Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 07:13 GMT+7

Sức mạnh lòng dân trên vùng biển Cửa Lở

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ban hành ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, Đồn BP Đức Minh, BĐBP Quảng Ngãi đã tích cực vận động, hướng dẫn và tổ chức cho nhân dân tham gia quản lý bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển theo hình thức ngư dân tự quản ngư trường đánh bắt, tự quản trật tự bến bãi, thôn xóm. Qua đó đã mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước xây dựng vùng biển an toàn, an ninh trật tự bến bãi, thôn xóm được đảm bảo.

bgya_1a
Đồn BP Đức Minh, BĐBP Quảng Ngãi tuyên truyền cho các Tổ tàu thuyền an toàn bảo vệ chủ quyền an ninh, trật tự trên biển. Ảnh: Văn Tánh

Mặc dù mới được xây dựng đầu năm 2016, nhưng Tổ tàu thuyền an toàn số 1, ở thôn Vinh Phú, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) đã phát huy hiệu quả thiết thực, thu hút nhiều người tham gia. Các thành viên trong tổ luôn luôn đoàn kết, tự giác quản lý bảo vệ ngư trường. Mọi hoạt động xâm phạm vùng biển đánh bắt hải sản trái qui định của pháp luật đều bị phát hiện và thông báo cho BĐBP ngăn chặn kịp thời.

Ông Bùi Tô, Tổ trưởng Tổ tàu thuyền an toàn số 1 cho biết: "Trong tổ đội của chúng tôi có 4 tàu. Khi đi làm trên biển, chúng tôi thường xuyên liên lạc với nhau, có sự cố gì xảy ra thì điện anh em tới giúp đỡ. Chúng tôi liên kết lại để ngăn chặn ngư dân ở nơi khác đến ngư trường ven bờ của địa phương sử dụng chất nổ, dùng lưới kéo khai thác hải sản ven bờ làm hủy hoại ngư trường, hư hỏng ngư lưới cụ. Khi chúng tôi đi đánh bắt ở khơi xa, phát hiện có hoạt động xâm phạm chủ quyền vùng biển thì báo ngay cho Đồn BP Đức Minh để kịp thời xử lý".

Tại các bến bãi, thôn xóm, an ninh trật tự được đảm bảo nhờ có sự hoạt động tích cực của Tổ tự quản an ninh trật tự và sự phối hợp chặt chẽ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đức Minh trong các hoạt động tuần tra, kiểm soát, hòa giải mâu thuẫn, xử lý vi phạm. Những vụ việc tranh chấp nơi neo đậu tàu thuyền, mất cắp ngư lưới cụ, gây rối an ninh trật tự thôn xóm... đã giảm dần qua từng năm.

Anh Đinh Công Thông, Tổ trưởng Tổ tự quản an ninh trật tự thôn Vinh Phú, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức nói: "Những năm trước đây, tình trạng rượu chè, gây rối trật tự của một số thanh niên hư hỏng thường xuyên xảy ra. Nhưng từ cuối năm 2015 đến nay, tình hình an ninh trật tự ở các khu dân cư và tại nơi vùng biển Cửa Lở rất ổn định. Bà con yên tâm tin tưởng vào sự phối hợp giữa Tổ an ninh trật tự và Đồn BP Đức Minh. Mọi việc xảy ra trên địa bàn bất kỳ giờ nào, chúng tôi đều có mặt giải quyết ổn thỏa".

ps2x_3a
Tổ tàu thuyền an toàn số 1 neo đậu tại vùng biển Cửa Lở, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Văn Tánh

Để có được kết quả trên, những năm qua, Đồn BP Đức Minh tích cực phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng các mô hình tự quản, tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác đăng ký tham gia. Đơn vị thường xuyên gặp gỡ, động viên về tinh thần, hướng dẫn, bồi dưỡng về nghiệp vụ để các tổ tự quản hoạt động có nề nếp và phát huy hết vai trò, chức năng của tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Trung tá Lê Thành Trung, Đồn trưởng Đồn BP Đức Minh cho biết: "Chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm rồi bồi dưỡng nắm tình hình, kiến thức xử lý các vụ việc xảy ra để nâng cao tinh thần trách nhiệm cho thành viên các tổ trong thực hiện nhiệm vụ, giúp BĐBP cũng như các cấp chính quyền trong công tác nắm tình hình, xử lý các vụ việc, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn".

Việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đức Minh đã huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo của Tổ quốc; từng bước cụ thể hóa những nội dung cốt lõi của Chỉ thị 01, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO