Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 01:25 GMT+7

Sức trẻ Biên phòng trong xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Cùng với tuổi trẻ trên cả nước, tuổi trẻ BĐBP đang ngày đêm hăng hái thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đoàn các cấp. Dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, những người lính trẻ mang quân hàm xanh cũng luôn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc; luôn phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới.

j63d_3a
BĐBP Quảng Trị gặt lúa chạy lũ giúp dân. Ảnh: T.H.A

Thực hiện phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có một việc làm tốt, mỗi cơ sở Đoàn có một hoạt động thiết thực”, chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nói chung và Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ IX nói riêng, trong thời gian qua, tuổi trẻ BĐBP các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tích cực ra quân, triển khai nhiều chiến dịch tình nguyện hướng về cộng đồng với rất nhiều việc làm cụ thể, mang hiệu quả thiết thực. Các phong trào được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức với nội dung phong phú, thu hút 100% ĐVTN hăng hái tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, ĐVTN; giúp mỗi người xác định rõ vai trò, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy sức trẻ, xây dựng tổ chức Đoàn, tổ chức Đảng và đơn vị.

Với mục tiêu, nhiệm vụ được giao, các tổ chức Đoàn và ĐVTN trong BĐBP đã triển khai nhiều hoạt động với nội dung, hình thức thiết thực, hiệu quả; luôn chủ động, tích cực bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho chỉ huy, chỉ đạo xử lý tốt mọi tình huống xảy ra; chủ động phối hợp với chính quyền, đoàn thể nơi đóng quân làm tốt công tác tuần tra bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện và hàng hóa ra, vào trên các tuyến biên giới. Lực lượng ĐVTN tham gia đắc lực trong các hoạt động phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, tuổi trẻ BĐBP các đơn vị đã xung kích tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, bắt giữ, xử lý 9.142 vụ với 13.721 đối tượng, trong đó, tội phạm ma túy là 1.451 vụ với 1.826 đối tượng, thu giữ trên 700kg ma túy các loại...

Đặc biệt, phong trào “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” từ lâu đã trở thành một hoạt động sôi nổi, sâu rộng và mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tuổi trẻ BĐBP. Tiêu biểu là các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về ngày công lao động để tu sửa, xây dựng nhà cửa; vận động ĐVTN tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng các công trình thanh niên; tham gia khắc phục hậu quả mưa bão, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới...

Từ trong phong trào đã xuất hiện hàng trăm việc làm tốt, sáng kiến hay, mô hình hiệu quả, mang lại giá trị thiết thực trong các lĩnh vực đời sống xã hội; góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân, thắp sáng nghĩa tình quân dân. Bên cạnh đó, với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, qua các phong trào thi đua, tuổi trẻ BĐBP đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Đánh giá về những cống hiến của tuổi trẻ BĐBP trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chỉ huy các đơn vị, tuổi trẻ BĐBP các tỉnh, thành phố trong cả nước đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, ĐVTN BĐBP cũng luôn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, ĐVTN luôn phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, sẵn sàng đảm nhận những việc khó ở những địa bàn phức tạp, nêu cao tinh thần dũng cảm, mưu trí trong đấu tranh trấn áp tội phạm, ngày đêm bám địa bàn, bám đối tượng, góp phần đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Tuổi trẻ BĐBP còn xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với nhiều chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc như: Hiến máu nhân đạo, làm đường bê tông nông thôn, trao tặng nhà tình thương, “Chung tay làm sạch biển”, “Nâng bước em tới trường”, trao sinh kế, nhận bảo trợ suốt đời các nạn nhân chất độc da cam, tham gia trực chiến 100% trong bão lũ, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân cũng như giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau bão... Tất cả những hành động, việc làm có ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ BĐBP thực sự đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người chiến sĩ mang quân hàm xanh trong lòng nhân dân các dân tộc trên khu vực biên giới, qua đó góp phần tô đẹp phẩm chất cao quý của“Bộ đội Cụ Hồ”.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO