Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 05:36 GMT+7

Sức mạnh của xe vận tải chiến thuật LTTV

Biên phòng - Cuối năm 2021, Công ty Jankel - công ty hàng đầu thế giới về thiết kế và sản xuất các hệ thống bảo vệ quốc phòng, an ninh kỹ thuật cao của Anh, thông báo đã thành lập một cơ sở sản xuất xe vận tải chiến thuật hạng nhẹ để cung cấp cho lực lượng vũ trang Bỉ theo hợp đồng đã ký kết. Xe vận tải chiến thuật hạng nhẹ (viết tắt là LTTV) là xe đa chức năng bọc thép chuyên dụng. LTTV có các mô đun đa nhiệm vụ và cung cấp khả năng tương tác với các phương tiện phản ứng nhanh của lực lượng vũ trang Bỉ.

Xe LTTV tại Triển lãm quốc tế thiết bị an ninh và quốc phòng (DSEI). Ảnh: Army Tech

Tất cả 199 xe LTTV theo hợp đồng đã ký giữa hai bên sẽ được lắp ráp trên dây chuyền mới trước khi xuất khẩu. Đồng thời, các cơ sở sản xuất khác của Công ty Jankel tại Vương quốc Anh sẽ giao một số đơn đặt hàng xe LTTV cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Ông Andrew Jankel, Chủ tịch Công ty Jankel cho biết, việc thành lập cơ sở sản xuất mới sẽ giúp công ty nâng tầm cao mới về năng lực sản xuất xe quân sự tại Vương quốc Anh, làm cơ sở cho chiến lược tăng trưởng của công ty. Ông Andrew Jankel cho biết thêm, Jankel là một trong số rất ít các công ty quốc phòng vừa và nhỏ (SME) của Vương quốc Anh đã ký kết được các hợp đồng sản xuất xe quân sự trên toàn cầu.

Xe LTTV có chiều dài 6,5m, rộng 2,49m và chiều cao tổng thể là 3,5m. Tổng trọng lượng toàn xe của LTTV là 11.990kg, trong khi khả năng chuyên chở có trọng tải hơn 3.000kg. Xe LTTV có một ca bin cùng kính chắn gió phía trước có thể gập xuống. Về khả năng bảo vệ, ca bin của xe LTTV có sàn bọc thép và cửa sổ gấp bọc thép phía trước (kính chắn gió được làm từ hai cửa sổ độc lập).

LTTV là phương tiện hỗ trợ chiến thuật có cấu hình và mô đun lớn. Các mô đun có thể tháo rời để dễ dàng tháo dỡ khi cần thiết. Khoang phía sau của xe có sức chứa 4 đến 6 binh lính. Ca bin phía trước và mô đun phía sau chứa súng máy nòng 5,56mm và 7,62mm cùng giá đỡ. Giá đỡ súng của xe có thể xoay 360 độ. Ngoài ra, mô đun tác chiến đặc biệt có thể được lắp hệ thống phóng lựu đạn khói.

Xe LTTV còn được trang bị hệ thống bảo vệ chống lật và chống đạn đạo có thể tháo rời (ROPS) để vận chuyển quân và hàng hóa an toàn. Xe còn được lắp đặt hệ thống sạc phát điện kép 6kW, hệ thống bộ đàm, bộ làm mát dầu hộp số trong điều kiện thời tiết nóng và một bộ móc kéo phía sau. Hộp số của xe thường hoạt động ở chế độ tự động nhưng cũng có thể được sử dụng ở chế độ số tay. Chế độ số tay có thể sử dụng đặc biệt trong điều kiện địa hình phức tạp hoặc trong trường hợp hỏng hóc điện tử của chế độ tự động. Tầm bắn trên lý thuyết của xe là 1.200km.

Khung xe được trang bị động cơ OM 924 LA 4.8l với 4 xi lanh đạt tiêu chuẩn Euro 3 với công suất định mức là 163kW. Động cơ xe được kết hợp với hộp số bán tự động với 8 số tiến, 6 số lùi và hộp số chuyển hai cấp. Xe có dung tích chứa nhiên liệu là 180l và phạm vi hoạt động là 850km. Động cơ tương thích với nhiều loại nhiên liệu diesel, bao gồm loại F54 và F63. Khoảng cách gầm xe là 0,476m.

Xe LTTV có thể leo độ dốc khoảng 60% và đi vào độ sâu 0,8m. Lốp xe có công nghệ chạy phẳng, có khả năng kéo vật nặng lên tới 14 tấn. Xe có thể được vận chuyển bằng đường hàng không bằng máy bay C130 Hercules và máy bay vận tải Airbus A400M Atlas.

Xe LTTV được thiết kế để sử dụng như một phương tiện hỗ trợ chiến thuật trên chiến trường. Xe được ra mắt tại Triển lãm quốc tế thiết bị an ninh và quốc phòng (DSEI) tổ chức ở London, Anh vào tháng 9-2019. Công ty Jankel đã nhận được hợp đồng trị giá 63,3 triệu euro (69,8 triệu USD) để cung cấp 199 chiếc LTTV cho Bộ Quốc phòng Bỉ (MoD) vào tháng 3-2018.

Xe LTTV mới sẽ được trang bị cho Nhóm tác chiến đặc biệt thuộc quân đội Bỉ và thay thế xe chiến đấu Unimog 1350L cũ của quân đội Bỉ được sản xuất từ những năm 1990.

Thu Minh

Bình luận

ZALO