Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:43 GMT+7

Sửa đổi Nghị định 67 để giải quyết kịp thời những bất cập đối với ngư dân

Biên phòng - Sáng 17-11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ cũng như những khó khăn, vướng mắc, hướng xử lý những bất cập để ngư dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn và hạn chế nợ xấu khi thực hiện chính sách thủy sản.

dsc-0039
Sửa đổi, bổ sung Nghị định 67 nhằm giúp ngư dân dễ tiếp cận nguồn vốn để đóng mới, nâng cấp tàu cá đánh bắt xa bờ. Ảnh: Viết Hà

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, đến nay, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã ký hợp đồng cho vay đóng mới, nâng cấp trên 1.000 tàu công suất lớn với tổng số vốn cam kết hơn 10.500 tỷ đồng và đã giải ngân hơn 9.000 tỷ đồng, dư nợ 9.300 tỷ đồng.

Đến nay, các NHTM đã giải quyết 93% tổng số hồ sơ đề nghị vay vốn của các chủ tàu. Trong đó, UBND các tỉnh, thành phố đã phê duyệt 1.986 tàu đóng mới, nâng cấp đủ điều kiện để hưởng chính sách. Các NHTM cũng đã nhận được 1.249 bộ hồ sơ vay vốn của chủ tàu, nhưng trong quá trình xét duyệt có hơn 100 chủ tàu đã rút hồ sơ vay vốn do không đủ năng lực hoặc ngân hàng từ chối cho vay vì không đủ điều kiện.

Thống đốc Lê Minh Hưng phân tích một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Nghị định như tỷ lệ nợ xấu đang có xu hướng gia tăng do nhiều chủ tàu không có nguồn thu để trả nợ, dẫn đến phát sinh trên 50 khoản vay, tổng dư nợ trên 600 tỷ đồng đã quá hạn trả nợ, 16 khoản vay đã chuyển sang nợ xấu, xảy ra ở 11/28 tỉnh, thành phố.

Nguyên nhân của tình trạng này là do tàu đóng mới không đảm bảo chất lượng, chủ tàu không đủ khả năng tiếp tục đóng mới... trong khi Nghị định 67 chưa có chính sách cho chuyển đổi chủ tàu, vì vậy đã gây khó khăn cho ngành ngân hàng trong việc xử lý nợ. Bên cạnh đó, thiết kế tàu không phù hợp với ngành nghề, vùng biển dẫn đến khai thác kém hiệu quả, ảnh hướng tới khả năng trả nợ đúng kỳ hạn. Thời gian hỗ trợ mua bảo hiểm ngắn hơn thời hạn vay vốn cũng gây khó khăn cho ngân hàng xử lý rủi ro cho các khoản vay.

Từ những khó khăn trên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: Để thực hiện có hiệu quả Nghị định 67 của Chính phủ, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổng hợp tất cả những khó khăn, vướng mắc để kiến nghị Chính phủ có biện pháp xử lý, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định theo hướng bổ sung các quy định tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực nhiện hiệu quả các chính sách của Nghị định 67, hạn chế nợ xấu, giúp ngư dân dễ tiếp cận vốn vay nhằm nâng cấp, đóng mới tàu có công suất lớn đánh bắt xa bờ, vừa phát triển kinh tế, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Viết Hà

Bình luận

ZALO