Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 10:47 GMT+7

Sức hút của phim 3D “Đại chiến Corona virus”

Biên phòng - Với thông điệp mỗi người con của bản làng đều trở thành chiến binh phòng, chống dịch Covid-19, anh Hồ Văn Ngởi (tên thường gọi là Hồ Tu Pông Ngởi, dân tộc Pa Kô, sinh năm 1992, ở xã Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã làm phim 3D kết hợp diễn xuất, võ thuật mang tên “Đại chiến Corona virus” gây được sức hút của dư luận trong thời gian qua. Hiện nay, bộ phim mới được công chiếu phần 1, phần 2 đang được lên ý tưởng, dàn dựng và sẽ công chiếu trong thời gian tới.

Hồ Văn Ngởi tỉ mỉ trong từng thước phim. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hồ Văn Ngởi là cái tên không còn xa lạ với nhiều người bởi những dự án vì cộng đồng của mình, như: Lập thư viện sách tại nhà phục vụ các em nhỏ vùng cao; dạy nhảy miễn phí cho thanh thiếu niên, nhi đồng; ghi lại những hình ảnh, thước phim sinh động, ý nghĩa về cuộc sống người Vân Kiều, Pa Kô... Và lần này, anh đã quyết định đầu tư công sức, trí tuệ cho bộ phim có nội dung tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19. Bởi theo anh, ngoài cách tuyên truyền thông thường thì đây là cách làm hiệu quả góp phần đưa những chỉ thị của Chính phủ, thông điệp “5K” của Bộ Y tế đến với người dân một cách cụ thể hơn.

Phim “Đại chiến Corona virus” phần 1 có thời lượng gần 7 phút ghi lại cảnh giao chiến giữa nhân vật chính mặc bộ đồ truyền thống của người Pa Kô chống lại virus Corona được tạo hình như quái vật để bảo vệ người thân (gồm nhân vật nữ và bạn nhỏ). Trước khi giao chiến, chàng trai cẩn thận phát khẩu trang màu đen cho người thân và cũng tự trang bị cho mình. Trong lúc giao chiến, nam diễn viên chính bị trúng thương, rơi khẩu trang nhưng được người bạn nhỏ tiếp sức. Anh tiếp tục đứng dậy, chiến đấu và hạ gục “con quái vật” Corona cuối cùng. Tuy vậy, ngay sau đó, bầu trời tiếp tục xuất hiện những con virus Corona khác. Chàng trai nắm chặt tay, chuẩn bị cho cuộc chiến sẽ còn kéo dài.

Phần 1 bộ phim ngay khi đưa lên kênh YouTube AKV Studios đã nhận được hàng trăm lời bình luận động viên, khen ngợi. Chủ tài khoản Hồ Cam nhận xét: “Phim hay, ý nghĩa”. Chủ tài khoản Nguyễn Vinh nhận xét: “Đồ họa đẹp và nội dung mang hướng tích cực”… Bộ phim có những tình tiết thực sự hấp dẫn người xem bởi yếu tố bất ngờ, những cảnh quay hoành tráng và thanh âm giao đấu hết sức nảy lửa, kịch tính.

Ngay sau đó, kênh VTV1, kênh VTV4 cùng Truyền hình Thông tấn đã có phóng sự ngắn giới thiệu trong chương trình thời sự. Cùng với đó, nhiều tờ báo cũng đã có những bài viết ca ngợi ý tưởng tuyệt vời của chàng trai người Pa Kô này.

Đánh giá về phần 1 bộ phim, anh Hồ Văn Thầm, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Là địa phương miền núi, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 chủ yếu qua loa, pano, tờ rơi... thì bộ phim ra đời đã tạo ra “luồng gió mới” trong cách thức tuyên truyền. Cách tuyên truyền này làm bà con dân bản, đặc biệt là các em nhỏ vô cùng thích thú bởi những hình ảnh sôi động, lôi cuốn, góp phần nâng cao ý thức và sự quyết tâm của mọi người được tốt hơn”.

Bên cạnh những lời ca ngợi, người xem cũng đã có những góp ý về mặt ý tưởng và động viên để Hồ Văn Ngởi tiếp tục sản xuất phần 2. Chia sẻ về nội dung phần 2, Hồ Văn Ngởi bật mí, ở phần 2, nội dung phim sẽ nhấn mạnh vào sức mạnh của niềm tin để chiến thắng đại dịch. Cụ thể, bạn nhỏ trong phim không may bị virus Corona tấn công và bị thương, lúc này, cần phải dùng vaccine nhưng trong khi rượt đuổi, nam diễn viên chính vô tình để rơi vaccine. Như vậy, để cứu bạn nhỏ, anh đã nói dối là còn vaccine để điều trị. Rồi anh đánh lạc hướng virus để nhân vật nữ và bạn nhỏ chạy về làng trước. Sau đó, anh đã tìm thấy hang ổ Covid-19 và tiêu diệt chúng thành công. Khi nhân vật nam trở về thì bạn nhỏ được cứu sống vì đặt niềm tin vào vaccine.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình làm phim, anh Hồ Văn Ngởi cho biết: “Lần đầu tiên làm bộ phim đầu tư công phu như thế này nên mới đầu tôi rất lúng túng. Từ lúc bấm máy đến khi hoàn thành phim, tôi đã mất 2 tháng “lao tâm khổ tứ”. Trong quá trình thực hiện, tôi gặp nhiều khó khăn do thiết bị cũ, thường xuyên bị hỏng. Về phần dựng hình, tôi đã làm không kể ngày đêm. Với bản tính khá cầu toàn nên phần nào chưa được thì tôi gắng làm đi, làm lại và bản thân cũng không nhớ hết số lần phải xóa đi làm lại, trăn trở với từng nhân vật hay từng đúp hình. Tôi nghĩ cái khó nhất của làm phim là phải có thông điệp, thông điệp là cái quyết định đến sự thành công của bộ phim”.

Xem phần 1 của bộ phim thì có thể dễ dàng nhận thấy ngoài thông điệp phòng, chống dịch Covid-19, Hồ Văn Ngởi đã lồng ghép một cách khéo léo, sinh động những nét đẹp văn hóa của người Pa Kô vào trong phim, như việc các nhân vật mặc trang phục truyền thống của dân tộc Pa Kô. Anh cho biết, không chỉ quyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, việc truyên truyền cho người dân giữ gìn bản sắc văn hóa người Pa Kô mới là điều mà anh tâm huyết, trăn trở.

Hiện nay, Hồ Văn Ngởi đang phát triển 2 kênh YouTube chia thành 2 mảng phim ngắn và văn hóa - con người Pa Kô, Vân Kiều. Trong các bộ phim là những thông điệp về cuộc sống được xây dựng từ bản thân, từ các câu chuyện xung quanh cuộc sống... thông qua hình ảnh gần gũi và đặc biệt chú trọng giới thiệu bản sắc văn hoá dân tộc. “Tôi cho rằng, 3D sẽ là sản phẩm trong tương lai giúp tôi xây dựng nhiều nhân vật, ngôi nhà truyền thống và một số vật dụng khác của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều để gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc” - anh Hồ Văn Ngởi quả quyết.

Có thể nói, việc một thanh niên người dân tộc thiểu số sinh sống ở miền núi heo hút của tỉnh Quảng Trị áp dụng công nghệ để tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân địa phương là việc làm hết sức đáng trân trọng. Điều đó thể hiện tư duy, nhận thức, sự sáng tạo, vươn lên không ngừng của những người dân tộc thiểu số trong việc bắt kịp với xu thế của xã hội. Hồ Văn Ngởi bằng tinh thần và việc làm cụ thể đã là một trong những ngọn cờ đầu thúc giục, động viên thanh niên dân tộc thiểu số biết tìm về cội nguồn cha ông.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO