Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 09:33 GMT+7

Tả Chải sau "cơn say" không muốn nhớ

Biên phòng - Sau sự cố ngộ độc thực phẩm tập thể làm 8 người trong bản thiệt mạng và gần 100 người phải đi cấp cứu tại bệnh viện, giờ đây sự bình yên vốn có đã trở lại nơi bản nghèo Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu). Đồng bào Hà Nhì nơi đây đã nén đau thương, bắt tay vào công việc ruộng nương thường nhật, đám trẻ thơ lại hồn nhiên cắp sách tới trường.

p1sh_14a
Bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện biên giới Phong Thổ đã bình yên trở lại. Ảnh: Đức Duẩn

Hơn nửa tháng trước, một tai họa bất ngờ ập xuống nơi bản nghèo Tả Chải với những nếp nhà trình tường san sát nằm ém mình bên sườn núi Ma Ly Chải. Như nhiều gia đình khác trong bản, ngôi nhà xây mái bằng kiên cố của gia đình Phu A Sử, một trong những nạn nhân của vụ ngộ độc thực phẩm tập thể vừa qua, hôm nay có rất đông người tới chơi. Bà con tới động viên, chia buồn mong muốn gia đình vượt qua nỗi đau mất mát và mừng cho hai anh em Sử vừa được xuất viện về nhà. Trong vụ ngộ độc vừa qua, gia đình Sử có 3 người gặp nạn, bố mất, hai anh em phải nằm viện điều trị dài ngày và đã vượt qua được để về đoàn tụ với mẹ già và vợ con.

Bỏ qua sự bỡ ngỡ ban đầu, anh Phu A Sử chia sẻ với chúng tôi: Từ khi bố anh là ông Phu Vần Lẻng mất, đã kéo theo nhiều người trong bản thiệt mạng và phải đi viện cấp cứu. Dù sự việc xảy ra ngoài ý muốn, nhưng gia đình anh cảm thấy có lỗi nhiều với bà con trong bản. Bây giờ bà con trong bản không chỉ thông cảm, mà còn động viên anh cùng nhau vượt qua khó khăn này. Cuộc sống cũng đã bắt đầu trở lại bình thường với bà con dân bản và không còn uống rượu như trước nữa. Anh sẽ cùng gia đình cố gắng quên đi để cùng bà con trong bản lo làm ăn.

Như vậy, vụ ngộ độc tập thể do ăn uống tại đám tang (nhà anh Phu A Sử) đã làm 8 người trong bản Tả Chải thiệt mạng, gần 100 người nhập viện cấp cứu, đến nay đã khép lại. Nạn nhân cuối cùng là ông Chang A Hờ cũng đã xuất viện về nhà khi sức khỏe đã ổn định. Phần lớn người khỏe mạnh đã đi nương, đi rừng; số khác thì ở nhà lo chăn nuôi, dệt vải, khâu vá. Cuộc sống bình yên đã thực sự trở lại với bản Tả Chải và tiếng cười, tiếng nói của người dân nơi bản nghèo lại rộn ràng vang xa.

Vui mừng vì bản làng mình đã yên bình trở lại sau mất mát, ông Ma Gà Pô, Trưởng bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải cho biết: Trước kia mỗi khi có đám ma, đám cưới, bà con trong bản thường tổ chức ăn uống 3 - 4 ngày. Tại đó, bà con cũng sử dụng rất nhiều rượu nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ khi xảy ra ngộ độc, bà con trong bản đã ký cam kết với chính quyền, khi có đám ma, đám cưới không tổ chức ăn uống dài ngày nữa. Bà con trong bản cũng đã thấy rõ tác hại của rượu rồi, bây giờ chỉ lo làm ăn thôi.

Còn nhớ, sau sự cố ngộ độc, nhiều người dân trong bản Tả Chải thiệt mạng và đi viện, người dân nơi đây hoang mang, lo sợ vì cho rằng dịch bệnh đã về bản, con ma rừng cướp đi nhiều người. Nhiều gia đình đã đưa nhau đi ở lán nương, khiến vụ việc thêm diễn biến phức tạp. Trước khó khăn của người dân, ngay trong đêm 13-2, cấp ủy, chính quyền các cấp và các lực lượng chức năng ở địa phương đã kịp thời có mặt, động viên hỗ trợ ban đầu cho các gia đình có người gặp nạn. Sự quan tâm, hỗ trợ về vật chất, tinh thần và tích cực cấp cứu các nạn nhân là nguồn động viên lớn để bà con ổn định tinh thần, vượt qua nỗi đau.

Ông Ma A Gà, Chủ tịch UBND xã Ma Ly Chải, chia sẻ: Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng và các cơ quan đã vào cuộc. Sau đó là xã cùng với các ban, ngành, đoàn thể của huyện và lực lượng chức năng đi vận động bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống, không để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc phá hoại. Đến nay, tất cả các hộ có người bị nạn cuộc sống đã trở lại bình thường. Kể cả những trường hợp đi cấp cứu cũng đã về hết, bà con đã ổn định cuộc sống, đi làm ăn và không phải lo nghĩ về chuyện đó nữa.

q6cf_14b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sì Lở Lầu thường xuyên xuống bản tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng rượu trong dân tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải. Ảnh: Đức Duẩn

Đau thương đang dần nguôi ngoai, việc trong bản một lúc 8 người thiệt mạng là bài học cảnh tỉnh, chua xót nhất cho nhân dân bản Tả Chải nói riêng và đồng bào các dân tộc vùng cao, biên giới nói chung.

Trong những cuộc vui như đám cưới, mừng nhà mới... hoặc trong những lúc buồn như ma chay, giỗ chạp... thì uống một chút rượu là điều bình thường (song đó phải là loại rượu an toàn, rõ nguồn gốc nơi sản xuất). Tuy nhiên, nếu uống nhiều rượu sẽ tạo ra những cơn say khiến con người không thể kiểm soát hành vi, dẫn tới những lời nói và việc làm vi phạm pháp luật. Nguy hiểm hơn là một khi uống nhiều loại rượu có chứa độc tố như thứ rượu từng gây nên "đại họa" cho người dân bản Tả Chải, thì thật không nên.

Giờ đây, ở bản Tả Chải, rượu không còn được người dân sử dụng nhiều như trước nữa. Cuộc sống bình yên hướng tới ấm no và đủ đầy hơn đang đến với đồng bào nơi đây.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO