Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 06:29 GMT+7

Sức mạnh cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển tỉnh Bình Định đã nhận được sự hưởng ứng tích cực và đồng tình ủng hộ cao của nhân dân địa phương.

Đồn Biên phòng Tam Quan Nam phối hợp với UBND phường Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức cho nhân dân ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới biển. Ảnh: Thanh Bình

Xác định nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh là giải pháp hàng đầu để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn và cộng đồng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động triển khai phong trào sâu rộng trên địa bàn các xã, phường khu vực biên giới biển của tỉnh.

Trung tá Đoàn Xuân Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ An, BĐBP Bình Định cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng mở đợt cao điểm tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép đến các khu dân cư và các hộ dân bằng nhiều hình thức linh hoạt, hiệu quả như: Qua hệ thống loa phát thanh của xã; sử dụng loa di động và phương tiện của đơn vị, tổ, đội công tác tiến hành tuyên truyền lưu động tại các điểm dân cư, chợ, cảng cá, kết hợp phát tờ rơi cho người dân trên địa bàn...

Bên cạnh đó, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng còn vận động các chủ phương tiện, trưởng thôn và chủ hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành y tế; nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, không tiếp tay, không bao che, tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép. Những hoạt động thiết thực này đã góp phần ngăn ngừa các nguy cơ dịch bệnh lây lan vào cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Lâm, chủ phương tiện hành nghề khai thác hải sản ở thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định phấn khởi cho biết: Sau khi được BĐBP tuyên truyền, tôi đã hiểu và nhận thức đúng đắn về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Tôi cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và tránh tụ tập đông người. Đồng thời, khi đánh bắt trên biển, tôi cam kết không tiếp tay cho hành vi xuất, nhập cảnh trái phép; trường hợp phát hiện các phương tiện lạ nghi chở người nhập cảnh trái phép vào nước ta, tôi sẽ kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

Cùng với việc tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, phát hàng nghìn tờ rơi cho người dân về phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép, BĐBP Bình Định còn chú trọng phát huy vai trò của các Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển. Hiện nay, tỉnh Bình Định có 7.024 tàu cá, trong đó có 3.326 tàu cá công suất từ 90CV trở lên, hành nghề ở những vùng biển xa. BĐBP Bình Định đã tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập được 516 Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển với hàng nghìn lao động. Thông qua lực lượng này, các trạm kiểm soát Biên phòng đã tổ chức cho chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên ký cam kết chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép.

Ông Lê Văn Chương, chủ phương tiện BĐ93764TS, Tổ trưởng Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển trú tại xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định chia sẻ: Tôi luôn ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và chủ động tuyên truyền cho người thân, gia đình, các chủ phương tiện và ngư dân về phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép. Bên cạnh giúp nhau phát triển kinh tế, các thành viên trong Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển luôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tính đến thời điểm này, 26/33 xã, phường ở khu vực biên giới biển của tỉnh Bình Định đã tổ chức phát động phong trào và vận động hơn 1.000 chủ phương tiện, 200 trưởng thôn, khu dân phố, hơn 5.000 chủ hộ ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép”.

Theo Đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Định, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua đường biển rất cao, nếu không kịp thời phát hiện, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Cùng với các biện pháp tăng cường tuần tra, kiểm soát, duy trì nghiêm các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biển, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đặc biệt chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng xây dựng phòng tuyến nhân dân phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị BĐBP Bình Định đặt ra quyết tâm, trong thời gian sớm nhất sẽ hoàn thành tổ chức cho 100% xã, phường khu vực biên giới biển cũng như 100% ngư dân, các trưởng thôn và chủ hộ gia đình ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19 và tham gia đấu tranh, tố giác người, phương tiện xuất, nhập cảnh trái phép. Qua đó, thế trận Biên phòng toàn dân được củng cố thêm vững chắc, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép” bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO