Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 10:29 GMT+7

Sức mạnh của tình quân - dân trong bão lũ

Biên phòng - Một ngày đầu tháng 10-2020, với sự quyết liệt triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn tàu Minh Nam 07 gặp nạn trên vùng biển Kỳ Ninh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, 16 thuyền viên đã được đưa vào bờ an toàn.

Chiếc bè mảng của ngư dân Trần Quang Hiệu chở cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh vượt lên sóng gió tiếp cận tàu gặp nạn. Ảnh: Minh Toàn

Bên cạnh hành động quyết liệt của lực lượng thực hiện nhiệm vụ còn có sự đóng góp công sức không nhỏ của những ngư dân địa phương dũng cảm, trách nhiệm, giàu kinh nghiệm biển cả. Vì nhiệm vụ cứu người, họ đã kề vai sát cánh cùng những người lính Biên phòng xông pha ra biển khơi giữa lúc biển động, sóng to, gió lớn.

Thượng tá Đào Đức Cư, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kỳ Khang, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Trong những ngày thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tàu Minh Nam 07, đã có rất nhiều ngư dân địa phương tình nguyện tham gia, sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh. Chính nhờ những kinh nghiệm quý báu, sự giúp sức về vật chất lẫn tinh thần của những ngư dân đó, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh mới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhiều ngư dân đã chủ động, tự nguyện tham gia phối hợp cùng BĐBP thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, cho dù có thể chịu mất mát về tính mạng, của cải vật chất của gia đình. Việc làm đó vô cùng đáng quý, đáng biểu dương và trân trọng.

Trong khó khăn hoạn nạn, mới thấy hết tình cảm của người dân dành cho bộ đội. Để đưa được 16 thuyền viên vào bờ an toàn, đã có 3 lần những ngư dân và cán bộ, chiến sĩ đối mặt với tử thần. Trong đó, 1 lần khảo sát thử để kiểm tra, tính toán độ an toàn, sau đó, 2 lần tiến hành đưa người gặp nạn vào đất liền.

Từ bờ nhìn ra biển, nhìn những con sóng “giận dữ”, khi thì như muốn hất tung chiếc bè mảng lên cao, rồi như lại muốn nhấn chìm sâu xuống tận đáy, chỉ huy lực lượng tìm kiếm, cứu nạn vô cùng lo lắng cho tính mạng của người đi cứu và người được cứu. Nhưng rồi, tất cả đều đã tốt đẹp đến phút cuối cùng, bởi chúng tôi tin vào kinh nghiệm của những ngư dân, tin vào sức mạnh của nhân dân.

Anh Trần Quang Hiệu, sinh 1981, trú tại thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh là một trong những ngư dân đầu tiên đã kề vai sát cánh, giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tàu Minh Nam 07 gặp nạn.

Anh chia sẻ: “Là người làm nghề biển, gắn bó với biển nên tôi rất đồng cảm với những thuyền viên gặp nạn, nhất là khi phải đối diện với sự sống và cái chết. Việc cứu vớt ngư dân gặp nạn trên biển cũng là lương tâm, trách nhiệm của người dân đi biển, làm ăn sinh sống trên biển phải biết hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn, hoạn nạn. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã giúp đỡ bà con ngư dân rất nhiều, nhất là vào mùa mưa bão. Tôi là người có chút ít hiểu biết về công tác cứu nạn nên xung phong cùng BĐBP ra khơi để hỗ trợ. Bởi tôi nghĩ, BĐBP đã làm tất cả mọi việc là để bảo vệ, giúp đỡ nhân dân và tôi phải có trách nhiệm hỗ trợ các anh”.

Trong cuộc cứu nạn gian nan vừa qua, người dân còn chứng kiến 2 ngư dân Trần Quang Hiệu và Lê Văn Tĩnh, trú tại thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh đã không quản ngại nguy hiểm cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh trực tiếp ra biển tiếp cận và đưa 16 thuyền viên gặp nạn vào bờ an toàn.

“Dù hoàn cảnh gia đình của các anh còn rất nhiều khó khăn. Nhưng với lương tâm, trách nhiệm và để giúp đỡ cho BĐBP, anh Trần Quang Hiệu đã trực tiếp sử dụng chiếc bè mảng-phương tiện làm ăn chủ yếu của gia đình để ra biển cứu vớt người bị nạn. Ngay sau khi công tác cứu hộ hoàn tất, Đồn Biên phòng Kỳ Khang, BĐBP Hà Tĩnh đã nhanh chóng làm đề nghị với các cấp chính quyền để kịp thời khen thưởng động viên. Những tấm gương tiêu biểu, những hành động dũng cảm, trách nhiệm đó cần được tôn vinh, nhân rộng kịp thời” -Thượng tá Đào Đức Cư nói.

Lãnh đạo BĐBP Hà Tĩnh gặp mặt, động viên các thuyền viên tàu Minh Nam 07 sau khi được cứu nạn và đưa vào bờ an toàn. Ảnh: Minh Toàn

Trước đó, do sóng to, gió lớn, vào lúc 13 giờ ngày 7-10, tàu Tàu Minh Nam 07, trọng tải trên 9.500 tấn (không chở hàng) hành trình từ thành phố Hồ Chí Minh ra Quảng Ninh, khi đi qua vùng biển Kỳ Ninh đã bị hỏng máy, mất lái. Tàu liên tiếp bị sóng biển làm nghiêng về một bên, tính mạng 16 thuyền viên đi trên tàu có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, nhanh chóng điều động lực lượng của các đơn vị: Đồn Biên phòng Kỳ Khang, Hải đội 2, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, phối hợp cùng Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp cứu nạn.

Đến 13 giờ 20 phút, ngày 10-10, 16 thuyền viên trên tàu Minh Nam 07 (1 người quốc tịch Ấn Độ) đã được cứu và đưa vào bờ an toàn. BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên các thuyền viên, đồng thời, khám sức khỏe và triển khai các thủ tục phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Minh Toàn

Bình luận

ZALO