Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/06/2022 02:26 GMT+7

Sức trẻ Biên phòng trên những công trình vì dân

Biên phòng - Đứng trước khoảng sân thoáng rộng của Nhà văn hóa khu phố 4 (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên), ông Đinh Tia, Bí thư Chi bộ khu phố cảm kích chia sẻ, sau bao nhiêu năm chờ đợi, đến bây giờ người dân khu phố mới có một nhà văn hóa khang trang để về tụ hội vui chơi, tổ chức các hoạt động lễ hội mừng xuân. "Chúng tôi biết ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tuy Hòa, nhờ, sự nỗ lực lo cho dân của các anh mà bà con trong khu phố đã thực hiện được ước mơ của mình" - Ông Tia nói.

rgw0_10b
Những người lính trẻ Đồn BP Tuy Hòa trên công trình tu sửa làm sân Nhà văn hóa khu phố 4. Ảnh: Phương Oanh

Dốc lực cho công trình 

Nhà văn hóa khu phố 4, phường Phú Đông được xây dựng từ năm 2011 nhưng chưa hoàn thiện nên nhiều năm trước bị bỏ hoang. Tháng 9-2016, gần 20 cán bộ, đoàn viên, thanh niên của Đồn BP Tuy Hòa đã về giúp địa phương phục dựng, cải tạo, hoàn thiện các hạng mục và rào giậu ngay ngắn bao quanh khuôn viên. Tấm bảng "Nhà văn hóa khu phố 4" được những người lính trẻ làm mới với màu sắc tươi sáng, khuôn chữ sắc nét, luôn bắt mắt những người qua lại.

Ông Đinh Tia nhớ lại, hồi ấy, khu phố 4 được cấp kinh phí để xây dựng công trình Nhà văn hóa. Khi phần xây dựng cơ bản nhà hội trường vừa hoàn thành thì kinh phí cũng hết. Thế là khoảnh sân phía trước vẫn còn ngổn ngang gạch đá. Khuôn viên xung quanh công trình trống trải nên ngập rác, bụi đất và trở thành chỗ trú ngụ cho gia súc, gia cầm thả rông. Vậy nên, dù ở ngay trong khu dân cư, địa chỉ Nhà văn hóa khu phố vẫn xa lạ đối với người dân.

Thiếu tá Mai Văn Dũng, cán bộ Đồn BP Tuy Hòa phụ trách địa bàn nắm bắt được tình cảnh này nên chia sẻ với đơn vị. Đích thân Đại úy Trần Quốc Việt, Bí thư Chi đoàn Đồn BP Tuy Hòa đã về địa phương để tìm hiểu rồi lên kế hoạch thực hiện "phần việc giúp dân", huy động tuổi trẻ đơn vị "vào cuộc" chỉnh trang công trình.

Ngay sau cuộc họp bàn giữa cán bộ khu phố và Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn BP Tuy Hòa, một tổ đi vận động kinh phí cho việc khôi phục Nhà văn hóa đã được triển khai. Chỉ trong một buổi đi vận động, tổ đã quyên góp được hơn 20 triệu đồng để mua xi măng. Tiếp đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tuy Hòa lại đến các doanh nghiệp trên địa bàn huy động ủng hộ cát, sỏi, đá. Theo ông Đinh Tia, nhiều năm gần đây, chuyện vận động quyên góp trong khu phố không mấy dễ dàng, do thu nhập từ nghề biển bấp bênh, kinh tế người dân eo hẹp. Vậy nhưng, khi cán bộ, chiến sĩ đến nói chuyện quyên góp tu sửa Nhà văn hóa, mọi người đều vui vẻ, "của ít, lòng nhiều" đóng góp. Ông Tia hào hứng kể: "Một khi đã quý, đã tin thì anh em nói, bà con sẽ lắng nghe, nghe đầy đủ thì thấy chí lý. Vậy nên, dù khó khăn đến mấy, họ cũng sẵn lòng ủng hộ".

Đại úy Trần Quốc Việt cho hay, ngày bắt tay vào thực hiện công trình, từng cán bộ, chiến sĩ đều tâm niệm phải cố gắng không để phụ lòng dân. Mỗi chi tiết trong việc cải tạo công trình đều được tính toán, cân nhắc tỉ mỉ và giao cho cán bộ có kinh nghiệm phụ trách nên chi phí được tiết kiệm tối đa. "Việc đổ bê tông thì mấy đồng chí có tay nghề kỹ thuật đảm nhiệm, còn các hạng mục mặt tiền như cờ phướn, bảng hiệu thì giao cho đồng chí Quyết, người chuyên phụ trách trang trí khánh tiết, cắt chữ của đơn vị phụ trách để làm như thế nào vừa rẻ, vừa đẹp" - Đại úy Trần Quốc Việt cho hay.

Suốt 3 ngày những người lính trẻ Đồn BP Tuy Hòa ra quân về sửa chữa lại sân nhà văn hóa là những ngày khu phố rộn ràng niềm vui. Từ sáng sớm, khi các chiến sĩ Biên phòng tập kết về nhà văn hóa, nhiều người dân trong khu phố cũng có mặt. Người mang thùng chứa nước, kéo đường ống dẫn nước, người đem trái cây, nước chè mời bộ đội rồi tham gia phụ việc trên công trình. Từng phần việc như dọn sạch cỏ rác, chuyển cát, sạn vào lấp chỗ trũng, san mặt bằng sân, đầm nền, đổ bê tông được những người lính triển khai một cách nhanh nhẹn, thuần thục.

Ông Nguyễn Văn Lễ, một người cao tuối của khu phố cho biết, điều mà bà con trong khu phố vui và rất "phục" các chiến sĩ Biên phòng là việc thuyết phục những gia đình kề bên thu hàng rào lại, trả đất cho Nhà văn hóa khu phố. "Ngày trước, khi thấy công trình dừng lại nhiều năm, những người dân quanh vùng tự phát quang, cơi nới hàng rào nhà, lấn đất ra làm vườn. Địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng mọi người vẫn không tuân thủ. Do vậy, bắt tay sửa chữa công trình, nhiều cán bộ khu phố không khỏi lo lắng bởi diện tích sân Nhà văn hóa chỉ còn chừng 100m2. Làm sao cho người dân trả đất để mở rộng sân? Làm sao để chuyện sửa nhà văn hóa tránh được tiếng ồn, cự cãi là hai câu hỏi khiến cán bộ khu phố băn khoăn lo lắng" - Ông Lễ chân chất thuật lại.

Nắm bắt tình hình thực tế địa phương, Đại úy Trần Quốc Việt gật đầu, hứa nhận lãnh trách nhiệm gỡ "việc khó" này. Sau một buổi tối tổ công tác của Đại úy Trần Quốc Việt xuống địa bàn nói thiệt, nói hơn, sáng hôm sau, hàng rào của các gia đình đã được thu về, trả lại nguyên trạng mặt bằng cho Nhà văn hóa. Ông Lễ cảm kích nói: "Bà con nể cái tâm của anh em BĐBP. Làm Nhà văn hóa cho dân có chỗ hội họp, sinh hoạt, vui chơi chứ bản thân các chiến sĩ được gì đâu. Vậy mà anh em vẫn phải hết lòng đi năn nỉ. Hơn nữa, điều anh em nói cũng rất thuyết phục, rất chí lý. Nghĩ là thấm! Vậy là bà con bỏ qua những lợi ích riêng tư nhỏ nhặt để cùng vì cái chung".

mu46_10a
 Nhà văn hóa khu phố 4 trở nên khang trang hơn trong mùa xuân mới 2017.  Ảnh: Phương Oanh

"Thương hiệu" vang xa

Ngay sau khi sân Nhà văn hóa khánh thành, khu phố 4 đã tổ chức ngày hội Đại đoàn kết thật tưng bừng. Xúc động khi thấy BĐBP giúp dân sửa lại Nhà văn hóa để có nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang, các mạnh thường quân đã tự nguyện đóng góp, người ủng hộ khu phố một bộ âm thanh karaoke, người đóng tặng chiếc bục nói chuyện, tặng cây cảnh, hoa trang trí. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Tuy Hòa cũng gửi về một tủ sách pháp luật và hàng trăm đầu sách tặng địa phương. Người dân gần kề Nhà văn hóa tỏ rõ niềm háo hức, hằng ngày tự nguyện làm vệ sinh, quét dọn xung quanh nên Nhà văn hóa lúc nào cũng sạch.

Một tháng sau khi giúp khu phố 4, phường Phú Đông tu sửa Nhà văn hóa, Chi đoàn Đồn BP Tuy Hòa lại tiếp tục tiếp tục giúp khu phố 5 của phường Phú Thạnh cải tạo Nhà văn hóa. Ông Huỳnh Đức Long, Trưởng khu phố 5, phường Phú Thạnh tâm sự: "Người dân khu phố chúng tôi xem thời sự trên truyền hình thấy công trình khu phố 4 mới được Đồn BP Tuy Hòa giúp sửa chữa khang trang đã không khỏi "ghen tỵ". Vậy là bà con cũng kiến nghị cán bộ khu phố cho sửa chữa Nhà văn hóa".

"Trên địa bàn Đồn BP Tuy Hòa quản lý, hiện nay hệ thống hạ tầng nhìn chung đã được cải tạo hoàn thiện, khang trang hơn so với những năm trước. Tuy vậy, ở một số nơi, những công trình Nhà văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng vẫn tạm bợ, đường sá đi lại vẫn lởm chởm đất đá. Người dân vẫn còn chật vật với việc mưu sinh, lo bữa ăn hằng ngày nên không thể tham gia làm công trình công cộng. Là những người lính đứng chân trên địa bàn, chúng tôi xem giúp dân là trách nhiệm, bổn phận của mình".

Đại úy Trần Quốc Việt bộc bạch điều anh và các đồng đội luôn trăn trở.

Công trình tu sửa Nhà văn hóa khu phố 5 diễn ra trong 5 ngày với các phần việc như lợp lại mái nhà bị dột, nâng cao mặt nền, thay bảng biển, làm mới mặt tiền, xây cổng, rào khuôn viên xung quanh. "Hồi trước khi trời mưa, nước từ trên mái đổ xuống, nước từ ngoài đường chảy ngược vào trong, đi trong Nhà văn hóa mà hai chân cứ lội bì bõm, có lúc đang họp phải dừng lại, cho bà con về. Bây giờ thì khác, chúng tôi rất tự tin khi tổ chức sinh hoạt, hội họp" - Ông Long nói.

Cũng theo ông Long, bây giờ, mỗi khi đến Nhà văn hóa để hội họp, cán bộ, người dân khu phố 5 thường nhắc về sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với niềm yêu mến, trân trọng.

"Thương hiệu" vang xa, những ngày này, đoàn viên, thanh niên Đồn BP Tuy Hòa đang lên kế hoạch tình nguyện để giúp khu phố 5, phường 9 cải tạo công trình Nhà văn hóa, bê tông hóa đường đi, lối lại trong các ngõ xóm. Đại úy Trần Quốc Việt hồ hởi cho biết, sau 2 công trình Nhà văn hóa tại khu phố 4, phường Phú Đông và khu phố 5, phường Phú Thạnh, các anh lại được một số khu phố tín nhiệm "đặt hàng".

Phương Oanh

Bình luận

ZALO