Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 06:03 GMT+7

Sức trẻ Biên phòng, sức mạnh dựng xây

Biên phòng - Những năm qua, tinh thần “Tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã luôn là tâm nguyện của biết bao chiến sĩ trẻ BĐBP đang ngày đêm cống hiến trí tuệ, sức lực của mình vì sự bình yên của biên cương Tổ quốc. Gặp gỡ những gương mặt trẻ tiêu biểu, triển vọng trong BĐBP tại Lễ tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, “Gương mặt trẻ triển vọng” BĐBP năm 2017, chúng tôi đều có chung cảm nhận rằng, dù tuổi đời, tuổi quân còn rất trẻ, song, những cống hiến của họ thực sự đã góp phần làm sáng đẹp hơn hình ảnh người chiến sĩ mang quân hàm xanh, tô thắm thêm truyền thống Anh hùng của lực lượng BĐBP.

p1vb_7a
Thượng úy Đỗ Mạnh Hùng thăm hỏi ngư dân bị nạn trên biển. Ảnh: CTV

Người cán bộ chính trị giỏi

Là Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Rạch Tràm, BĐBP Kiên Giang, Thượng úy Trần Quốc Phú là “người nhà” của hàng ngàn ghe thuyền tham gia đánh bắt trên vùng biển Phú Quốc. Dù được đào tạo tại Trường Sĩ quan Lục quân, song ngay sau khi về công tác trong BĐBP, Phú đã nhanh chóng thích ứng với nhiệm vụ chuyên môn mới, thường xuyên bám nắm tình hình địa bàn, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới và thành lập các Tổ tự quản tàu thuyền, bến bãi an toàn.

Không những vậy, Thượng úy Phú còn làm tốt công tác phối hợp với Ban chấp hành Đoàn các cấp, tuyên truyền, giáo dục lý tưởng sống cho thanh niên, phát huy tính xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ như tổ chức dọn vệ sinh vào ngày chủ nhật, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, thăm, tặng quà các gia đình chính sách nhân  Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7, đồng thời, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ đồng phục học sinh cùng lương thực, sách vở để tặng cho học sinh nghèo trên địa bàn. Năm 2017, anh cùng đồng đội đã phối hợp với Ban chấp hành Đoàn xã Bãi Thơm làm 1 cây cầu nông thôn, sửa chữa 1km đường dân sinh phục vụ bà con đi lại mùa mưa bão.

Cuối năm 2017, vượt qua hàng trăm thí sinh của cả nước, Thượng úy Trần Quốc Phú đã đạt giải Nhì cuộc thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2017 và được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen. Trần Quốc Phú cho biết, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, anh đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác chính trị nên chú trọng đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu để nâng cao trình độ của bản thân cũng như để truyền đạt cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân trên địa bàn, góp phần nâng cao vai trò của công tác Đảng, công tác chính trị cũng như vai trò của người cán bộ chính trị. Giáo án giảng dạy của Phú cũng được Ban giám khảo đánh giá cao vì đạt hiệu quả giáo dục trực quan, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận chính trị và những mô hình hay, cách làm khéo trong công tác vận động quần chúng của bản thân và đồng đội,

Bám biển, gần dân

Thêm một điển hình của người cán bộ vận động quần chúng gần dân, hiểu dân và luôn suy tư, trăn trở tìm biện pháp để giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn, hoạn nạn là Thượng úy Đỗ Mạnh Hùng - một tấm gương sáng trong nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển. Từ năm 2014 đến nay, trên cương vị là Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Sót, Thượng úy Đỗ Mạnh Hùng đã trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn thành công 38 vụ với 186 thuyền viên gặp nạn trên biển. Với giọng nói trầm ấm mang ngữ điệu miền Trung, người sĩ quan trẻ 4 năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở đã chia sẻ với chúng tôi rằng, khi nhận được tin báo, anh và đồng đội đều không do dự xuất phát, vượt sóng to, gió lớn ra vùng bão để ứng cứu bà con kịp thời. Cứu dân gặp nạn trên biển, đó là mệnh lệnh trong trái tim người lính.

Đặc biệt, vào ngày 3-4-2017, Đỗ Mạnh Hùng đã lập công xuất sắc khi cùng với chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Sót ngăn chặn thành công âm mưu gây rối của các đối tượng lợi dụng tôn giáo để kích động nhân dân biểu tình. Các đối tượng Bạch Hồng Quyền, Hoàng Dũng... đã lợi dụng các vấn đề tôn giáo, kích động lừa gạt gần 5.000 giáo dân kéo lên UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh biểu tình. Bọn chúng gây sức ép với chính quyền địa phương và đánh một đồng chí công an bị trọng thương mà không cho đưa đi cấp cứu. Trước tình hình đó, Thượng úy Đỗ Mạnh Hùng đã xin ý kiến chỉ huy đơn vị để đứng ra tuyên truyền, vận động, giải thích, ổn định tình hình. Sau gần 3 giờ thuyết phục, người dân đã thống nhất bàn giao người cho BĐBP đưa đi cấp cứu và giải tán đám đông.

“Ông trùm” quân hàm xanh

Với vóc dáng tầm thước, gương mặt lúc nào cũng nở nụ cười bẽn lẽn, Trung úy Giàng A Tủa, một người con của vùng cao Tủa Chùa, Điện Biên tạo cho chúng tôi một cảm giác rất ấm áp. Điều không ngờ là chàng thanh niên dáng vẻ hiền lành ấy lại là một trinh sát viên hết sức quả cảm trên mặt trận phòng chống ma túy và tội phạm của BĐBP Điện Biên.

Năm 2013, khi về công tác tại Đội Đặc nhiệm Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Điện Biên, Tủa đã cùng đồng đội lặn lội khắp thung sâu, bản vắng để điều tra tình hình địa bàn cùng thủ đoạn của các đối tượng buôn bán ma túy, góp phần đấu tranh thành công hàng chục chuyên án ma túy trên địa bàn biên giới của tỉnh Điện Biên. Chỉ riêng trong năm 2017, Giàng A Tủa đã tham gia 6 chuyên án lớn và 4 kế hoạch nghiệp vụ, bắt giữ 13 đối tượng; thu giữ 44,5 bánh heroin, 239.800 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng và 119 viên đạn thể thao, 1 xe ô tô, 3 xe máy, 10 điện thoại di động, 37.342.000 kíp Lào.

Nghe Tủa kể về vai diễn “ông trùm” buôn ma túy để lật tẩy các đối tượng chủ chốt trong đường dây buôn bán ma túy từ Tam giác vàng về Việt Nam trong Chuyên án 028LV vừa phá ngày 13-3, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Không chỉ trực tiếp dấn thân vào sào huyệt của bọn tội phạm có sử dụng vũ khí nóng, Giàng A Tủa còn khôn khéo vượt qua nhiều lần thử thách để giành được niềm tin của bọn chúng, khéo léo đưa “cá lớn” vào đội hình mật phục của ta. Kết thúc chuyên án, lực lượng phối hợp bắt giữ 3 đối tượng Giàng A Tú, Bun Hoong và So Viêng Say, thu 60 bánh heroin, 40.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng K59 với 7 viên đạn, 2 ô tô, 1 máy ghi âm, 8 điện thoại di động.

Có thể nói, 20 gương mặt trẻ tiêu biểu, triển vọng được tôn vinh tại Lễ tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, “Gương mặt trẻ triển vọng” BĐBP năm 2017 đều là những hạt nhân điển hình tiên tiến của người thanh niên mang quân hàm xanh. Mỗi người công tác tại một địa bàn khác nhau, nhiệm vụ khác nhau, song cùng chung một quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên cương, giúp đỡ đồng bào nơi biên cương, biển đảo có được một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Cùng với sức trẻ và lòng nhiệt huyết trào dâng, các anh là những sứ giả của bình yên, no ấm và hạnh phúc trên biên giới.

Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO