Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 08:18 GMT+7

Quốc tế/ Biên giới, biển, đảo các nước

Sudan và Nam Sudan thỏa thuận giải quyết tranh chấp biên giới

Biên phòng - Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thông báo hai nước quyết tâm giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới vốn chưa xử lý được từ kể khi Nam Sudan tách khỏi Sudan hồi năm 2011.

sudan
Ảnh: Al Jazeera

Sudan và Nam Sudan đã đồng ý rút quân khỏi các khu vực biên giới tranh chấp trong vòng một tháng.

Phát biểu tại thủ đô Khartoum của Sudan ngày 18/3, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thông báo hai nước quyết tâm giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới vốn chưa xử lý được từ kể khi Nam Sudan tách khỏi Sudan hồi năm 2011.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Sudan, Trung tướng Koul Manyang Juuk nhấn mạnh việc rút quân sẽ được tiến hành sau khi thiết lập được vùng đệm đã nhất trí trước đó.

Theo ông, để có được thỏa thuận hợp tác trên, hai nước đã mất nhiều năm và tổ chức rất nhiều cuộc họp với sự giúp đỡ của Lực lượng An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA).

Trong khi đó, Trung tướng Kamal Abdul Maroof, Tham mưu trưởng quân đội Sudan cũng khẳng định rằng 2 nước sẽ điều động một đội kỹ thuật chung tới các vùng biên giới dưới sự giám sát của UNISFA nhằm tiếp quản việc phi quân sự và việc mở cửa các cửa khẩu biên giới trong vòng một tháng.

Hai nước Sudan hiện vẫn đang tranh chấp xung quanh việc phân định và phi quân sự hóa khu vực ranh giới, việc hậu thuẫn cho phe nổi dậy và số phận của người dân tại khu vực Abyei, những người muốn một cuộc trưng cầu ý dân về quyền tự quyết.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO