Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/12/2022 07:42 GMT+7

Kỷ niệm 70 năm Ngành Tài chính Quân đội:

Tài chính Quân đội - những chặng đường lịch sử vẻ vang

Biên phòng - Cách đây vừa tròn 70 năm, ngày 25-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 34/SL thành lập Ty Quản lý (tiền thân của Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng ngày nay). Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cùng với sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ, nhân viên trong ngành, ngành Tài chính Quân đội đã vượt qua những chặng đường khó khăn, thử thách, từng bước trưởng thành, góp phần xứng đáng vào những thành tích vẻ vang của quân đội ta trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, làm nhiệm vụ quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

k9uz_5a
Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP nói chuyện thân mật với các thế hệ làm công tác tài chính trong BĐBP.

Trưởng thành trong gian khó

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Người cha già của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam luôn quan tâm giáo dục, rèn luyện quân đội nói chung và công tác Hậu cần Quân đội nói riêng, trong đó có ngành Tài chính Quân đội. Đặc biệt, ngay sau khi Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam) được thành lập (22-12-1944), Bác Hồ đã giao cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp 500 đồng bạc Đông Dương được trích từ quỹ Đảng, để mua lương thực, thực phẩm, thuốc men chi dùng cho Đội. Số tiền 500 đồng đó chính là ngân quỹ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cách mạng tháng Tám thành công, Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, nền tài chính quốc gia được hình thành, quân đội bắt đầu được Nhà nước cấp ngân sách. Ty Quản lý được thành lập để đảm nhận công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo đảm cho nhiệm vụ quốc phòng

Tại Hội nghị cán bộ ngành Kinh tế - Tài chính toàn quốc, Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ. Người huấn thị: "Cán bộ kinh tế - tài chính phải trau dồi đạo đức cách mạng, chí công vô tư, cần kiệm liêm chính, một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân". Kể từ đó, thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ, cán bộ, chiến sĩ ngành Tài chính Quân đội luôn coi đây là tư tưởng chỉ đạo về đạo đức cách mạng, kim chỉ nam cho mọi hành động.

Đặc biệt, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, ngành Tài chính Quân đội đã xây dựng chế độ, tiêu chuẩn lương, phụ cấp, tiền ăn cho bộ đội; đồng thời, đáp ứng được những nhu cầu tiêu dùng cho các chiến dịch tác chiến giành thắng lợi.

Chỉ tính riêng từ cuối năm 1949 đến năm 1975, với nguồn ngân sách hạn hẹp nhưng ngành Tài chính Quân đội đã cấp kinh phí mua hàng triệu mét vải để may quần áo, chăn màn, thuốc men cho bộ đội, hàng trăm ngàn tấn gạo cùng với hàng ngàn tấn vũ khí, đạn dược để phục vụ cho các chiến dịch lớn mà kết thúc là Chiến dịch Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ngành Tài chính Quân đội thống nhất về việc đảm bảo ngân sách, chế độ, tiêu chuẩn và phương thức điều hành, quản lý trong toàn quân. Đây là điều kiện thuận lợi cơ bản để ngành Tài chính Quân đội từng bước xây dựng nền nếp, chính quy, nâng cao hiệu quả bảo đảm, quản lý.

Những năm đầu sau khi đất nước thống nhất, nhu cầu giải quyết hậu quả chiến tranh và sắp xếp, củng cố lực lượng đòi hỏi chi tiêu rất lớn, trong khi nền kinh tế lại rơi vào khủng hoảng, nguồn viện trợ của các nước anh em không còn, ngân sách Nhà nước cấp cho quốc phòng hàng năm chỉ đáp ứng được các nhu cầu tối thiểu.

Trước thực tế đó, Cục Tài chính đã tham mưu cho Quân ủy Trung ương chủ động điều chỉnh cơ cấu chi ngân sách, phát huy truyền thống cần, kiệm, tự lực cánh sinh, đẩy mạnh lao động sản xuất, làm kinh tế tạo nguồn thu bổ sung, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nhiệm vụ quốc tế và hướng tới mục tiêu xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI quyết định thực hiện công cuộc đổi mới, trong đó, chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa, tập trung, bao cấp sang nền kinh tế hàng hóa, vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Nhận thức rõ yêu cầu đổi mới, Cục Tài chính đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng ra Chỉ thị 290/CT-QP ngày 13-11-1989 về việc đổi mới phương thức quản lý ngân sách bảo đảm của các ngành nghiệp vụ với 2 nội dung cơ bản: Mở rộng phân cấp ngân sách xuống các đơn vị để tạo điều kiện cho cơ sở chủ động khai thác tiềm năng tại chỗ và chuyển phần ngân sách của các ngành nghiệp vụ dùng để mua hiện vật cấp cho đơn vị sang phương thức quản lý vốn cung ứng.

Đây là mốc đánh dấu sự chuyển đổi cơ chế bảo đảm và quản lý tài chính quân đội sang cơ chế tiền tệ hóa. Đến nay, công tác tài chính quân đội có những điều kiện phát huy tốt trong một cơ chế hoàn chỉnh, đó là: Công tác tài chính quân đội thực hiện theo pháp luật, được cấp ủy các cấp lãnh đạo theo quy chế, người chỉ huy điều hành theo Điều lệ, cơ quan tài chính làm tham mưu, tổ chức thực hiện dưới sự giám sát của đông đảo cán bộ, chiến sĩ thông qua chế độ công khai tài chính và phong trào thi đua "Xây dựng đơn vị quản lý tài chính tốt".

Đồng hành cùng lực lượng

Là một bộ phận cấu thành của ngành Tài chính Quân đội, kể từ ngày thành lập đến nay ((23-4-1959), Phòng Tài chính BĐBP đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, có nhiều đổi mới trong công tác tham mưu, đề xuất, bảo đảm cho nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất của lực lượng BĐBP, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Đại tá Ngô Minh Văn, Trưởng phòng Tài chính, Cục Hậu cần BĐBP cho biết, trong 70 năm qua, phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, ngành Tài chính Quân đội nói chung và ngành Tài chính BĐBP nói riêng luôn luôn phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được tổ chức các cấp giao phó...

Trong thời kỳ đổi mới, ngành Tài chính BĐBP đã từng bước thực hiện tiền tệ hóa, ưu tiên bảo đảm cho xây dựng lực lượng, mua sắm trang bị kỹ thuật, quản lý chặt chẽ tài chính, gắn liền với xây dựng ngành vững mạnh toàn diện, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng phong trào thi đua "Đơn vị quản lý tài chính tốt", đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, xây dựng Quân đội trong thời kỳ mới.

Kết thúc bài viết này, chúng tôi xin trích lời phát biểu của Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP tại buổi gặp mặt các thế hệ làm công tác tài chính trong lực lượng BĐBP vừa qua: Chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, ngành Tài chính Quân đội nói chung và ngành Tài chính BĐBP nói riêng đã phát triển toàn diện, sâu, rộng ở tất cả các cấp, các ngành, góp phần xứng đáng vào thành tích vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam trong chiến tranh giải phóng dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, trong 57 năm qua, cùng với sự trưởng thành và lớn mạnh của lực lượng BĐBP có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ ngành Tài chính BĐBP. Phát huy truyền thống của ngành Tài chính Quân đội, các cán bộ, chiến sĩ ngành Tài chính BĐBP đã thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, phục vụ đắc lực, đầy đủ, kịp thời cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và xây dựng lực lượng BĐBP ngày càng phát triển toàn diện.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO