Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/10/2020 10:10 GMT+7

Súng tự chế và những ẩn họa khôn lường

Biên phòng - Thời gian gần đây, số vụ việc liên quan đến an ninh trật tự diễn ra trên các địa bàn trong cả nước có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là ở các vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, trong đó có sự "góp mặt" của loại hung khí nguy hiểm là súng tự chế. Với tầm sát thương cao, tình trạng chế tạo, tàng trữ, sử dụng súng tự chế đã và đang là nỗi lo cho cả cộng đồng, bởi nó đe dọa tới sự bình yên của nhân dân.

uk13_16b
Công an tỉnh Lai Châu kiểm đếm súng tự chế do người dân tự giác giao nộp. Ảnh: Phan Hưng

Những hậu quả đau lòng

Khoảng 20 giờ 30 phút, ngày 22-6-2016, trên địa bàn thôn Khe Quân (xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã xảy ra một vụ bắn nhau bằng súng tự chế. Nạn nhân là chị Hoàng Thị Vinh (SN 1995), bị chính người chồng của mình là Triệu Văn Ngân (SN 1991) bắn. Theo những nhân chứng trong vụ án, trong thời gian hơn một năm kể từ khi cưới nhau, vợ chồng Vinh-Ngân thường xuyên cãi vã vì những mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống. Tối 22-6, thấy chồng đi chơi từ sáng, về nhà lại bắt vợ đưa tiền, chị Vinh có hỏi Ngân lấy tiền làm gì thì hai vợ chồng lại xảy ra mâu thuẫn! Sẵn cơn tức tối, Ngân lấy khẩu súng tự chế bắn vào đầu chị Vinh khiến nhiều mảnh đạn găm vào vùng đầu, mặt, cổ của nạn nhân. Nghe tiếng súng nổ, người dân trong thôn kéo đến, kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu nên qua khỏi cơn nguy kịch.

Cũng trong ngày 22-6, Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã bắt giữ đối tượng Sộng Bả Chỉa (SN 1982, trú tại bản Bua Hin, xã Mường Hung, huyện Sông Mã), ngay sau khi đối tượng này dùng súng tự chế bắn trọng thương người anh trai của mình là Sộng Bả Chớ (SN 1974, trú cùng địa phương), làm nạn nhân bị thương nặng. Thông tin từ chính quyền địa phương cho biết, do mâu thuẫn cá nhân giữa hai anh em Chỉa-Chớ xảy ra đã lâu nên Chỉa quyết định mang súng đi tìm anh trai để "giải quyết".

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, thời gian gần đây, công an các địa phương đã phát hiện và thu giữ nhiều loại súng tự chế được chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép. Trên thực tế, loại vũ khí này đang tồn tại khá phổ biến trong cộng đồng dân cư, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gây hiểm họa khôn lường. Cùng với những vụ cố ý giết người, gây thương tích, thời gian qua, súng tự chế cũng gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng, làm mất trật tự an ninh, gây dư luận xấu trong xã hội. Điển hình là vụ xảy ra ngày 15-2-2016, trong lúc đi săn thú rừng trên địa bàn xã Cư Pui (huyện Krông Bông, Đắk Lắk), Tráng Seo Tánh (SN 1965, trú tại thôn Cư Tê, xã Cư Pui) sử dụng súng tự chế đi săn, đã bắn nhầm cháu ruột của mình là Tráng Seo Chứ (SN 1991, ở cùng địa phương), làm nạn nhân bị thương nặng.

Cách đó không lâu, ngày 11-12-2015, Lò Văn Can (SN 1979), trú tại bản Bon (xã Mường Chiên, Quỳnh Nhai, Sơn La) cũng đã bắn nhầm anh Hoàng Văn Phắn (SN 1980), là người cùng địa phương, khiến anh Phắn bị thương nặng. Điều đáng nói là chỉ trong thời gian từ đầu năm 2014 trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra hàng chục vụ bắn nhầm do sử dụng súng tự chế. Và riêng tại tỉnh này, trong 3 năm trở lại đây đã có hàng trăm khẩu súng tự chế các loại được cơ quan chức năng thu giữ thông qua các "kênh" khác nhau. Vấn đề đáng quan ngại là nếu như trước đây, các loại súng tự chế chủ yếu được người dân dùng để săn bắn thì nay, không ít trường hợp đã trở thành vũ khí nguy hiểm để giải quyết các mâu thuẫn cá nhân phát sinh trong đời sống xã hội.

Cần có biện pháp xử lý triệt để

Thực tế cho thấy, mặc dù các loại súng tự chế có sức công phá rất mạnh, đã được đưa vào danh mục các loại vũ khí cấm cá nhân sở hữu, tàng trữ, song  còn nhiều người, nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn lén lút tàng trữ, sử dụng loại vũ khí này để săn bắn chim, thú và coi là vật phòng thân khi đi rừng. Trước tình trạng trên, Công an, BĐBP và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh, thành đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp và ký cam kết không chế tạo, tàng trữ, sử dụng súng tự chế, đồng thời mở các đợt cao điểm thu hồi loại vũ khí này. Nhờ đó, nhận thức của người dân về tác hại và việc sử dụng súng tự chế là vi phạm pháp luật đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều người đã tự nguyện giao nộp cho các cơ quan chức năng.

Điển hình như ở huyện miền núi Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, chỉ sau một thời gian ngắn phát động, ngày 30-6 vừa qua, nhân dân trên địa bàn tự nguyện giao nộp 664 khẩu súng tự chế các loại. Hay như tại huyện biên giới Mường Chà, Điện Biên, trong đợt vận động mới đây, cơ quan Công an đã tiếp nhận, thu giữ trên 400 khẩu súng tự chế các loại. Đặc biệt, từ đầu năm 2015 đến nay, bằng các biện pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả, Công an xã Ia Rsai (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã thu giữ, tiếp nhận 91 khẩu súng tự chế trôi nổi trong dân, giao về Công an huyện để xử lý theo quy định của pháp luật…

8g9a_16a
Súng tự chế trôi nổi trong dân do Công an tỉnh Phú Yên thu giữ. Ảnh: Phan Hưng

Tuy nhiên, do nhận thức của một số người dân còn hạn chế, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhất là ở một số địa phương miền núi, vùng sâu vùng xa còn thiếu quyết liệt nên việc thu hồi vũ khí tự chế còn gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, hiện nay, để mua một khẩu súng săn tự chế cũng không quá khó ở vùng cao và đây chính là nguyên nhân đã khiến cho các vụ án liên quan tới loại hung khí nguy hiểm là súng tự chế vẫn còn xảy ra. Thiết nghĩ, trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự do súng tự chế gây ra, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…

Khi chưa có luật, các ngành chức năng như: Công an, Quân sự, BĐBP cần có biện pháp xử lý triệt để, trước hết, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, tố giác tội phạm tàng trữ, sản xuất, mua bán, sử dụng trái phép súng tự chế. Để thực hiện tốt việc thu hồi súng tự chế, lực lượng chức năng cần tập trung tuyên truyền, vận động là các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ và người có uy tín trong cộng đồng… để họ tiếp tục vận động nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế. Đối với những trường hợp cố tình không chịu giao nộp, chính quyền địa phương cần có biện pháp cưỡng chế, bắt buộc phải giao nộp cho cơ quan chức năng.

Một vấn đề quan trọng khác được đặt ra là các lực lượng chức năng cần có kế hoạch ngăn chặn không để xảy ra trường hợp sử dụng súng tự chế để gây án. Nếu phát hiện vi phạm, phải tập trung điều tra làm rõ và đưa ra xét xử lưu động các vụ án điểm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sản xuất súng tự chế nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe. Có như vậy, mới có thể ngăn chặn được hậu quả nguy hại do súng tự chế gây ra.

Phan Hưng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO