Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 05:35 GMT+7

Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2020:

Sức trẻ BĐBP xung kích vì cộng đồng

Biên phòng - Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn hăng hái tham gia các hoạt động vì cộng đồng, an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh và làm đẹp hơn nữa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Báo Biên phòng lược ghi những ý kiến tâm huyết của một số “Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP” năm 2020 về phát huy vai trò của tuổi trẻ BĐBP trong hoạt động vì cộng đồng.

Đại úy Phan Sơn Tùng, Trợ lý tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP Kiên Giang: Xây dựng các chương trình, hoạt động vì cộng đồng phù hợp, thu hút được sự quan tâm ủng hộ của đoàn viên, thanh niên.

Thời gian qua, những hoạt động xung kích vì cộng đồng đã tạo được môi trường rèn luyện, giáo dục đoàn viên, thanh niên trong BĐBP về kỹ năng xã hội, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho thanh niên. Hình ảnh người thanh niên BĐBP gắn liền với những hoạt động vì cộng đồng đã trở nên gần gũi, thân thương với nhân dân, được nhân dân tin yêu. Đó chính là cơ sở quan trọng để nhân dân đặt niềm tin vào Đảng, Nhà nước, vào công cuộc đổi mới, tạo nền tảng xây dựng “thế trận lòng dân”, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Theo tôi, muốn phát huy hơn nữa vai trò của tuổi trẻ BĐBP trong hoạt động vì cộng đồng thì cần xây dựng các chương trình, hoạt động vì cộng đồng phù hợp, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, Đoàn thanh niên của các đồn Biên phòng cần khơi dậy được tinh thần sáng tạo, khuyến khích đoàn viên, thanh niên đơn vị đề xuất, tham mưu các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp để triển khai các chương trình, hoạt động vì cộng đồng. Mặt khác, cần phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ Đoàn với tinh thần nhiệt tình, sáng tạo, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Thượng úy Nguyễn Quang Trung, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh: Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần định hướng, duy trì, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên trong các hoạt động vì cộng đồng.

Hoạt động xung kích vì cộng đồng trên cả nước nói chung và tại khu vực biên giới nói riêng của tuổi trẻ BĐBP đã góp phần phát huy tốt vai trò của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; xây dựng, phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội ở khu vực biên giới. Để phát huy hơn nữa vai trò của tuổi trẻ BĐBP trong hoạt động này, cần thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về mục đích, ý nghĩa của các hoạt động an sinh xã hội.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy ở đơn vị cơ sở giữ vai trò định hướng, duy trì, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ trong tổ chức các hoạt động. Đồng thời, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ Đoàn, cán bộ làm công tác thanh niên trong đơn vị. Về phía cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, cần phải tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị xây dựng các chương trình, kế hoạch, hoạt động vì cộng đồng phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị, địa bàn; tích cực giao lưu với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân huy động nguồn lực cho các hoạt động vì cộng đồng.

Thượng úy Đỗ Xuân Điềm, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Điện Biên: Tìm tòi những mô hình, phong trào, hoạt động vì cộng đồng của thanh niên phù hợp với thực tiễn của các đơn vị, địa phương.

Trên cương vị là Trợ lý công tác quần chúng, tôi luôn cố gắng nghiên cứu, sáng tạo để tìm ra những mô hình, phong trào, hoạt động vì cộng đồng của thanh niên phù hợp với tình hình thực tiễn của các đơn vị, địa phương, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới tỉnh Điện Biên. Sau đó, tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên chỉ đạo, hướng dẫn chi đoàn các đơn vị triển khai thực hiện.

Các mô hình, hoạt động trên đã tạo được sức lan tỏa lớn và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh niên các đơn vị và đạt được hiệu quả rõ nét. Tiêu biểu như: Mô hình “Hũ gạo chiến sĩ” tiết kiệm được 5,8 tấn gạo tặng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn trên địa bàn biên giới; mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom được 1,1 tấn rác thải có thể tái chế...

Tham gia vào các hoạt động công tác Đoàn, tôi có cơ hội rèn luyện bản thân, trưởng thành hơn. Đồng thời, giúp tôi mang những ý tưởng, sáng kiến, mô hình vào thực tiễn nhằm chia sẻ khó khăn, giúp đỡ đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới tỉnh Điện Biên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, qua đó, xây dựng địa bàn biên giới giàu đẹp, vững mạnh.

Đại úy Kim Minh Đức, Trợ lý tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP Trà Vinh: Vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong xã hội tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Thời gian qua, tôi đã trực tiếp tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Trà Vinh vận động các mạnh thường quân xây dựng 2 căn nhà Nhân ái cho 2 em học sinh được đơn vị nhận đỡ đầu (mỗi căn trị giá 30 triệu đồng), 5.000 quyển tập, 50 bộ sách giáo khoa giúp đỡ học sinh nghèo trong học tập, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng 2 Bằng khen và tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017. Bên cạnh đó, tôi cũng chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP Trà Vinh cụ thể hóa Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” thành mô hình “Chung tay bảo vệ môi trường sinh thái biển xanh, sạch”. Mô hình đã được lan tỏa rộng khắp, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường, từng bước nâng cao ý thức cộng đồng.

Những hoạt động như trên cần rất nhiều nguồn lực, với kinh nghiệm của tôi thì nên huy động được sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong xã hội. Muốn làm được điều đó, trước hết, cần phải trao đổi, giải thích cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thấy được hiệu quả mà những dự án vì cộng đồng, hoạt động phục vụ an sinh xã hội của đơn vị mang lại cho nhân dân và địa phương. Sau đó, thường xuyên tiếp cận, trao đổi để họ nhiệt tình tham gia, ủng hộ với trách nhiệm cao nhất vì cộng đồng.

Thượng úy Nguyễn Tấn Vũ, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, BĐBP Quảng Ngãi: Thanh niên BĐBP phải xác định rõ tư tưởng “tuổi trẻ là cống hiến”.

Theo tôi, muốn phát huy hơn nữa vai trò của tuổi trẻ BĐBP trong các hoạt động vì cộng đồng, trước hết, mỗi đoàn viên, thanh niên phải xác định rõ tư tưởng “tuổi trẻ là cống hiến”, đặt lợi ích của cộng đồng, xã hội lên trên lợi ích của bản thân. Và xác định đó là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tuổi trẻ, của đơn vị, của lực lượng. Từ đó, tham mưu cho cơ quan, đơn vị, tổ chức mình phối hợp chặt chẽ cùng cấp ủy, chính quyền địa phương; tranh thủ được sự ủng hộ, hưởng ứng từ họ trong xây dựng và triển khai các chương trình, hoạt động thiết thực. Đồng thời, phải huy động được sự ủng hộ, tài trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... trong công tác này.

Để huy động được sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp nguồn lực vào các hoạt động vì cộng đồng thì trước hết, phải cho họ biết, họ thấy thực tế, nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Do đó, cán bộ, đoàn viên thanh niên phải là người chủ động kêu gọi, kết nối họ đến với những nơi, khu vực nhân dân đang gặp khó khăn, những nơi cấp thiết về vấn đề an sinh xã hội, nhất là vùng biên giới, hải đảo. Để làm được điều đó, thì công tác tuyên truyền, vận động là khâu quan trọng. Từ đó, lan tỏa được sự yêu thương, khơi dậy tinh thần “tương thân, tương ái” để chung tay vào các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng.

Thùy Trang (thực hiện)

Bình luận

ZALO