Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 04:45 GMT+7

Sức Xuân trong nắng gió biên thùy

Biên phòng - Dù không muốn nhưng các đơn vị BĐBP Gia Lai vẫn phải làm “bạn đồng hành” với nắng gió biên thùy và xem sự khắc nghiệt của tự nhiên như thứ “gia vị” không thể thiếu trong “thực đơn” mỗi ngày của người lính. Nắng gió biên thùy có thể bào mòn thể lực, “nâng chất” phong trần lên mái tóc, làn da, nhưng chưa bao giờ đánh gục ý chí, làm chậm bước chân của người lính hướng về phía trước…

uve0_36-1
Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai ra quân trồng cây xanh trong khuôn viên sở chỉ huy mới. Ảnh: Thái Kim Nga

“Chất Biên phòng” giữa lòng phố núi

Sau ngày Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai di chuyển về trụ sở mới ở phường Chi Lăng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, anh bạn đồng nghiệp của tôi vốn từ lâu đã gắn bó với biên giới và BĐBP nói rằng, bản sắc của người lính mang quân hàm xanh không thể lẫn vào đâu được, vẫn non cao, rừng xanh, vẫn sừng sững giữa nắng và gió nơi góc phố vắng người. Mà đúng như thế thật, nằm “ẩn mình” giữa đồi thông xanh ngắt, nơi gần núi hơn phố, trụ sở mới của Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai được xây dựng thoáng đãng, kiên cố, tựa như “thế đứng” của chàng hiệp sĩ phố núi, đáp ứng bộ tiêu chí “xanh-sạch-đẹp” của đơn vị quân đội.

Trung úy Ksor Năm, Đội trưởng Kiểm soát hành chính, phụ trách tổ công tác cao điểm 383 cho biết: “Ở đây ngày nắng, đêm lạnh, gió cứ thổi ràn rạt bên tai nên ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ. Sóng điện thoại cũng rất yếu, nhiều khi anh em phải chạy ra đường bê tông, hoặc treo máy lên cao mới có thể kết nối được”. 

Để có được như ngày hôm nay, ròng rã gần 1 năm về trước, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Gia Lai đã phải nỗ lực vượt khó, xây dựng, chỉnh trang, với những đợt ra quân san lấp mặt bằng, trồng hàng ngàn cây xanh quanh doanh trại và hệ thống vườn hoa, rau xanh, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị. Lính Biên phòng ở đâu, màu xanh được phủ kín ở đó, nên dù đứng chân ở nơi đón nắng và gió đầu tiên của phố núi Pleiku vẫn không ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ. 

Quay trở lại những ngày đầu ra quân trồng cây xanh, chỉnh trang khuôn viên doanh trại, bên cạnh công trình đang xây dựng dang dở, Đại tá, Chỉ huy trưởng Vũ Trung Kiên lúc đó đã khẳng định với chúng tôi rằng, với quyết tâm cao độ của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, chắc chắn chỉ sau một thời gian ngắn, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai sẽ ổn định nơi ăn ở, làm việc cho cán bộ, chiến sĩ, xây dựng cơ quan đơn vị xanh, sạch, sáng, đẹp, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Quyết tâm đó giờ đây đã thành hiện thực. Giữa lòng phố núi Pleiku, nơi bạt ngàn nắng, bạt ngàn gió và bạt ngàn thông xanh, “chất Biên phòng” vẫn lung linh tỏa sáng để người lính vững vàng tạo thế đứng rất riêng của mình.

Ngày cuối năm nơi dọc dài biên giới 

Nếu như giữa lòng phố núi, “chất Biên phòng” vẫn còn đó những nét rất riêng, thì trên dọc dài biên giới, sự khắc nghiệt của nắng và gió càng được nâng cấp, trở nên “đậm đặc” hơn vào những ngày cuối năm. Dọc con đường tuần tra biên giới từ Trạm Kiểm soát Biên phòng Phà 8 thuộc Đồn Biên phòng Ia Chía, sang Trạm Kiểm soát Biên phòng K3 của Đồn Biên phòng Ia Nan, ngược vào điểm cao 383 thuộc Đồn Biên phòng Ia Púch và cuối cùng là cột mốc 40, tổ công tác Suối Pa, Suối Đen nằm cạnh con sông Ia Lốp thơ mộng, lính Biên phòng vẫn lặng lẽ đếm bước tuần tra trong sự bức bối của nắng và gió biên thùy.

Những ngày cuối năm, ở điểm cao 383 bên con sông Ia Đrăng uốn lượn, lính Biên phòng bắt đầu phải chắt chiu từng giọt nước. Mặc dù cao điểm này chỉ cách Đồn Biên phòng Ia Púch khoảng 15km, nhưng con đường quanh co đèo dốc, lại lổm nhổm ổ voi, ổ gà nên có cảm giác nó xa tít mù khơi. Ngày Tết đến, lực lượng của đồn tăng cường ra đây, vừa thường trực bảo vệ đoạn biên giới 10,2km, vừa đảm bảo việc tăng gia sản xuất với đàn bò, heo gần 40 con, hàng trăm con gia cầm, 1ha cây điều, chuối, vườn rau xanh đủ để cung cấp thực phẩm cho đơn vị. Sau những giờ tuần tra thực hiện nhiệm vụ trên biên giới, anh em dành nhiều thời gian để tăng gia sản xuất nên đời sống luôn được bảo đảm tốt nhất…

Khắc nghiệt hơn nhiều so với cao điểm 383, khu vực cột mốc 40, đoạn biên giới tiếp giáp với tỉnh Đắk Lắk, những người lính Đồn Biên phòng Ia Lốp vẫn miệt mài vượt qua chính mình, tạo nên sức Xuân tràn đầy nhựa sống. Giữa cánh rừng khộp nhiệt đới mênh mông, nắng gió biên thùy dường như đã trở nên vô hại đối với những chàng trai giàu lòng nhiệt huyết. 

36-2
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Thái Kim Nga

Câu chuyện của Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Đức Quân, nhân viên kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng Ia Lốp càng khiến chúng tôi vững niềm tin về sức mạnh, sự can trường vượt khó của người lính Biên phòng. Là con trai của Đại tá Trần Thanh Bình, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai, chàng trai trẻ này có thể đặt cho mình sự lựa chọn thuận lợi, nhưng anh đã quyết định về với vùng đất được mệnh danh là “biên phòng đệ nhất nóng” để phấn đấu và hoàn thiện mình hơn. Theo lời giải thích của Quân, Ia Lốp hôm nay dù có khắc nghiệt đến mấy cũng không thể sánh bằng thời cha anh còn là sĩ quan trẻ. 

Chính vì vậy, sự nỗ lực vượt khó của người lính Đồn Biên phòng Ia Lốp hoàn toàn nằm trong tầm tay, để tạo cho mình một thế đứng vững chắc trên biên giới. Với ý chí quyết tâm đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Lốp đã từng bước khắc chế những khó khăn trở ngại về thời tiết, khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng để xây dựng nên một “ốc đảo xanh” tràn đầy sức sống nơi vùng biên khắc nghiệt.

Ngày cuối năm, dọc dài trên cung đường tuần tra biên giới ngập đầy nắng và gió, tôi đã nhìn thấy một sức mạnh vô hình trong bước chân tuần tra của những người lính trẻ. Họ ở đó để đón đợi một mùa Xuân nồng ấm, yên vui đang đến thật gần.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO