Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/07/2021 10:25 GMT+7

Sức sống mới trên vùng quê cách mạng

Biên phòng - Ðến Cư Pui (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) những ngày tháng 7 này, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của mảnh đất anh hùng. Suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Cư Pui hứng chịu bao mất mát, đau thương. Sau ngày hòa bình lập lại, giữa bao nhiêu bộn bề khó khăn, nhưng với tinh thần bền bỉ, quyết tâm chống đói nghèo, xây dựng buôn làng giàu đẹp, Cư Pui đã vươn dậy tạo nên những bước ngoặt kỳ diệu.

6i5x_11a
Những cánh đồng trù phú bao bọc lấy buôn làng Cư Pui. Ảnh: Hà Đạo

Một thời oanh liệt

Sau những cơn mưa, đường về Cư Pui xanh ngút ngàn. Già làng Y Mong vui như mở cờ trong bụng, bảo: Trước đây, cả vùng Cư Pui chỉ là một thung lũng hoang tàn, xơ xác, cái nghèo, cái đói cứ bám dai dẳng cuộc sống của người dân. Thế mà bây giờ trên vùng đất này, nghèo khó đã dần bị đẩy lùi, nhiều nhà đã có của ăn, của để, có phương tiện nghe nhìn, đi lại. Xã Cư Pui còn được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, bởi đây là vùng căn cứ cách mạng có nhiều thành tích trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước.

Hầu hết các già làng ở đây đều khẳng định, mảnh đất Cư Pui không chỉ kiên cường trong thời kỳ kháng chiến, mà còn vươn lên mạnh mẽ trong thời bình. Chính sức mạnh và niềm tự hào từ quá khứ hào hùng đã cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh cho người dân Cư Pui tiếp tục vươn lên làm chủ cuộc sống. Lịch sử làng xã gần như ai cũng thuộc nằm lòng. Tháng 12-1945, quân Pháp tấn công đánh chiếm Đắk Lắk. Thấy Cư Pui là địa bàn hiểm yếu, quan trọng nên chúng ra sức lôi kéo, dụ dỗ người dân, nhưng cộng đồng các dân tộc ở Cư Pui quyết một lòng đoàn kết theo Đảng.

Năm 1949, tại Cư Pui, một số đội vũ trang, du kích được thành lập, mạng lưới cơ sở cách mạng phát triển rộng khắp. Ai cũng sục sôi tinh thần đấu tranh, tất cả vì Tổ quốc, vì quê hương. Các đội vũ trang này không chỉ phối hợp cùng bộ đội đánh địch, mà còn bảo vệ cán bộ, che giấu bộ đội. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cũng vậy. Người dân Cư Pui dũng cảm, kiên trung, luôn giữ vững niềm tin son sắt đối với cách mạng, không ngại gian khổ hy sinh. Chính vì thế, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chọn Cư Pui làm căn cứ để chỉ đạo phong trào cách mạng.

Xã Anh hùng Cư Pui có trên 2.000 hộ dân. Dân cư phân bổ không tập trung. Toàn xã có 14 dân tộc cùng chung sống. Trong đó chỉ có 2 dân tộc tại chỗ gồm Ê Đê, Mơ Nông, còn lại là các dân tộc khác di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Hiện nay, kinh tế của xã Cư Pui phát triển chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Điểm nổi bật của xã Cư Pui là tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân địa phương. Trên địa bàn gần như không tồn tại các tệ nạn xã hội, tình hình an ninh trật tự luôn được bảo đảm. 

Bà H'Thu đã bước qua 86 mùa rẫy nhưng vẫn còn minh mẫn, kể lại: Không thể nhớ nổi bao nhiêu lần tôi cùng hàng chục gia đình khác thức thâu đêm giã gạo, lên rẫy lấy bắp về nuôi giấu cán bộ. Các trai tráng trong làng tham gia tuyên truyền viên, làm du kích cho bộ đội. Những trận quần nhau với địch, bị nhiều thương tích nhưng vẫn không chùn bước, khuất phục".

Nhớ lại những ngày tháng oanh liệt ấy, đôi mắt của bà H'Mun (vợ Anh hùng liệt sĩ Y Ơn) ánh lên niềm tự hào, xúc động. Bà kể: Chồng tôi là người đầu tiên ở đây tình nguyện đi theo Đảng, sau đó vận động thêm nhiều trai tráng khác nữa. Chồng tôi luôn căn dặn tôi cùng các con, nếu đất nước an nguy, quê hương không được bảo vệ thì không có gia đình nào được yên ổn đâu. Phải quyết tâm chiến đấu, dù có hy sinh tất cả cũng không nao núng. Có nhiều lúc, cả tháng trời chồng tôi mới ghé về thăm gia đình chớp nhoáng một đêm rồi đi ngay. Rồi trong một trận chống càn, chồng tôi đã chiến đấu anh dũng đến hơi thở cuối cùng. Trước lúc hy sinh, ông vẫn cố hô vang: "Cách mạng sẽ thành công, Việt Nam muôn năm".

Được biết, Y Ơn sau này được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng liệt sĩ và hiện nay, ở Đắk Lắk cũng có con đường mang tên ông. Tấm gương hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Y Ơn đã thôi thúc các thế hệ con em đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn làng tình nguyện lên đường tham gia kháng chiến bảo vệ quê hương cách mạng.

Bền bỉ xây dựng cuộc sống mới

Sau ngày giải phóng, người dân xã Cư Pui mới quyết tâm xây dựng cuộc sống trên quê hương cách mạng. Các chương trình của Đảng, Nhà nước về xây dựng, phát triển kinh tế đều được từng người dân hưởng ứng mạnh mẽ. Theo báo cáo của UBND xã Cư Pui, từ những quyết sách của Đảng, Nhà nước cộng với sự nỗ lực của đồng bào các dân tộc trong xã đã tạo nên một diện mạo mới cho Cư Pui.

So với cách đây 6 năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện nay chỉ còn 20% (trước đây là 50%); mức thu nhập bình quân của xã đã đạt 13 triệu đồng/người/năm; đường giao thông liên thôn nông thôn được xây dựng kiên cố. 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng điện lưới quốc gia, trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, không còn hiện tượng bỏ học như trước nữa. Hàng loạt nhà kiên cố mọc lên thay cho những căn nhà cũ nát, xập xệ. Nhiều gia đình đã sắm xe tay ga, mua sắm các phương tiện nghe nhìn để kịp thời nắm bắt các chính sách của Đảng, Nhà nước. Điều đó cho thấy, xã Cư Pui đang có một cuộc "lột xác" diệu kỳ.

Để giữ vững sự phát triển ổn định, xã Cư Pui vẫn bền bỉ tổ chức và hướng dẫn việc thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án khuyến khích phát triển và ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ để phát triển sản xuất và hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi trong sản xuất theo quy hoạch, kế hoạch.

yncu_11b
 Cộng đồng các dân tộc Cư Pui hội tụ trong các dịp lễ hội. Ảnh: Hà Đạo

Ông Y Lin, Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, xã Cư Pui còn thực hiện tốt các chính sách, chế độ ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, những người và gia đình có công với nước; thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, cứu trợ xã hội và xóa đói, giảm nghèo. Những ngày lễ, Tết, đặc biệt là ngày 27-7 hằng năm, các cán bộ trong xã đều tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách. Gia đình nào còn khó khăn, xã lên phương án giúp đỡ kịp thời. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" cũng liên tục được phát động và có sức lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân trong xã. Nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 năm nay, nhiều gia đình ở Cư Pui đều chuẩn bị sẵn sàng một tiết mục văn hóa truyền thống để trình diễn với buôn làng như một sự ghi nhớ nguồn cội, tạo thêm sinh khí mới cho những ngày lao động tiếp theo.

Anh Y Nam, cán bộ Đoàn thanh niên ở Cư Pui tự hào bày tỏ quyết tâm: Các thế hệ ông cha đã phải hy sinh xương máu để đem lại độc lập tự do cho Tổ quốc và quê hương. Vì vậy, thế hệ trẻ trên quê hương anh hùng hôm nay cần phải ra sức học tập quyết tâm vươn lên làm kinh tế và giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Hà Đạo

Bình luận

ZALO