Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/01/2021 01:50 GMT+7

Sức bật du lịch từ vùng đất “sáo muỗi”

Biên phòng - Trước đây, nói đến Đồng Tháp, người ta nghĩ ngay đến những đầm sen thẳng cánh cò bay. Nơi đây, trong ký ức của nhiều người là vùng đất “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tợ bánh canh”. Nhờ có giải pháp phù hợp, cả hệ thống chính trị vào cuộc, tiềm năng du lịch Đồng Tháp dần được khai mở và phát triển, trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước khám phá, trải nghiệm những dịch vụ du lịch mới và thưởng thức hương vị ẩm thực độc đáo mang đậm bản sắc đồng bằng sông Cửu Long.

xkys_8a
Đàn cò trắng nổi bật trên cảnh sắc tuyệt đẹp ở Tràm Chim. Ảnh: Minh Long

Vùng đất giàu tiềm năng du lịch 

Đồng Tháp thuộc vùng Đồng Tháp Mười. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái, động, thực vật đa dạng và phong phú. Những cánh đồng lúa, đồng cỏ, những vườn cây ăn trái, những đầm sen, những rừng tràm ngập nước... của vùng Đồng Tháp Mười đã tạo nên nét hoang sơ cho thiên nhiên Đồng Tháp. Có dịp du ngoạn qua những địa điểm trên, du khách sẽ thấy choáng ngợp trước màu xanh như trải dài bất tận của những cánh đồng lúa, đầm sen, rừng tràm... Đây cũng chính là nét đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Đồng Tháp có hệ thống di sản văn hóa độc đáo mang dấu ấn của một thuở cha ông “mang gươm đi mở cõi” trên vùng đất phương Nam. Di sản văn hóa Đồng Tháp đa dạng về loại hình vật thể và phi vật thể, di tích lịch sử - văn hóa, di tích lịch sử cách mạng, danh lam thắng cảnh... 

Hiện nay, Đồng Tháp có 85 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó, có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 15 di tích cấp quốc gia, 69 di tích cấp tỉnh. Nhiều di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh đã được đông đảo du khách gần xa biết đến như: Khu Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp, Di tích lịch sử cấp quốc gia Nguyễn Sinh Sắc, Xẻo Quít, Vườn quốc gia Tràm Chim, Nhà cổ Huỳnh Cẩm Thuận...

Đồng Tháp còn là địa phương có rất nhiều lễ hội với 118 lễ hội từ tỉnh đến cấp cơ sở. Ngoài ra, các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh như: Đờn ca tài tử, hò Đồng Tháp..., các làng nghề truyền thống (làng chiếu Định Yên, làng nghề đóng xuồng, ghe Bà Đài...) cũng được các doanh nghiệp lữ hành du lịch quan tâm, đưa vào chương trình phục vụ khách du lịch.

Ngành du lịch tạo bước đột phá 

Từ chỗ không có tên trên bản đồ du lịch Việt Nam, đến nay, Đồng Tháp ngày nay đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, tính đến tháng 9-2019, địa phương này đón hơn 2,8 triệu lượt khách (tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó có khoảng 70 ngàn khách quốc tế (tăng 49,4%), doanh thu tăng 18,2%.

Để có được kết quả đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tỉnh Đồng Tháp và sự đồng hành của các tầng lớp nhân dân. Sau khi Đề án Phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2015-2020 được ban hành, Đồng Tháp đã có những chính sách tạo môi trường đầu tư thông thoáng, ngày càng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Đồng Tháp đầu tư hoặc tìm cơ hội đầu tư. 

Khu Di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được chỉnh trang, tôn tạo, mở rộng quy mô xứng tầm Khu Di tích đặc biệt. Di tích Gò Tháp không chỉ là khu di tích mà còn được tôn tạo, mở rộng với cảnh quan thiên nhiên đẹp, môi trường sinh thái hoang sơ. Hằng năm, tại đây tổ chức hai kỳ lễ hội truyền thống dân gian: Vía Bà Chúa Xứ (rằm tháng 3 âm lịch) và tưởng niệm hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Dương, Đốc binh Kiều (rằm tháng 11 âm lịch) đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách về Gò Tháp hành hương. 

Vườn hồng Tư Tôn xưa, nay đã thành Làng hoa thành phố hoa Sa Đéc. Khu căn cứ Xẻo Quýt xưa cỏ dại hoang vu, kênh rạch chằng chịt, lau sậy mịt mùng thì nay đã “lột xác” với diện tích 50ha là rừng tràm nguyên sinh, trâm bầu, sen, súng... với 200 loài động vật hoang dã, trong đó có 13 loài được ghi vào Sách đỏ Việt Nam như trăn mốc, rắn hổ trâu, rái cá, rùa hộp... thu hút du khách tới trải nghiệm. 

Nhiều nông dân đã mạnh dạn tiếp cận và bắt tay vào loại hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp vốn lạ lẫm với người dân miền Tây đã thu được những thành quả bất ngờ. Đến nay, đã phát triển được 6 homestay, 9 điểm du lịch cộng đồng tại Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười, 2 điểm du lịch cộng đồng vườn trái cây kết hợp ăn uống, 17 điểm tham quan vườn cam, quít và thanh long, 1 Khu du lịch văn hóa Phương Nam, 1 khu vui chơi giải trí (Happy Land Hùng Thy)..., góp phần đa dạng hóa dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp. Cùng với đó, tỉnh Đồng Tháp cũng đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ như các khách sạn, các điểm lưu trú, nhà hàng, siêu thị... đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách. Đặc biệt, sự thân thiện, hào sảng, chân chất, mến khách của người dân nơi đây đã tạo ấn tượng với người phương xa khi đến với đất “sen hồng” Đồng Tháp.

Du khách Nguyễn Đình Trường (Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây, Đồng Tháp hoang vu và buồn tẻ, ít điểm tham quan, nhưng nay trở lại, tôi cảm nhận được sự thay đổi trong cách thức làm du lịch của Đồng Tháp. Việc tổ chức các tour du lịch đồng bộ và chuyên nghiệp hơn, giúp du khách có nhiều trải nghiệm thú vị khi đến Đồng Tháp”.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO