Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 04:31 GMT+7

Syria: “Quả bom” Idlib sắp phát nổ?

Biên phòng - Chính phủ Syria đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công từng bước để giải phóng Idlib khỏi tay các phần tử khủng bố. Trong khi nhận được sự ủng hộ của Nga và Iran, quyết định trên lại vấp phải những phản ứng trái chiều từ phía Mỹ khi Washington cảnh báo các đồng minh của Damascus “không nên liều lĩnh” tấn công Idlib.

v5imnucqr6-4319_f_jlrh60ei1_anh_bai_chinh_1
Các lực lượng nổi dậy chống chính quyền Damascus ở Syria. Ảnh: AFP

Truyền thông Trung Đông cho biết, các lực lượng của Chính phủ Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công theo từng giai đoạn ở tỉnh Idlib và các khu vực xung quanh. Trong một tuyên bố trước báo giới, nghị sĩ Syria Omer Osi cho biết, quân đội Syria đang thực hiện công tác chuẩn bị cuối cùng trước khi bắt đầu chiến dịch tại Idlib. Tuy nhiên, ông Osi không nêu rõ khi nào cuộc tấn công sẽ bắt đầu.

Phản ứng trước động thái trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-9 cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh của Damascus là Iran và Nga không nên "liều lĩnh tấn công" tỉnh Idlib, đồng thời bày tỏ lo ngại đây có thể là một "thảm họa nhân đạo" khi hàng trăm nghìn người có thể thiệt mạng.

Trái với phản ứng của Mỹ, người phát ngôn Điện Kremli Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Chỉ đưa ra vài lời cảnh báo, mà không tính đến nguy cơ rất nguy hiểm và tiêu cực đối với toàn bộ tình hình ở Syria, có lẽ là một sự tiếp cận không đầy đủ và không toàn diện". Ông Dmitry Peskov đánh giá sự hiện diện các phiến quân tại Idlib đang phá hủy tiến trình hòa bình Syria và biến khu vực này trở thành căn cứ cho các cuộc tấn công nhằm các lực lượng Nga tại Syria. Theo ông Dmitry Peskov, các lực lượng vũ trang Syria đang chuẩn bị giải quyết vấn đề này.

Cùng quan điểm với Nga, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khi đang ở thăm Syria đã kêu gọi “quét sạch” các tay súng tại Idlib. Ngoại trưởng Iran cũng cho biết, ông sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Assad nhằm chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ về Syria dự kiến diễn ra vào ngày 7-9 tới để thảo luận về chiến dịch quân sự sắp tới tại tỉnh Idlib của Syria.

Theo đánh giá của chuyên gia phân tích, Idlib là một vấn đề phức tạp do đây là thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy hoạt động chống chính quyền Syria và cũng là nơi ẩn náu của nhiều phần tử khủng bố. Nếu thành trì này bị xóa sổ cũng đồng nghĩa với việc chính quyền của Tổng thống Assad sẽ kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ, giành thắng lợi trước phe đối lập sau nhiều năm giao tranh và hướng tới công cuộc tái thiết đất nước. Do đó, mặc cho Mỹ cảnh báo và thậm chí đe dọa, Chính phủ Syria vẫn quyết tâm giải phóng Idlib.

Trong khi đó, Liên hợp quốc và các tổ chức viện trợ nhân đạo cũng đã cảnh báo rằng một cuộc tổng tấn công Idlib có thể gây ra một thảm họa nhân đạo quy mô lớn chưa từng có trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm nay ở Syria. Trước thời điểm chiến dịch quân sự bắt đầu tại Idlib, Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura một lần nữa kêu gọi thiết lập một hành lang nhân đạo để tạm thời sơ tán người dân Syria. Theo ông Mistura, phiến quân cần bị đánh bại song không phải bằng cách đánh đổi tính mạng của hàng nghìn người dân.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, máy bay Israel ngày 4-9 đã nhằm vào các vị trí quân sự của quân đội Syria tại tỉnh Tartous và thành phố Hama. Theo nguồn tin này, "các tên lửa của kẻ thù đã bị ngăn chặn và một số tên lửa đã bị bắn hạ". Trong khi đó, Đài truyền hình nhà nước Syria cho biết, các lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 5 quả rocket.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO