Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 02:00 GMT+7

Sức sống mới ở Bát Mọt

Biên phòng - Trước đây, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa là một trong những xã biên giới nghèo nhất của tỉnh Thanh Hóa, với tỉ lệ hộ nghèo trên 75%. Nhưng hiện nay, Bát Mọt đang thay da đổi thịt từng ngày, nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, cùng sự chung tay, góp sức của những người lính Biên phòng.

zg5m_16
Cán bộ Đồn Biên phòng Bát Mọt trao đổi với bà con thôn Vịn về các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Quang Long

Ông Lang Thanh Doãn, Bí thư Đảng ủy xã Bát Mọt hồ hởi nói: “Đời sống của bà con xã Bát Mọt bây giờ khấm khá lên nhiều rồi. Vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng không còn quá vất vả như trước nữa...”. Đưa chúng tôi đi tham quan trung tâm xã, ông Doãn chia sẻ về hiệu quả từ những chính sách giảm nghèo của Đảng, Nhà nước. Theo đó, đáng mừng là người dân đã và đang thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thu nhập hiện đạt trên 12 triệu đồng/người/năm. Đa số người dân Bát Mọt đã chủ động được lương thực, không còn trông chờ vào trợ cấp của Nhà nước, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 25%. Ngoài ra, các chính sách vay vốn, hỗ trợ máy nông cụ trong sản xuất đến nay đã phát huy hiệu quả thiết thực, giúp đa số hộ dân thoát nghèo. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cũng tích cực hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm để người dân yên tâm, mạnh dạn đầu tư sản xuất.

Ông Doãn cho biết, thôn Vịn của xã Bát Mọt là điển hình trong việc xây dựng nông thôn mới. Nằm cách trung tâm xã hơn 20km, thôn Vịn tiếp giáp với huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Đường đến thôn Vịn giờ đây phần lớn đều đã được bê tông hóa và trải nhựa bằng phẳng. Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Vịn Lang Hồng Tuyên chia sẻ: Trước đây, thôn Vịn luôn trong tình trạng thiếu đói. Mỗi năm người dân trong thôn phải nhận gạo cứu trợ của Nhà nước, nhưng đói vẫn hoàn đói. Từ khi Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, lưới điện và hỗ trợ vốn vay, người dân thôn Vịn đã có cuộc sống no đủ, biết tự làm ăn, không phải trông chờ vào cứu trợ của Nhà nước. Trên đường đi, ông Tuyên chỉ cho chúng tôi một khu đất rộng đã được quy hoạch làm nơi chăn thả gia súc tập trung của cả thôn. Thôn Vịn bây giờ có khoảng hơn 800 con trâu, bò và đang ngày càng phát triển. Từ khi được thụ hưởng chính sách hỗ trợ nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, hàng chục hộ dân ở thôn Vịn đã mạnh dạn vay vốn mua 1-2 con bò, bây giờ phát triển đàn từ hơn chục con trở lên. Cũng từ đó, số hộ nghèo ở thôn Vịn giảm đáng kể, hiện chỉ còn 10 hộ nghèo và 30 hộ cận nghèo.

Trưởng thôn Lang Hồng Tuyên tranh thủ khoe thêm một số hộ dân đã thoát nghèo nhờ sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả như gia đình ông Vi Hồng Khanh, Vi Đình Huyến, Lang Thanh Sơn... Các gia đình này hiện sở hữu đàn gia súc từ 15 đến 20 con, với mức thu nhập mỗi năm đạt từ 70 - 80 triệu đồng. Trầm ngâm trong giây lát, ông Tuyên nói: “Cơn lũ dữ vào tháng 10-2017 đã cuốn đi hàng chục ngôi nhà tại xã Bát Mọt và phá hủy hoàn toàn hai con đường dẫn vào thôn Vịn. Lũ đi qua, thôn Vịn từ một thôn biên giới chuẩn bị được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bỗng chốc trở lại vạch xuất phát ban đầu. Từ đầu năm 2018, khi có đường ô tô, thuận lợi để người dân giao thương buôn bán, đời sống của người dân trong thôn dần được cải thiện. Thôn Vịn cũng đã được quy hoạch để phát triển du lịch cộng đồng. Đến nay, thôn đã hoàn thành 12/14 tiêu chí và cố gắng hoàn thành nốt 2 tiêu chí còn lại vào năm 2020 để được công nhận chuẩn nông thôn mới”.

Thiếu tá Mai Văn Thêm, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Bát Mọt cho biết, BĐBP đã và đang cùng với chính quyền xã Bát Mọt triển khai nhiều mô hình, dự án giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Điển hình là Dự án trồng cỏ voi để phát triển đàn bò và quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung tại thôn Vịn; mô hình trồng ngô lai theo Chương trình 135, với tổng diện tích 45ha, số vốn đầu tư 270 triệu đồng. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng đã phối hợp với Đồn Biên phòng Bát Mọt tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cho bà con cách trồng, chăm sóc để cây ngô phát triển nhanh, mang lại hiệu quả cao. 

Quang Long

Bình luận

ZALO