Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 26/02/2021 05:10 GMT+7

Sức bật từ mô hình “Tổ tự quản đường biên, cột mốc” ở Huổi Luông

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Lai Châu đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương không ngừng tìm tòi, xây dựng các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, mô hình “Tổ tự quản đường biên, cột mốc” tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

lf51_7a
Tổ tự quản đường biên, cột mốc ở bản Pô Tô, xã Huổi Luông trao đổi công việc định kỳ với cán bộ Đồn Biên phòng Huổi Luông. Ảnh: Trung Nguyên

Quân dân chung tay bảo vệ biên giới

Có mặt tại vùng biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu vào những ngày cuối tháng 5, chúng tôi được chứng kiến và ghi lại nhiều hình ảnh đẹp về hoạt động của Tổ tự quản đường biên, cột mốc và tình cảm quân dân ở nơi này.

Trung tá Đào Quang Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý 13,197km đường biên, 15 cột mốc (từ M57 đến M65) nằm trên địa bàn xã Huổi Luông. Toàn xã có 1.364 hộ với 7.309 nhân khẩu, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số (Hà Nhì, Mông, Dao) sinh sống ở 23 bản. Trước đây, do đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí cũng như nhận thức về pháp luật còn hạn chế nên thường diễn ra tình trạng người dân tự ý vượt biên trái phép qua biên giới, vi phạm Hiệp định quản lý, bảo vệ biên giới.

Trước tình hình trên, được sự tham mưu của Đồn Biên phòng Huổi Luông, tháng 8-2016, xã Huổi Luông đã thành lập 2 Tổ tự quản đường biên, cột mốc tại bản Pô Tô và Na Sa Phìn, mỗi tổ có 7 thành viên. Các tổ này hoạt động trên nguyên tắc tập trung, phối hợp với Đồn Biên phòng Huổi Luông tuần tra bảo vệ biên giới 2 lần trong 1 tuần, cả ban ngày lẫn ban đêm, tùy theo tình hình thực tế. “Thông qua các Tổ tự quản đường biên, cột mốc, người dân trong bản dần dần hiểu nhau hơn, đoàn kết và tình nguyện cùng BĐBP tuần tra bảo vệ biên giới và giữ gìn an ninh trật tự thôn bản. Đến nay, trên địa bàn xã Huổi Luông đã thành lập được 17 Tổ tự quản đường biên, cột mốc với 157 hộ dân đăng ký tham gia” - Trung tá Hồng chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lý A Hành, Chủ tịch UBND xã Huổi Luông cho biết: Đến nay, Tổ tự quản đường biên, cột mốc luôn duy trì và phối hợp chặt chẽ cùng Đồn Biên phòng Huổi Luông trao đổi thông tin và tổ chức tuần tra, kiểm tra hiện trạng đường biên, cột mốc; tổ chức phát quang thông tầm nhìn biên giới; phát quang dấu hiệu đường biên giới quốc gia và các công trình quốc phòng - an ninh trên khu vực biên giới; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm Luật Biên giới quốc gia, các Hiệp định, Quy chế quản lý, bảo vệ biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc... Bên cạnh đó, Tổ tự quản còn tích cực tham gia các hoạt động giao lưu đối ngoại nhân dân với các cụm bản đối diện của nước bạn Trung Quốc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân

Gia đình ông Lý A Khớ, trú tại bản Pô Tô, xã Huổi Luông, tham gia mô hình Tổ tự quản đường biên, cột mốc từ những ngày đầu thành lập. Hiện nay, ông có gần 2ha đất canh tác gần cột mốc 61, đoạn biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Hằng ngày, ngoài công việc trồng trọt, chăn nuôi, ông Khớ thường xuyên kiểm tra hiện trạng cột mốc và đoạn biên giới được giao bảo vệ. Nhờ vậy, trên tuyến biên giới này, hiện trạng cột mốc và an ninh trật tự luôn được giữ vững. Trao đổi với chúng tôi, ông Lý A Khớ cho biết: “Từ ngày được giao tự quản đường biên, cột mốc, người dân trong bản vui lắm. Bà con nhận thức đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm cao quý của người dân vùng biên. Bảo vệ đường biên, cột mốc là bảo vệ bản làng; biên giới có được ổn định thì nhân dân mới yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế”.

Đại úy Lê Văn Bình, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: “Hoạt động của các Tổ tự quản đường biên, cột mốc trong thời gian qua đã tăng cường giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn trong việc xây dựng, bảo vệ đường biên, mốc giới. Đồng thời, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng cho người dân trước mọi âm mưu, hoạt động phá hoại cuộc sống bình yên trên khu vực biên giới của các đối tượng xấu, các thế lực thù địch. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp cùng với chính quyền xã Huổi Luông tổ chức, duy trì hoạt động của các Tổ tự quản đường biên, cột mốc; các hộ dân đã đăng ký tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản sẽ hoạt động có nền nếp, chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc”.

Trung Nguyên

Bình luận

ZALO