Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:48 GMT+7

Kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga:

Tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941

Biên phòng - Ngày 7-11, vào lúc 10 giờ sáng giờ địa phương (14 giờ Hà Nội), cuộc diễu binh kỷ niệm các giá trị của Cách mạng tháng Mười Nga đã bắt đầu trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, LB Nga.

cm3
Các loại xe tăng từ thời Liên Xô chuẩn bị cho lễ diễu binh. Nguồn: India Today

Vào ngày 7-11-1941, toàn thể nhân dân Moskva đã tham dự cuộc duyệt binh đặc biệt kỷ niệm 24 năm Ngày Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/1941), các lực lượng diễu binh ngày đó đã từ Quảng trường Đỏ tiến thẳng ra các mặt trận, chiến đấu với quân đội phát xít để bảo vệ Tổ quốc, tiêu diệt chủ nghĩa quốc xã và giải phóng các nước châu Âu khỏi ách phát xít. Kể từ đó đến nay, qua nhiều thay đổi thời cuộc, song truyền thống diễu binh vào ngày 7-11 được LB Nga duy trì, là dịp để ôn lại các giá trị của cuộc cách mạng lập ra nhà nước vô sản đầu tiên trên thế giới và giải phóng nhiều dân tộc bị áp bức, trong đó có dân tộc Việt Nam.

Ra lệnh bắt đầu cuộc diễu binh năm nay là Anh hùng LB Nga, cựu chiến binh Vyacheslav Sivko. Cuộc diễu binh vinh dự có sự góp mặt của bốn trong năm cựu chiến binh từng tham gia cuộc duyệt binh năm 1941 còn sống ở Moskva. Người cao tuổi nhất năm nay đã 97 tuổi. Không khí và khung cảnh của cuộc duyệt binh năm 1941 được tái hiện chính xác trên Quảng trường Đỏ. 40 chiếc xe quân sự từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, trong đó có xe tăng T-34 và đại bác ZIS-2 sẽ cùng lăn bánh giữa các đoàn quân. Những lực lượng quân đội hiện tại tham gia diễu binh trong quân phục của thời đó, cùng giai điệu hào hùng của các bài ca chiến đấu. Tổng cộng có hơn 7.000 khách mời tại Quảng trường Đỏ, trong đó có 1.200 người tham gia Chiến tranh Vệ quốc.

Tham gia diễu binh còn có 60 kỵ sĩ của Trung đoàn tổng thống, lực lượng tăng số 1 của Quân khu miền Tây, các học viên của Trường quân sự Moskva, 600 nghệ sĩ và 250 tình nguyện viên.

Cuộc diễu binh gồm hai phần: lịch sử và dàn dựng, tập trung vào cuộc chiến bảo vệ thủ đô Moskva những năm 40 của thế kỷ trước. Sau khi diễu binh kết thúc, toàn bộ các lực lượng tham dự cùng người dân đến đặt hoa tại tượng đài "Chiến sĩ vô danh" trong vườn Aleksandrov bên tường thành điện Kremlin.Sau diễu binh, Quảng trường Đỏ trở thành bảo tàng ngoài trời, nơi trưng bày các mẫu vũ khí thời Chiến tranh Vệ quốc, trình chiếu các đoạn phim tài liệu về chiến tranh.

Cùng ngày, Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) cũng tổ chức một cuộc tuần hành tại trung tâm Moskva để tôn vinh các giá trị của cuộc cách mạng vô sản, nhắc lại các bài học ý nghĩa đối với phong trào giải phóng dân tộc và kêu gọi hoạt động tôn trọng lịch sử.

Các hoạt động kỷ niệm có tên gọi "Ranh giới của chiến thắng" cũng diễn ra tại nhiều thành phố của LB Nga. Đại diện các tổ chức cựu chiến binh, câu lạc bộ quân sự yêu nước, các tổ chức tìm kiếm và phong trào tình nguyện tới đặt hoa tại các khu tưởng niệm.

Theo Tâm Hằng/TTXVN

Bình luận

ZALO