận

ZALO