Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 07:23 GMT+7

Tái cơ cấu nông nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế

Biên phòng - Hiện nay, nhu cầu thị trường trong nước và thế giới về sản phẩm nông nghiệp sạch là rất lớn. Xác định đón cơ hội đầu tư và chiếm lĩnh thị trường càng sớm càng tốt, nhiều tập đoàn, công ty mạnh về tài chính đã "nhảy" vào đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như: VinGroup, FPT, Khang Thông,… tạo động lực cho nhiều doanh nghiệp nhỏ tiến công vào công cuộc phát triển nông nghiệp mới.

Bài 2: Tiến thẳng vào công nghệ mới

Tôi vừa có dịp tham quan nhà kính trồng cây ăn trái và rau củ ở Khu nông nghiệp công nghệ cao thành phố (TP) Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Hết, Phó Ban quản lý cho biết: Đây là khu nhà kính chuyên trồng loại cây dưa lưới, toàn bộ công nghệ, vật liệu, quy trình vận hành, trồng trọt… nhập từ  Israel. Giá 1m2 nền ở đây là 4 triệu đồng. TP Hồ Chí Minh đã đầu tư 8 nhà, với diện tích 8.000m2 và có vốn đầu tư 32 tỉ đồng, chưa kể đến xây dựng cơ bản, phòng phí nghiệm, trung tâm thực nghiệm…

p8af_11a
Ông Nguyễn Văn Hết, Phó Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, giới thiệu mô hình trồng dưa lưới bằng công nghệ của Israel. Ảnh: Hải Luận

Trở thành đầu tàu về công nghệ

Năm 2010, Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh bắt đầu đầu tư và làm thử nghiệm công nghệ trồng trọt của Israel, được đánh giá là số 1 thế giới. Mọi công đoạn điều được lập trình và tự động hóa cao như: Thời điểm nào sẽ phun nước dạng sương từ trên cao xuống, lúc nào tưới nhỏ giọt dưới gốc, pha trộn chất dinh dưỡng, đo nhiệt độ và mái che tự động mở ở phía trên… Thấy quá công phu và nhiều công đoạn đòi hỏi kỹ thuật cao, tôi thắc mắc: "Đầu tư nhiều tiền và phức tạp như thế này, khi chuyển giao cho người dân, họ có chịu nổi không?". Ông Hết giải thích: "Nhiều nước trên thế giới đã chọn công nghệ của Israel. Đây là dự án "mồi" thôi, sau một thời gian vận hành, chúng tôi đã "Việt hóa", giá thành chỉ 300 - 400.000 đồng/m2. Các loại ống nước và sắt làm nhà giàn sử dụng của Việt Nam, qua thực tiễn mới "cắt" các công đoạn vận hành phức tạp và đắt tiền, thay vào đó là điều chỉnh bằng tay, mọi người đều có thể vận hành được".

Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh có tổng diện tích 88ha, với 4 trung tâm hoạt động, trong đó đặc biệt quan trọng là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhằm mục đích nghiên cứu, xây dựng, triển khai, hoàn thiện công nghệ lai tạo và thử nghiệm giống mới, trình diễn các mô hình sản xuất nông nghiệp trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực như rau, hoa lan, cây cảnh, cây dược liệu, giống sinh vật cảnh  và giống nấm… Bên cạnh đó, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao sẽ liên kết, phối hợp các tổ chức tài chính, khoa học - công nghệ, các cán bộ khoa học-kỹ thuật, nhà quản lý có khả năng và kinh nghiệm trong xây dựng kế hoạch kinh doanh, luật pháp, kế toán, công nghệ, đào tạo… nhằm giúp các doanh nghiệp công nghệ hoàn chỉnh sản phẩm công nghệ, phát triển kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội và thị trường công nghệ của TP Hồ Chí Minh.

Ông Hết còn cho chúng tôi biết thêm: "Khuôn viên Khu nông nghiệp công nghệ cao đã trở thành trung tâm học tập, nghiên cứu về kỹ thuật nông nghiệp cao của nhiều trường đại học, chúng tôi đang liên kết với 40 tỉnh, thành phố trên cả nước, nhằm chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm trong quy trình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, theo tiêu chuẩn GBOBAL GAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu). Thành công với các loại cây trồng ở đây, thành phố đã giao cho Khu nông nghiệp công nghệ cao 180ha ở huyện Bình Chánh để chuyên nghiên cứu khoa học, phát triển ngành chăn nuôi và công nghệ chế biến sau thu hoạch".

58gw_11b
Anh Nguyễn Duy Biên giới thiệu sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao do mình làm ra và trực tiếp tiêu thụ. Ảnh: Hải Luận

Sức hút của tri thức trẻ

Từ dự án "mồi" của Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, đến nay đã có 14 doanh nghiệp thuê đất chuyên sản xuất sản phẩm nông nghiệp. Từ đây, đã nhân rộng ra hàng trăm dự án của hộ dân và doanh nghiệp. Điển hình, gia đình ông Nguyễn Văn Hết có nông trại riêng, chuyên trồng hoa lan, mỗi năm thu trên dưới 1 tỉ đồng. "Tôi chỉ bán với giá bình dân, nếu như bán đúng giá trị của nó thì còn thu được nhiều tiền hơn" - Ông Hết nói dí dỏm. Ông Hết chỉ bán hàng theo phong cách của một nhà khoa học, không kỳ kèo lên xuống về giá, không mở cửa hàng bán lẻ để gia tăng giá trị. Việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành một xu hướng mà nhiều doanh nghiệp đang nhiệt tình tham gia. Ông N.V.C, ở quận 11,  TP Hồ Chí Minh, đang kinh doanh in ấn bao bì, vì yêu làm nông nghiệp cao đã nhanh chóng nhập cuộc. Ông này đã bán đi 1 căn nhà của gia đình trị giá trên 5 tỉ đồng, tiếp tục rao bán 3 căn nhà tiếp theo và chờ gom đủ vốn sẽ rời thành phố xuống Long An mở trang trại làm nông nghiệp công nghệ cao. Ông chủ kinh doanh chia sẻ: "Tôi đã lên xuống Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh nhiều lần, học được nhiều kinh nghiệm trồng trọt. Tôi đã gửi mẫu đất, mẫu nước chỗ khu đất mới mua đến trung tâm xét nghiệm, cho kết quả rất tốt. Tôi đã tự làm ra máy cán ống làm giá đỡ, làm móc… để giảm giá thành xuống, tăng lợi nhuận".

Từ dự án "mồi" của Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, đến nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã nhân rộng ra hơn 300 dự án về nông trại, doanh nghiệp chuyên sản xuất nông nghiệp cao. Đó là chưa kể các tỉnh, thành phố khác đến Khu nông nghiệp công nghệ cao học hỏi kinh nghiệm và phát triển mô hình này.

Anh Nguyễn Duy Biên mới ngoài 30 tuổi, sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, đã đầu tư 2,3 tỉ đồng làm nông trại sản xuất nông nghiệp cao với diện tích 5.500m2. Năm 2016, trang trại của anh Biên đạt sản lượng 25 tấn dưa lưới, doanh thu 1,5 tỉ đồng. "Nhu cầu thị trường của dưa lưới tại TP Hồ Chí Minh rất lớn. Tháng 4-2017, mỗi tuần, tôi cho thu hoạch một vụ, sản lượng từ 1,5 - 2 tấn. Trong năm 2017, tiếp tục tăng thêm 1ha trồng dưa, nâng sản lượng lên trên 300 tấn" - Anh Nguyễn Duy Biên, Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp xanh Khôi Nguyên, TP Hồ Chí Minh, nhẩm tính. Cách giải quyết đầu ra sản phẩm của anh Biên cũng rất hay, là tự mở cửa hàng bán sản phẩm ở Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và quận 1, TP Hồ Chí Minh; tự mình đi bán hàng, để nắm bắt nhu cầu của khách hàng. Biên còn bán sản phẩm nguyên trái và chế biến nước nguyên chất đóng chai. "Lúc đầu, tôi xay ép nước dưa lưới cho nhiều người uống thử và nhờ họ đánh giá. Đa phần khách hàng thích sản phẩm này, hoàn toàn nguyên chất. Thời gian tới, tôi tiếp tục mở rộng thêm nhiều cửa hàng, tạo thành chuỗi khép kín, từ trồng trọt và đưa đến tập tay khách hàng" - Anh Biên bật mí thêm.n

Bài 3: "Tái cấu trúc" con người

Hải Luận

Bình luận

ZALO