Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:38 GMT+7

Sức sống mới trên "thung lũng tử thần"

Biên phòng - "Na Ư bây giờ khác rồi..." - Câu nói cửa miệng của những người dân xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, khi tiếp xúc với tôi như một lời khẳng định: Na Ư đang chuyển mình mạnh mẽ vượt qua tai tiếng về một vùng đất "thung lũng tử thần" năm nào...

qnk4_10a
Cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn BPCK quốc tế Tây Trang tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân bản Na Ư, xã Na Ư. Ảnh: Anh Dũng

Chặng đường đầy trắc trở

Con đường vào trung tâm xã Na Ư được trải nhựa phẳng lỳ, dọc hai bên đường là những cánh đồng lúa xanh mướt đang vào đợt trổ đòng và các khu đồi dứa, cam, chanh bạt ngàn, tô điểm thêm cho sự ấm no, trù phú của vùng cao biên giới. Trong câu chuyện cởi mở của những người dân đôn hậu, niềm vui về những lợi nhuận trong trồng trọt, chăn nuôi và sự tiến bộ trong học tập của con em như thêm lời khẳng định Na Ư không còn là "điểm nóng" về ma túy.

Y sĩ Lò Thị Trang, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Điện Biên đang tiến hành chiến dịch truyền thông tiêm chủng tại các bản trong xã Na Ư, phấn khởi cho biết: Mấy năm trước, mỗi lần lên Na Ư làm nhiệm vụ, chúng em sởn gai ốc khi phải tiếp xúc với những ánh mắt ngờ vực, thiếu thiện cảm của các gia đình có người "dính" vào ma túy. Thậm chí, nhiều người từ chối không cho vào nhà. Bây giờ mọi sự đã khác, bà con vui vẻ mời các y, bác sĩ về tận nhà, trao đổi cởi mở về tình hình phòng chống dịch bệnh.

Câu chuyện của cô y sĩ trẻ khiến tôi nhớ đến cái thời người Na Ư bỏ ruộng, bỏ nương lén lút tham gia mua bán, vận chuyển ma túy. Bản làng luôn trong cảnh nhốn nháo khi các lực lượng chức năng vây bắt tội phạm ma túy và các mái nhà điêu tàn bởi người thân tù tội. Sau nhiều năm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, các lực lượng chức năng đã từng bước lập lại an ninh trật tự địa bàn, hàng loạt đường dây, ổ nhóm ma túy bị triệt phá, từng ông trùm ma túy lần lượt sa lưới pháp luật và phải trả giá cho những tội lỗi do mình gây ra.

Biệt danh "thung lũng tử thần" dưới chân núi Ca Hâu đã được loại bỏ, nhưng theo Thượng tá Bùi Duy Hưng, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Tây Trang, người dân xã Na Ư hiện chịu áp lực rất lớn của ma túy. Đối diện bên kia biên giới là bản Pa Hốc, thuộc khu 2, huyện Mường Mày, một trong những điểm sản xuất, chế biến, trung chuyển ma túy nhức nhối nhất của tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào). Lợi dụng mối quan hệ dân tộc, thân tộc khăng khít lâu đời với người Mông ở Na Ư, các băng nhóm sản xuất ma túy ở Pa Hốc tìm mọi cách mở rộng thị trường tiêu thụ, móc nối với nhau tạo thành nhiều tuyến, nhiều đường dây lớn, nhỏ để vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, sau đó chuyển sâu vào địa bàn nội địa với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Dọc 24km đường biên giới thuộc địa bàn xã Na Ư, ngoài cửa khẩu quốc tế Tây Trang, có hàng chục đường mòn, lối tắt qua biên giới. Dù các lực lượng chức năng căng hết quân số cũng không kiểm soát xuể các đối tượng vượt biên trái phép qua biên giới.

Nguy cơ bùng phát trở lại những điểm nóng ma túy ở Na Ư là rất cao, khi trình độ dân trí còn hạn chế, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, cùng với "siêu lợi nhuận" từ việc buôn bán ma túy luôn có sức hấp dẫn đối với những kẻ lười lao động nhưng lại muốn nhanh chóng làm giàu. Đơn cử như bà Và Thị Tung (sinh năm 1962), một nông dân nghèo, mù chữ, trú tại bản Na Ư, xã Na Ư trên đường vào rừng tìm cây máu chó về bán, gặp kẻ xấu lôi kéo, thuê vận chuyển ma túy với tiền công 2 "phân" heroin.

Với suy nghĩ đơn giản số heroin trên quy ra tiền còn hơn phải vất vả lên rừng, bà Tung đã vượt biên sang biên giới vận chuyển 250g heroin và bị Đồn BPCK quốc tế Tây Trang phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên bắt quả tang vào ngày 22-3. Nhận thức pháp luật hạn chế và ma lực đồng tiền siêu lợi nhuận từ buôn bán, vận chuyển ma túy đã khiến nhiều nông dân chất phác "đổi trắng thay đen". Các trùm ma túy triệt để lợi dụng những người dân không mặn mà với sản xuất nông nghiệp, đặc biệt "ưu tiên"  người già, trẻ em và phụ nữ sung vào đội quân vận chuyển "hàng",  để tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng.

Mặt khác, chúng còn sử dụng những đối tượng nghiện ma túy liều lĩnh vận chuyển và tiêu thụ ma túy ngay trong các đợt cao điểm tấn công tội phạm của lực lượng chức năng. Vụ Đồn BPCK quốc tế Tây Trang phối hợp với Chi cục Hải quan Tây Trang bắt quả tang  Sình A Thái (sinh năm 1984), trú tại bản Na Ư, xã Na Ư đang vận chuyển 2 bánh heroin có trọng lượng khoảng 500g và 200 viên ma túy tổng hợp vào ngày 13-4 là một ví dụ điển hình.

Có thể nhận thấy, cuộc chiến phòng chống tội phạm ma túy vẫn đang hết sức cam go, quyết liệt tại Na Ư. Từng ngày, từng giờ, ma túy vẫn theo mọi con đường, ngóc ngách chờ cơ hội đe dọa cuộc sống bình yên của từng gia đình. Cộng đồng dân cư hằng ngày phải đối mặt với 115 người nghiện, 113 đối tượng đang chấp hành án tù vì liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy... Ông Và Phái Tà, Trưởng Công an xã Na Ư cho biết: Từ cuối năm 2015 đến nay, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lại có dấu hiệu "nóng" trở lại khi các lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá 11 vụ án ma túy, bắt giữ 19 đối tượng trên địa bàn xã. Chỉ tính riêng đường dây ma túy xuyên quốc gia gồm 8 đối tượng cộm cán trú tại bản Ca Hâu (xã Na Ư) do Vừ A Dơ (sinh năm 1973) cầm đầu đến khi bị triệt phá đã vận chuyển vào Việt Nam hàng trăm bánh heroin.

Cần những động lực mới

Thực tế cho thấy, nguyên nhân khiến tội phạm ma túy ở Na Ư chưa thuyên giảm là do đời sống nhân dân trên địa bàn còn hết sức khó khăn. Công tác phòng chống tội phạm ma túy sẽ không thật sự hiệu quả, nếu không giảm được tỷ lệ hộ nghèo trong xã hiện còn trên 35%.

Dẫn ra những con số lạc quan về tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp trên cả 3 tiêu chí (diện tích, năng suất, sản lượng) của quý I năm 2017, Bí thư Đảng ủy xã Na Ư Và Vả Tông tin tưởng địa phương mình không chỉ đạt được chỉ tiêu giảm nghèo 5%/năm, mà còn đẩy lùi được "bóng ma" ma túy. Được sự quan tâm, đầu tư đặc biệt của các cấp, các ngành, cùng với sự hỗ trợ trực tiếp của BĐBP, Na Ư đang triển khai thành công các dự án, mô hình phát triển kinh tế. Hiện nay, sản lượng cây lương thực có hạt của xã đạt 1.329 tấn, tăng 5,45 tấn so với cùng kỳ năm trước; lương thực bình quân đạt 802kg/người/năm; tổng đàn gia súc, gia cầm có gần 8.000 con.

Kinh tế trang trại đang được người dân áp dụng tại tất cả 6 bản trong xã, phát huy tối đa lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Trong xã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình làm giàu chính đáng như hộ ông Ly Hụa Chá, ở bản Na Láy, ứng dụng thành công mô hình trang trại kinh tế tổng hợp (trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ) với tổng thu nhập hàng năm gần 200 triệu đồng. Cựu chiến binh Vừ Giả Lầu, ở bản Ca Hâu, lại thành công với mô hình trồng dứa cao sản trên đất nương, mỗi năm thu nhập từ bán dứa khoảng 40 triệu đồng... Những tấm gương đó đang trở thành động lực khuyến khích người dân nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo ra phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo sâu rộng trong từng bản.

Có nguồn thu nhập ổn định, người dân Na Ư đã tránh xa được cám dỗ kiếm tiền từ ma túy. Cùng với phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tăng cường các thiết chế văn hóa cho các bản, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phục vụ đời sống tinh thần người dân. Phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa" đã thu hút đông đảo người dân Na Ư hưởng ứng, tham gia thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa, cộng đồng dân cư an toàn, không có tệ nạn xã hội, hạn chế ở mức thấp nhất các loại tội phạm.

"Muốn loại bỏ hiểm họa ma túy, ngoài các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, cấp ủy, chính quyền xã xác định phải nâng cao nhận thức, hiểu biết và chấp hành nghiêm pháp luật của mỗi người dân để phát huy sức mạnh toàn dân và cả hệ thống chính trị trong phòng chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài" - Bí thư Và Vả Tông chia sẻ với tôi. Trên tinh thần đó, những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã và đang được BĐBP và các cấp, các ngành đưa vào đời sống 304 hộ dân trong xã, đặc biệt chú trọng vào các nhóm đối tượng có nguy cơ nghiện ma túy cao tại 6 bản, để nhân dân nhận thức rõ về phương thức, thủ đoạn của tội phạm về ma túy cũng như hậu quả, tác hại của các chất gây nghiện, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và người có uy tín tích cực đấu tranh phòng, chống ma túy.

Chặng đường trước mắt còn nhiều gian truân, nhưng bằng quyết tâm và nghị lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Na Ư, "thung lũng tử thần" một thời sẽ được hồi sinh mạnh mẽ để trở thành phên giậu vững chắc trên biên giới tỉnh Điện Biên.

Long Ngũ

Bình luận

ZALO