Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 08:21 GMT+7

Tái diễn tình trạng trồng các loại cây chứa chất ma túy

Biên phòng - Trong thời gian qua, lực lượng chức năng ở một số địa phương đã phát hiện nhiều vụ việc người dân trồng các loại cây chứa chất ma túy trái phép. Đáng chú ý, hoạt động vi phạm pháp luật trên không chỉ diễn ra ở địa bàn biên giới hẻo lánh mà còn ở các tỉnh, thành phố nội địa. Tình trạng trồng trái phép các loại cây chứa chất ma túy đang tác động tiêu cực đến tình hình an ninh địa bàn và gây nguy hiểm cho xã hội. 

Cán bộ Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương kiểm đếm cây thuốc phiện được người dân lén lút trồng trái phép. Ảnh: CTV

Từ lâu, pháp luật Việt Nam đã nghiêm cấm mọi hình thức, mục đích việc trồng cây thuốc phiện và các loại cây chứa chất ma túy khác. Trên cơ sở đó, chính quyền địa phương các cấp đã triển khai đồng bộ các biện pháp để nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng sâu, vùng xa không tái trồng cây thuốc phiện, các loại cây chứa chất ma túy. Để đạt được mục tiêu trên, cùng với các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao cuộc sống.

Nhờ vậy, những địa phương vốn được xác định là "điểm nóng" như Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Nghệ An... đã từng bước đẩy lùi hoạt động tái trồng cây thuốc phiện, các loại cây chứa chất ma túy. Thế nhưng, thời gian gần đây, hoạt động vi phạm pháp luật trên lại tái diễn phức tạp ở nhiều địa phương.

Ngày 20-2, trong lúc tuần tra nắm tình hình trên địa bàn, tổ công tác của Đồn Biên phòng Phú Gia, BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện trong khu vườn của gia đình bà Trần Thị Bình, sinh năm 1940, ở thôn Phú Lâm, xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh trồng nhiều cây thuốc phiện xen lẫn các loại rau, đang ở giai đoạn phát triển. Khi làm việc với BĐBP, bà Bình cho biết, có người thân ở bên Lào đã đưa hạt giống cây thuốc phiện về trồng với mục đích chữa bệnh và dùng nấu canh. Sau đó, Đồn Biên phòng Phú Gia đã phối hợp với địa phương lập biên bản, phá hủy số cây thuốc phiện trên và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 15-3, tổ công tác của Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, BĐBP Điện Biên phối hợp với Công an xã Phìn Hồ; Công an huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên phát hiện, phá nhổ 387 cây thuốc phiện được trồng xen kẽ tại 2 vườn rau của nhà đối tượng Lý Dùng Péo, sinh năm 1972 và Giàng Lao Táo, sinh năm 1977, cùng trú tại bản Đề Pua, xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Trong đó, có nhiều cây đã được chích quả để lấy nhựa, số cây còn lại đang trong thời kỳ ra hoa, đậu quả. Qua điều tra, xác minh, cả 2 đối tượng khai nhận, do thiếu hiểu biết nên đã trồng cây thuốc phiện để làm thuốc phục vụ gia đình.

Vụ việc được cơ quan chức năng lập biên bản, xử lý 2 đối tượng theo quy định của pháp luật. Thiếu tá Lương Hoàn Hiển, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Pa Phìn cho biết: "Địa bàn đơn vị quản lí chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, chúng tôi chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt chú ý đến nội dung phòng chống tệ nạn, tội phạm ma túy. Trong đó, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, vận động nhân dân ký cam kết không tái trồng cây thuốc phiện và được đại đa số nhân dân đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, vì trình độ nhận thức còn hạn chế, vẫn có một số trường hợp người dân nghe theo lời kẻ xấu xúi giục, dẫn đến vi phạm pháp luật".

Thực tế cho thấy, hành vi trồng cây thuốc phiện, các loại cây chứa chất ma túy không chỉ diễn ra ở địa bàn biên giới, mà còn ở các tỉnh, thành phố nội địa khác. Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an, chính quyền địa phương tỉnh Bắc Giang, thành phố Hà Nội... cũng phát hiện nhiều vụ việc người dân lén lút trồng các loại cây chứa chất ma túy với mục đích khác nhau.

Cụ thể, ngày 20-2, Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện trong vườn nhà ông Dương Văn Cường, sinh năm 1986, trú tại thôn Hạ Lát, xã Tiên Sơn trồng gần 3.000 cây thuốc phiện. Qua làm việc, ông Cường thừa nhận, trồng loại cây này tại khu chuồng chăn nuôi lợn của gia đình để làm rau.

Còn tại Hà Nội, ngày 21-3, Công an phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm phát hiện tại vườn nhà ông Đặng Trần Thành, sinh năm 1969, ở tổ dân phố Thượng 1, phường Tây Tựu đang trồng nhiều cây thuốc phiện. Tại thời điểm phát hiện, lực lượng chức năng kiểm đếm có 365 cây cao gần 1m, nở hoa và có một số cây đã có quả nhỏ như quả quất. Ngay sau đó, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản phá dỡ khu vườn trồng cây thuốc phiện, thu giữ, niêm phong số tang vật trên và mời những người có liên quan về trụ sở cơ quan công an để làm rõ. Tại cơ quan công an, ông Thành khai, mua số cây giống này trên mạng xã hội. Mục đích ông trồng trong vườn nhà là để lấy cây dùng ngâm rượu, do nghe một số người thông tin, cây thuốc phiện ngâm rượu có thể chữa bệnh xương khớp.

Các vụ việc người dân lén lút trồng cây thuốc phiện, các loại cây chứa chất ma túy đã được lực lượng chức năng phát hiện, phá nhổ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Viết Lam

Bình luận

ZALO