Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:08 GMT+7

Sức bật Phình Hồ

Biên phòng - Hiện nay, xã biên giới Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã đạt 14/20 tiêu chí, 42/53 chỉ tiêu so với Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Bắc Sơn đã và đang tập trung duy trì các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được và phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt để năm 2018 về đích nông thôn mới. Trong đó xã tập trung xây dựng thôn Phình Hồ trở thành thôn nông thôn kiểu mẫu.

qsy4_5a
Nhân dân thôn Phình Hồ tích cực dọn vệ sinh môi trường. Ảnh: Thu Hằng

Sau thôn Thán Phún, hiện, xã biên giới Bắc Sơn đang tập trung nguồn lực và huy động sức dân xây dựng thôn Phình Hồ trở thành thôn nông thôn kiểu mẫu. Trước đây, Phình Hồ là thôn thuộc diện khó khăn nhất của thành phố Móng Cái với 19 hộ dân, 118 nhân khẩu. 100% người dân trong thôn là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, 98% là người Dao. Để khắc phục khó khăn, lãnh đạo xã đã biết lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân từ những việc đời thường nhất như xây dựng mới từng nhà vệ sinh, di chuyển chuồng trâu ra xa nhà ở, quét dọn sân vườn, cho đến việc kiên trì vận động, thuyết phục người dân xóa bỏ hủ tục, tập tục lạc hậu.

Tới thăm Phình Hồ vào một ngày cuối tuần đẹp trời, được chứng kiến cảnh rộn ràng của tiếng máy xúc, xe tải dọn dẹp đất đá, mở đường nội thôn, cảnh bà con hào hứng tay cuốc, tay chổi dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh... mới thấy yêu biết bao cảnh sắc, con người nơi vùng cao biên giới. Chính họ đang làm đẹp thêm cho quê hương Bắc Sơn và dựng xây cột mốc lòng dân bền vững. Đồng hành cùng họ luôn có sự xuất hiện của những cán bộ xã, cán bộ thôn cùng “cầm tay chỉ việc” cho bà con.

Đồng chí Khổng Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bắc Sơn chia sẻ: “Hội Liên hiệp Phụ nữ xã nói riêng, các tổ chức đoàn thể nói chung đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiều nội dung xây dựng nông thôn mới, trong đó, mỗi tổ chức đoàn thể đứng ra phụ trách một (hoặc một nhóm) hộ trong thôn để hướng dẫn, đồng hành cùng họ trong thực hiện các tiêu chí. Riêng với Hội Phụ nữ, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện chương trình “năm không, ba sạch”, chúng tôi đã vận động hội viên tích cực dọn dẹp sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ..., góp phần đảm bảo tiêu chí môi trường”.

Từ sự tích cực vào cuộc của bà con, diện mạo thôn Phình Hồ đã ngày càng đổi khác, sạch sẽ hơn, phong quang hơn. Hiện, thôn đã hoàn thành xây tường bao dọc theo trục đường chính với tổng chiều dài 350m, hoàn thiện san 2 bên lề đường (khoảng 200 xe đất, trị giá 60 triệu đồng từ việc vận động doanh nghiệp hỗ trợ), tiến tới xây bờ tường rào, xây bồn hoa và trồng hoa dọc theo trục đường thôn và các ngõ vào nhà dân... Tổng số tiền huy động xây dựng, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm khoảng 250 triệu đồng, trong đó, vận động xã hội hóa khoảng 100 triệu đồng, nhân dân tham gia đóng góp khoảng 150 triệu đồng. Đây được đánh giá là sự nỗ lực vô cùng lớn lao ở một địa bàn vùng dân tộc thiểu số vốn có xuất phát điểm thấp nhất thành phố.

Tuy nhiên, “cái đích” của Phình Hồ không chỉ là thay đổi tư duy, nhận thức, hành động của bà con về vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sống, mà còn đặc biệt quan tâm đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng chí Nguyễn Hữu Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bắc Sơn cho biết: Song song với công tác cải thiện môi trường, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, chúng tôi tập trung hướng dẫn và đồng hành với bà con trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Đây là tiêu chí cứng trong chương trình xây dựng nông thôn mới mà nếu thực hiện tốt được điều này sẽ chi phối hiệu quả việc thực hiện các tiêu chí khác.

Những năm qua, Phình Hồ đã tiến hành thử nghiệm mô hình trồng mía tím, tỏi tím, trồng rừng, nuôi trâu lấy thịt và bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, từ năm 2016, được sự hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội thành phố cùng địa phương xây dựng mô hình nhà mẫu gắn với vườn mẫu, Phình Hồ đang thí điểm trồng cây hồng xiêm. Qua thời gian theo dõi sự phát triển, sinh trưởng của giống cây này, chúng tôi nhận thấy, hồng xiêm khá phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây và nếu thử nghiệm thành công, bà con rất sẵn sàng nhân rộng mô hình...

Bức tranh Phình Hồ hôm nay đang dần trở nên rực rỡ, đa chiều hơn trên hành trình xây dựng nông thôn mới với mục tiêu phấn đấu trở thành “thôn kiểu mẫu”. Bí thư Đảng ủy Nguyễn Hữu Toàn cho biết, ở vùng cao này, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thiện dứt điểm, vững chắc từng tiêu chí với tinh thần “làm tới đâu, vững tới đó”, không chạy theo thành tích, bởi với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bất cứ việc gì cũng phải có hiệu quả, kết quả thì bà con mới làm theo. Vậy nên, với những đổi thay vượt bậc hôm nay so với hình ảnh một thôn nghèo nhất, khó nhất Móng Cái năm xưa, chắc hẳn, bất kỳ ai cũng đều khâm phục sự nỗ lực của cán bộ và đồng bào các dân tộc thôn Phình Hồ.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO