Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:50 GMT+7

Sức hấp dẫn từ việc đổi mới hình thức giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

Biên phòng - Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, thời gian qua, Đồn Biên phòng Xuân Đài, BĐBP Phú Yên đã chú trọng đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo được sức hấp dẫn đối với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Qua đó, bảo đảm sự tập trung thống nhất cao về ý chí và hành động, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thường xuyên tìm hiểu về lịch sử truyền thống. Ảnh: Vũ Huỳnh

Háo hức là tâm trạng chung của tuổi trẻ Đồn Biên phòng Xuân Đài, nhất là đoàn viên, thanh niên khi hoàn tất công tác chuẩn bị cho buổi tọa đàm với chủ đề “Tuổi trẻ Đồn Biên phòng Xuân Đài - Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân”.

Đại úy Vũ Lý Huỳnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Đài cho biết: “Để có buổi tọa đàm hôm nay, Chi đoàn đã ấp ủ ý tưởng, nội dung từ nhiều tháng trước. Chúng tôi cũng mời thêm Chi đoàn tại địa phương tới tham dự để có thêm nhiều ý kiến đóng góp cho tọa đàm. Đoàn viên, thanh niên, nhất là các bạn trẻ rất háo hức. Nhiều bạn đã dày công chuẩn bị ý kiến phát biểu. Đây là một trong chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2023), 34 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2023); 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)”.

Sau nhiều thời gian, tâm huyết hoàn tất công tác chuẩn bị, buổi tọa đàm của Đồn Biên phòng Xuân Đài đã diễn ra với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, trách nhiệm của các cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Nhiều cánh tay của đoàn viên, thanh niên giơ lên, hăng hái phát biểu ý kiến xoay quanh các nội dung như đặc trưng cơ bản của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, nhận diện các biểu hiện và sự cần thiết phải đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân trong từng cán bộ, đoàn viên, thanh niên; đưa ra những giải pháp nhằm tu dưỡng, rèn luyện, giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới; công tác giáo dục, rèn luyện phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân tại đơn vị. Cùng với đó, các đoàn viên, thanh niên đã chia sẻ về các mô hình, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ các tổ chức Đoàn trên địa bàn đơn vị quản lý.

Tọa đàm “Tuổi trẻ Đồn Biên phòng Xuân Đài - Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân” là một trong những hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng tạo sức hấp dẫn cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động. Từ việc được tương tác với đồng đội, được chia sẻ, lắng nghe ý kiến từ tập thể, đoàn viên, thanh niên sẽ được hiểu rõ hơn về những đặc trưng cơ bản của phẩm chất, chuẩn mực “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới; các tiêu chí học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của thanh niên Quân đội, thanh niên BĐBP. Từ đó, làm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ có lập trường kiên định vững vàng, ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại úy Vũ Lý Huỳnh cho biết: “Bên cạnh hình thức giáo dục chính trị mới, đơn vị đan xen các hình thức lâu nay vẫn duy trì để hiệu quả công tác giáo dục chính trị được nâng cao thêm một bước. Đồn Biên phòng Xuân Đài duy trì thực hiện nghiêm 6 hình thức giáo dục chính trị là học chính trị; nghiên cứu chuyên đề của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sinh hoạt chính trị, tư tưởng; thông báo chính trị - thời sự, đọc báo, nghe đài, xem truyền hình; ngày chính trị, văn hóa tinh thần ở cơ sở. Kết thúc mỗi bài giảng chính trị, cán bộ giảng dạy gợi mở các vấn đề liên quan, định hướng các nội dung chính, trọng tâm để tập trung thảo luận ở tổ học tập và đưa ra các phương pháp xử lý phù hợp, kết hợp với câu hỏi kiểm tra, viết thu hoạch và nhận xét, rút kinh nghiệm chung. Đồng thời, duy trì học tập “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa”, Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần, Ngày Pháp luật hằng tháng…”.

Xác định việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ là nhiệm vụ quan trọng, quyết định đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đồn Biên phòng Xuân Đài đặc biệt chú trọng duy trì hiệu quả mô hình “Tổ ba người”, “Tổ tư vấn tâm lý, pháp luật”… Đồng thời, tổ chức các hoạt động như “Sinh hoạt đồng đội” cho đoàn viên, thanh niên trong tháng. Từ đó, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, gắn bó, đoàn kết với nhau. Mọi người trong đơn vị dễ dàng chia sẻ tâm tư, tình cảm, mong muốn, nguyện vọng của mình cho đồng đội, tập thể. Người chỉ huy cũng từ đó nắm bắt được tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ để có biện pháp tháo gỡ.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Xuân Đài duy trì tốt mô hình “Tổ ba người”. Đơn vị luôn xác định vai trò quan trọng của “Tổ ba người” để bám nắm, dự báo và giải quyết vấn đề tư tưởng, tạo được môi trường lành mạnh, bổ ích để cán bộ, chiến sĩ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, tình cảm và những vướng mắc trong sinh hoạt, học tập và công tác. Qua đó, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, đặc biệt là đối với chiến sĩ mới, chiến sĩ là đoàn viên ưu tú dự nguồn kết nạp Đảng.

Binh nhất Võ Gia Hiếu, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài chia sẻ: “Trong những buổi sinh hoạt “Tổ ba người”, các đồng chí, đồng đội đã giúp tôi nhận thức rõ ràng và đúng đắn hơn về nhiệm vụ, vai trò, trách nhiệm của bản thân khi tham gia lực lượng BĐBP, đặc biệt là hướng tôi đến những lý tưởng cao đẹp, phấn đấu trở thành người đảng viên. Được nuôi dưỡng và rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật cao khiến tôi luôn nỗ lực không ngừng, từ đó rèn luyện bản thân tốt hơn nhiệm vụ của mình”.

Nhờ chú trọng đổi mới các hình thức giáo dục chính trị, tư tưởng mà cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn an tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy, Đồn Biên phòng Xuân Đài luôn là một trong những đơn vị tiêu biểu của BĐBP Phú Yên, được chính quyền địa phương và nhân dân tin yêu, đùm bọc. Trong những năm qua, đơn vị đã vinh dự nhận được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Phú Yên và nhiều hình thức khen thưởng khác.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO