Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 03:10 GMT+7

Quốc tế/ Biên giới, biển, đảo các nước

Sức nóng từ cao nguyên Gô-lan

Biên phòng - Vốn chẳng bình yên từ nhiều năm nay, song cao nguyên Gô-lan bất ngờ trở thành điểm nóng khi Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu tuyên bố khẳng định chủ quyền vĩnh viễn của I-xra-en đối với cao nguyên Gô-lan.

csdz2mbxlj-47756_7e369085-6a77-85d4-43a0-323f41285fa9@yahoo.com_anh_Golan
Binh lính I-xra-en tại cao nguyên Gô-lan (ảnh: AFP)

Căng thẳng ở cao nguyên Gô-lan nổ ra khi ngày 17-4, trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Ben-gia-min Nê-ta-ni-a-hu tuyên bố rằng Ten A-víp sẽ không bao giờ rút khỏi Cao nguyên Gô-lan và khu vực rộng lớn chiến lược giáp giới với Xy-ri này sẽ thuộc về I-xra-en vĩnh viễn. Ông Nê-ta-ni-a-hu cũng bày tỏ nghi ngờ việc Xy-ri có vẻ trở lại tình trạng trước khi xảy ra cuộc nội chiến hiện nay. Nhà lãnh đạo I-xra-en khẳng định sẽ không phản đối các nỗ lực ngoại giao nhằm ổn định Xy-ri chừng nào chúng không gây tổn hại tới an ninh của I-xra-en. Bên cạnh đó, ông còn nói thêm là bất chấp điều đó, biên giới sẽ không thay đổi và cuối cùng thế giới cũng sẽ công nhận chủ quyền của I-xra-en đối với cao nguyên Gô-lan.

I-xra-en chiếm đóng 1.200 km2 của cao nguyên Gô-lan từ nước láng giềng Xy-ri trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, sau đó sáp nhập cao nguyên Gô-lan vào năm 1981. Cộng đồng quốc tế chưa bao giờ chấp nhận sự thôn tính của I-xra-en đối với vùng đất này. Sau khi cuộc nội chiến tại Xy-ri bùng phát năm 2011, tình hình tại khu vực cao nguyên rộng lớn này trở nên căng thẳng với một số vụ bắn đạn rốc-két rơi xuống phần lãnh thổ do I-xra-en kiểm soát ở phía Tây và dẫn tới các vụ tấn công trả đũa của I-xra-en. Đó chính là cơ hội để ban lãnh đạo I-xra-en thuyết phục thế giới công nhận chủ quyền của I-xra-en đối với Gô-lan

Tuy nhiên, tuyên bố ngày 17-4 của ông Nê-ta-ni-a-hu đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế. Đại sứ Xy-ri tại Liên hợp quốc Ba-sa An-Gia-pha-ri đã lên án đây là "hành động khiêu khích vô trách nhiệm". Tổng thư ký Liên đoàn A-rập (AL) Na-bin An-A-ra-bi cũng coi động thái này của I-xra-en là "hàng động leo thang". Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) gồm 57 thành viên đã gọi những tuyên bố của ông Nê-ta-ni-a-hu là "hành động kích động", khẳng định động thái này của I-xra-en là "một sự leo thang nghiêm trọng và vi phạm trắng trợn các nghị quyết và luật pháp quốc tế".

Nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Xy-ri, Bộ Ngoại giao Ai Cập tái khẳng định lập trường của nước này công nhận cao nguyên Gô-lan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Xy-ri, đồng thời cho rằng tuyên bố của I-xra-en về chủ quyền đối với vùng lãnh thổ này là "vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế". Hội đồng quốc gia về nhân quyền của Ai Cập (NCHR) đã ra tuyên bố khẳng định người Xy-ri có quyền bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình và hoàn toàn có cơ sở đòi lại các vùng đất bị chiếm đóng.

Trong một tuyên bố ngày 20-4, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Phê-đê-ri-ca Mô-ghê-ri-ni nêu rõ EU không công nhận chủ quyền của I-xra-en đối với Cao nguyên Gô-lan. Bà Mô-ghê-ri-ni nhấn mạnh "EU công nhận lãnh thổ của I-xra-en trong phạm vi các đường biên giới trước năm 1967 cho đến khi có được một giải pháp cuối cùng, và đây là lập trường chung của EU và tất cả các nước thành viên của khối".

Ngay cả Nga và Mỹ cũng nhất trí ủng hộ “việc buộc I-xra-en rút quân khỏi cao nguyên Gô-lan và trao trả vùng lãnh thổ bị chiếm đóng này lại cho Xy-ri”. Trong một động thái khá bất ngờ, theo tiết lộ của báo chí Nga, Tổng thống Nga V.Pu-tin và người đồng cấp Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma ga và Mỹ đã chỉ thị cho Ngoại trưởng hai nước đưa điều khoản trên vào trong dự thảo đề xuất dự kiến được công bố tại hội nghị Giơ-ne-vơ bàn về biện pháp chấm dứt cuộc nội chiến tại Xy-ri. Tuy vậy, cũng giống như các biện pháp ngoại giao và quân sự khác được đề xuất bởi Tổng thống Ô-ba-ma và Tổng thống Pu-tin về Xy-ri, cả Nga và Mỹ đều nhận thấy rằng một nghị quyết về vấn đề cao nguyên Gô-lan là một quá trình lâu dài và thậm chí có thể mất nhiều năm. Tuy nhiên, đích cuối cùng mà cả hai nước quan tâm đó là I-xra-en phải rút quân khỏi cao nguyên Gô-lan.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO