Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 08:46 GMT+7

Sức sống mới ở xã biên giới Vĩnh Gia

Biên phòng - Những ngày này, chúng tôi đến xã biên giới Vĩnh Gia (xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Tri Tôn, An Giang), thấy nơi đây đang khoác lên mình một diện mạo mới. Nhiều căn nhà tường khang trang mọc lên, thay thế nhà lá tạm bợ, xiêu vẹo ngày nào. Những đường đất lầy lội trước đây được thay bằng đường giao thông liên xã, liên ấp bê tông bằng phẳng, thuận tiện cho bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa cả hai mùa mưa nắng.

grdp_11c
Người dân Khmer ấp Vĩnh Hòa (xã Vĩnh Gia) thu hoạch đậu xanh. Ảnh: Phương Nghi  

Ông Nguyễn Văn Hữu ở ấp Vĩnh Hòa (xã Vĩnh Gia) không giấu được niềm vui, cho biết: “Nhắc đến Vĩnh Gia, nhiều người nghĩ ngay đến vùng biên giới xa xôi còn nhiều khó khăn. Chúng tôi hiểu rằng, xây dựng nông thôn mới (NTM) là để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chính người dân nông thôn. Những cơ sở hạ tầng, công trình mới được xây dựng lên cũng nhằm phục vụ an sinh xã hội, chính người dân thụ hưởng. Kể từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng hơn; điện lưới quốc gia, hệ thống nước sạch vào tận từng hộ gia đình; người nghèo được hỗ trợ nhà ở; trẻ em đi học ở những ngôi trường khang trang đạt chuẩn quốc gia; xe máy chạy bon bon ra đồng thăm ruộng... NTM chính là niềm mơ ước, niềm tự hào của người dân vùng biên giới này”.

Còn bà Trần Thị Hạnh ở ấp Vĩnh Lạc (xã Vĩnh Gia) hài lòng với công sức của mình cũng như người dân nơi đây được đền đáp xứng đáng. Bà phấn khởi nói: “Hiểu được ý nghĩa của NTM, bà con luôn đồng lòng ủng hộ. Cùng với sự sâu sát của các ban, ngành, đoàn thể xã, bà con nơi đây luôn chung tay góp sức vào các công trình nên bộ mặt nông thôn nhanh chóng thay đổi”.

Để có được hạ tầng giao thông thuận lợi như hôm nay, nỗ lực của Vĩnh Gia rất đáng ghi nhận. Cùng với sự đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, qua 6 năm xây dựng NTM, đến cuối năm 2016, Vĩnh Gia đã hoàn thành 19 tiêu chí. Đến nay, Vĩnh Gia có tổng nguồn vốn huy động để thực hiện xây dựng NTM là trên 161,5 tỉ đồng (nhân dân đóng góp 9 tỉ đồng).

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Gia cho biết: Từ các nguồn vốn trên, Vĩnh Gia đã bê tông hóa 8 tuyến đường, nhựa hóa 2 tuyến đường, cấp phối 7 tuyến đường ra cánh đồng và xây dựng 6 cầu giao thông; đầu tư 24 trạm bơm điện phục vụ tưới, tiêu cho trên 66% diện tích gieo trồng; xây dựng 10 kênh mương kiên cố, với tổng chiều dài là 27,5km, chủ động được nguồn nước tưới, nước sinh hoạt. Người dân tập trung phát triển sản xuất, tăng từ 2 lên 3 vụ/năm, góp phần nâng cao thu nhập.

Đến cuối năm 2016, thu nhập bình quân gần 36 triệu đồng/người/năm. Số lao động có việc làm thường xuyên đạt 90,8%. Xã đã xây mới, sửa chữa 186 căn nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần đưa Vĩnh Gia thành xã không còn nhà tạm, dột nát. Số hộ nghèo toàn xã hiện còn 3,83%; người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt từ 70% trở lên.

“Người dân tích cực đóng góp xây dựng cầu bê tông thay cầu gỗ, cầu treo, tạo thuận lợi trong giao thông liên xã, liên ấp. Các hội, đoàn thể xã vận động hộ dân hiến đất, ngày công lao động tham gia cùng địa phương hoàn thành các công trình giao thông nội đồng phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận lợi” - Ông Phương nói.

a2t8_11d
Diện mạo vùng biên giới Vĩnh Gia đang khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Phương Nghi  

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, BĐBP An Giang còn tặng hơn 20 căn nhà “Mái ấm biên cương”, trị giá hơn 450 triệu đồng cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trạm xá quân dân y Vĩnh Gia có tổng vốn hơn 1 tỉ đồng do BĐBP An Giang vận động và đầu tư xây dựng, là trạm xá lớn nhất và được xây dựng đầu tiên trên tuyến biên giới An Giang. Trạm xá sẽ khám, chữa bệnh miễn phí hoàn toàn cho nhân dân địa bàn biên giới cả trong nước và nước bạn Campuchia. Trước đó, Bộ Quốc phòng cũng đã quyết định đầu tư xây dựng trạm cấp nước sạch cho Đồn Biên phòng Vĩnh Gia và phục vụ khoảng 250 hộ dân trên địa bàn biên giới này...

Vùng biên Vĩnh Gia đang khởi sắc, các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với xã biên giới đã đi nhanh vào cuộc sống, nâng cao niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, người dân hăng hái thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng “điểm sáng văn hóa trên biên giới” ngày càng phát triển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.n

Phương Nghi

Bình luận

ZALO